Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 1.

Các khách mời và ekip thực hiện chương trình

Hôm nay (24-8), cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo Dục và Đào (GD-ĐT) tạo vừa mở để thí sinh thực tập việc điều chỉnh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến. Việc thực tập điều chỉnh nguyện vọng sẽ diễn ra trong 2 ngày 24 và 25-8. Đây mới là giai đoạn thực tập phần mềm giúp thí sinh và điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen với cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Và vào ngày 29-8 đến 17 giờ ngày 5-9 việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển mới chính thức được tiến hành trực tuyến.

Như vậy thời gian này chính là "thời gian vàng" để các em thí sinh quyết định có đổi nguyện vọng hay không và chắc hẳn các em đang rất cần tư vấn cách thức đổi nguyện vọng thế nào để có cơ hội trúng tuyển cao. Bên cạnh đó, đối với những thí sinh đã trúng tuyển bằng hình thức học bạ nên xác nhận nhập học thế nào, có được đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển bằng hình thức học bạ hay không...

Khách mời tham gia chương trình, gồm:

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM;

- TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM

- ThS Phùng Quán, Trường Phòng Thông tin Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP HCM

- ThS Hoàng Thị Thoa, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM.

PHẦN TƯ VẤN TRỰC TIẾP

- Xét tuyển đại học năm 2021 bước vào giai đoạn cuối với việc từ hôm nay học sinh bắt đầu thử điều chỉnh nguyện vọng để sau đó chính thức điều chỉnh nguyện vọng từ 29/8 đến 5/9. Tuy nhiên trước đó các thí sinh đã trúng tuyển theo các phương thức khác đã phải xác nhận nhập học. Như vậy thí sinh phải làm gì khi hai nội dung tuyển sinh gần như phải thực hiện cùng một lúc, thưa thầy?

Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 3.

TS Nguyễn Đức Nghĩa (hình lớn) và các chuyên gia tuyển sinh đang trả lời tư vấn cho thí sinh

TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Do tình hình kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 có thi đợt 2, và nhiều địa phương nằm trong khu vực giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh lịch tuyển sinh lùi lại khoảng 3 tuần so với lịch đã công bố trước đây. Và thời điểm hiện nay nằm giao nhau giữa các công việc xét tuyển.

Theo quy định: Các thí sinh đã được xét trúng tuyển theo các phương thức khác với phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT (tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển theo kết quả ĐGNL, xét tuyển theo HB THPT,…) làm thủ tục xác nhận nhập học trước ngày 22/8 đối với thí sinh thi tốt nghiệp đợt 1 hoặc trước ngày 3/9 đối với thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2.

Trên thực tế, do tình hình giãn cách xã hội tại nhiều địa phương, nhiều trường ĐH đã (1) cho phép lùi thời gian xác nhận nhập học và (2) chuyển sang xác nhận nhập học trực tuyến (thay vì nộp trực tiếp Giấy CNKQT). Thí sinh cần theo dõi thông tin hướng dẫn của trường để thực hiện xác nhận nhập học theo đúng quy định về thủ tục và về thời gian

Thời gian để thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp (thi đợt 1 và đợt 2) điều chỉnh NV là từ 29/8 đến 17g 5/9. Như vậy các thí sinh đã trúng tuyển bằng các phương thức khác phải cân nhắc: (1) nếu thực hiện thủ tục xác nhận nhập học, sẽ không tham gia xét tuyển bằng điểm thi và không cần điều chỉnh nguyện vọng; (2) nếu không xác nhận nhập học theo các phương thức đã gọi thí sinh trúng tuyển thì có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian quy định nếu thấy cần thiết phải điều chỉnh, nếu không thì tự động các em cũng sẽ được xét tuyển theo các nguyện vọng đã đăng ký trước đây.

- Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM cũng đã gia hạn nhập học cho các thí sinh trúng tuyển, xin thầy cho biết thủ tục xác nhận được thực hiện như thế nào, đặc biệt trong tình hình thực hiện giãn cách xã hội nghiêm, thí sinh không thể đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi trực tiếp tại trường?

ThS Phùng Quán, trả lời: Việc gia hạn thời gian nộp hồ sơ xác nhận nhập học đối với thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2021 hiện đang sinh sống tại địa điểm đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 27/8/2021. Thí sinh sẽ nộp hồ sơ trực tuyến và gửi bưu điện về Trường thí sinh được nộp hồ sơ chậm nhất là 16 giờ ngày 27/8/2021. Hiện nay, do tình tình thực tế có thay đổi, trường sẽ tiếp tục có thông báo cụ thể.

Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 4.

Ths Phùng Quán trả lời câu hỏi của thí sinh tại chương trình

- Trường ĐH Giao thông Vận tải có số lượng thí sinh trúng tuyển theo các phương thức khác với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp có nhiều không? Và cũng tương tự như Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, xin thầy cho biết thủ tục xác nhận được thực hiện như thế nào, trong tình hình thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, thí sinh không thể đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi trực tiếp tại trường?

TS Nguyễn Anh Tuấn, trả lời: Trong kì tuyển sinh 2021, Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM xét tuyển theo 2 phương thức: học bạ và điểm thi THPT. Theo kết quả thống kê đến thời điểm hiện tại, số lượng thí sinh trúng tuyển theo phương thức học bạ chiếm khoảng gần 25% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của Trường.

Về xác nhận nhập học trong bối cảnh dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, thí sinh không thể đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi trực tiếp, Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM đã xây dựng hệ thống cho thí sinh xác nhận và nhập học trực tuyến, bằng cách gửi mã vạch (mã số phiếu) và ảnh chụp của Bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Bản chính sẽ nộp bổ sung sau khi hết dịch.

Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 5.

TS Nguyễn Anh Tuấn đang tư vấn cho thí sinh

- Được biết Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM xét tuyển theo phương thức xét học bạ trung học phổ thông với tỉ lệ chỉ tiêu khá lớn. Như vậy các thí sinh đã trúng tuyển theo phương thức học bạ đã được công bố cùng với các thí sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển sẽ xác nhận nhập học với các thủ tục và mốc thời gian như thế nào?

ThS Hoàng Thị Thoa, trả lời: Hiện tại đối thí sinh trúng tuyển xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ THPT đợt 1,2 nhà trường đã tổ chức xác nhận nhập học đợt 01A từ ngày 04/8 – 10/8 thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học qua cổng nhập học online của Nhà trường. Hiện nay do tình hình dịch COVID 19 khá phức tạp đặc biệt là đối với thí sinh ở TP.HCM và các tỉnh phía nam khó khăn để trong việc xác nhận liên quan đóng học phí nhập học nhà giãn thời gian nhập học đợt 01A đến hết ngày 20/9. Sau khi thí sinh nhập học qua online xong, sẽ bổ sung hồ sơ nhập học trực tiếp tại trường vào thời điểm điều kiện dịch COVID19 cho phép tổ chức học tập tại trường.

Đối với trường hợp xét điểm thi TN THPT các em sẽ nhập học đợt 01B từ ngày 21/9 đến 30/9. Xác nhận nhập học và tổ chức nhập học qua online.

Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 6.

ThS Hoàng Thị Hoa, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM tư vấn cho thí sinh

- Quy định về điều chỉnh nguyện vọng ở năm 2021 có thay đổi, xin thầy cho biết những điểm chính mà thí sinh cần lưu ý cho đợt điều chỉnh nguyện vọng sắp tới (hoặc .. có nhất thiết phải điều chỉnh nguyện vọng hay không, và thủ tục điều chỉnh như thế nào?)

TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời

- Trước hết cũng xin lưu ý rằng thí sinh không nhất thiết phải điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển so với các nguyện vọng mà trước đây thí sinh đã đăng ký khi làm hồ sơ đăng ký dự thi. Và những thí sinh trước đây chưa hoặc không đăng ký xét tuyển thì trong đợt điều chỉnh nguyện vọng này cũng không được đăng ký xét tuyển mới.

- Tất cả thí sinh điều chỉnh NV chỉ bằng phương thức trực tuyến, dù trước đây thí sinh có đăng ký xét tuyển (ĐKXT) bằng phiếu ĐKXT

- Thí sinh được thực tập điều chỉnh nguyện vọng trong 2 ngày 24-25/8, sau đó dữ liệu thay đổi trong lần thực tập thử điều chỉnh nguyện vọng sẽ bị xóa để thí sinh bước vào đợt điều chỉnh thật từ 29/8 đến 17g 5/9

- Thí sinh được điều chỉnh NV tối đa 3 lần trong thời gian quy định. Các điều chỉnh NV bao gồm: (1) thay đổi thứ tự NV, (2) thay đổi tổ hợp xét tuyển, (3) thay đổi ngành xét tuyển, (4) bỏ bớt NV đã đăng ký. Nếu thí sinh muốn đăng ký thêm NV lớn hơn số lượng đã đăng ký ban đầu hoặc điều chỉnh sai sót các nội dung liên quan đến đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên thì phải khai chính xác thông tin trên phụ lục 2 và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung lệ phí tương đương với số lượng nguyện vọng tăng. Sẽ có hướng dẫn cụ thể cho thí sinh trong tình hình nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo CT16

.Thưa thầy, trong đợt đăng ký đầu tiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM có nhận được (số lượng) nhiều đăng ký xét tuyển vào trường không? Với phổ điểm đã công bố, liệu có sự thay đổi nhiều của thí sinh trong đợt điều chỉnh sắp tới không? Và mức điểm ngưỡng xét tuyển của trường trong đợt xét tuyển sắp tới có gì cần lưu ý cho thí sinh không?

- ThS Phùng Quán, trả lời: nhà trường đã công bố trúng tuyển các phương thức khác phương thức dùng kết quả TN THPT, và cũng công bố thông báo Mức điểm nhận đăng ký xét tuyển các ngành đại học hệ chính quy năm 2021 theo phương thức dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 từ 16-18 điểm với chỉ tiêu khoảng 35%. Đồng thời cũng công bố phương thức xét tuyển thứ 7 dành cho các thi sinh đặc cách tốt nghiệp với chỉ tiêu tối đa 5%.

Những ngành hot như CNTT, khoa học dữ liệu… thí sinh đã xác nhận nhập học đủ theo các phương thức khác.

Trường vừa mở ngành trí tuệ nhân tạo, tuyển sinh từ thí sinh đã trúng tuyển vào nhóm ngành CNTT.

Thí sinh chỉ nên đăng ký ngành mình yêu thích

-Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM tuyển sinh 34 ngành và xét tuyển theo nhiều phương thức. Chỉ tiêu còn lại dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp có nhiều không, và dự kiến điểm ngưỡng xét tuyển các ngành như thế nào, thưa cô?

- ThS Hoàng Thị Thoa, trả lời

Năm 2021 nhà trường tuyển sinh 4 phương thức:

1. Xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo tổ hợp môn: 65% chỉ tiêu

2. Xét điểm học bạ THPT: 20% - 25%

3. Xét điểm thi ĐGNL của ĐHQG TP HCM: 5%

4. Xét tuyển thẳng theo quy định của bộ GD-ĐT và đối tượng thí sinh học lực khá, giỏi: 5%. Còn xét tuyển đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh vì dịch Covid-19 mà không thi tốt nghiệp THPT được là 5% chỉ tiêu.

Như vậy đối với phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT nhà trường dành 65% chỉ tiêu chiếm tỷ lệ cao nhất trong các phương thức xét tuyển của nhà trường.

Về ngưỡng điểm sàn xét tuyển vào trường theo phương thức xét điểm thi TN THPT năm 2021 nhà trường thấp nhất 15 điểm, cao nhất 21 điểm tuỳ theo từng ngành cụ thể các em có thể theo dõi thông tin chi tiết trên trang website: ts.hufi.edu.vn của Nhà trường.

Căn cứ vào mức điểm sàn này các em có thể xem xét cân nhắc đăng ký lựa chọn ngành đăng ký nguyện vọng phù hợp với năng lực và sở thích như vậy sẽ tăng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1. Đặc biệt trong thời gian này các em cần tìm hiểu rõ thông tin tuyển sinh của các trường để có hướng điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một cách thông minh vào ngày 29/8 - 05/9. Chúc em thành công!

-Với các học sinh được đặc cách xét tốt nghiệp, Trường ĐH Giao thông Vận tải có phương thức nào để hỗ trợ cho các em được tham gia xét tuyển vào trường sắp tới không? Thủ tục và thời gian như thế nào, thưa thầy?

TS Nguyễn Anh Tuấn, trả lời: Với các học sinh được đặc cách xét tốt nghiệp, Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM cũng rất quan tâm đến các thí sinh này. Trường đã nghiên cứu điều chỉnh để án tuyển sinh 2021, dành khoảng 3-4% tổng chỉ tiêu năm 2021 theo phương thức xét tuyển học bạ cho các học sinh được đặc cách xét tốt nghiệp, và xét tuyển bằng điểm với ngưỡng điểm xét tuyển học bạ đợt 1, trườngdự kiến nhận hồ sơ từ ngày 3-7/10/2021. Khi có quyết định chính thức, trường sẽ thông tin trên các kênh tuyển sinh để các bạn thí sinh được biết và nộp hồ sơ vào Trường

- Các ngành tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm đều xét tuyển theo nhiều tổ hợp, thường là 4 tổ hợp. Khi xét tuyển đợt 1 của phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT thì điểm chuẩn trúng tuyển của các tổ hợp môn khác nhau của cùng một ngành giống nhau hay sẽ khác nhau, thưa cô?

ThS Hoàng Thị Thoa, trả lời: 36 ngành nghề của trường xét tuyển theo 4 tổ hợp môn. Tuỳ theo từng nhóm ngành các tổ hợp môn sẽ có thay đổi. Điểm trúng tuyển nhà trường xác định chung một mức điểm trúng tuyển cho 4 tổ hợp môn của từng ngành là giống nhau. 

Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 7.

MC Xuân Huy kết nối giữa thí sinh và các khách mời chương trình qua hình thực trực tuyến

- Trường ĐH Giao Thông Vận tải TP HCM có dự phòng phương án xét tuyển nếu qua giai đoạn xét tuyển đợt 1 mà trường chưa đủ chỉ tiêu không ạ? Các thí sinh chưa trúng tuyển nếu muốn đăng ký thì thủ tục và dự kiến thời gian thế nào?

TS Nguyễn Anh Tuấn, trả lời: Hiện nay theo phương thức học bạ, số lượng thí sinh xác nhận nhập học xét tuyển đợt 1 và chỉ tiêu dành cho học sinh xét đặc cách tốt nghiệp đã gần đủ 30% chỉ tiêu theo phương thức học bạ trong kì tuyển sinh 2021 của Trường. Các thí sinh chưa trúng tuyển theo phương thức học bạ có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình từ 29- 8 đến 5-m9 theo phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT để lựa chọn các ngành yêu thích tại Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM như Logistics, Kinh tế vận tải, Cơ khí ô tô, CNTT, Hàng hải, Điện tử viễn thông, Xây dựng công trình giao thông hay Kỹ thuật xây dựng…

- Năm 2020 do mặt bằng điểm thi cao nên nhiều thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đã thay đổi không hợp lý dẫn đến tình trạng có một số thí sinh có điểm khá cao, 25, 26, 27 điểm nhưng cuối cùng vẫn rớt. Xin Thầy cho lời khuyên về cách điều chỉnh nguyện vọng hợp lý trong những ngày sắp tới?

- ThS Phùng Quán, trả lời: Khi trúng tuyển phương thức khác thì nên xác nhận nhập học, quyền lợi của thí sinh trúng theo các phương thức là như nhau.

Trước khi thay đổi nguyện vọng, các thí sinh nên nhìn lại phổ điểm năm nay xem mình đang ở vị trí nào, và xem điểm chuẩn năm trước của các Trường ra sao, nếu điểm mình thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái thì cơ hội sẽ không được cao, năm nay điểm ngoại ngữ cao nên các tổ hợp có liên quan đến ngoại ngữ là lợi thế.

Vì thế nguyên tắc cơ bản khi thay đổi: Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên về múc độ yêu thích. Đăng ký khoảng 5-7 nguyện vong. Nguyện vọng yêu thích nhất – nguyện vọng mơ ước phải là nguyện vọng cao nhất (Nguyện vọng 1) rồi giảm dần. Nguyện vọng yêu thích thứ 2-3 có thể bẳng điểm chuẩn năm trước, Nguyện vọng yêu thích thứ 4-5 phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái, các nguyện vọng còn lại để bảo đảm trúng tuyển ngành mình thích…NV 6-7 là dự phòng đảm bảo trúng tuyển.

Nên ghi ra giấy, sắp xếp các nguyện vọng, đầy đủ mã trường, mã ngành, tên ngành, tổ hợp điểm xét tuyển mình cao nhất…

Lưu ý, các trường có những quy định điểm chuẩn các tổ hợp như nhau hay khác nhau để sắp xếp. Thí sinh cần nhìn lại kỹ trước khi hoàn chỉnh điều chỉnh NV.

 - Dù tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng xem như tuyển sinh năm 2021 đã bước vào giai đoạn cuối. Thầy có lời khuyên gì cho thí sinh bước vào giai đoạn xét tuyển quan trọng này?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Đúng là tuyển sinh năm 2021 đã bước vào giai đoạn cuối với việc xét tuyển đợt 1 theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT- đây là đợt quan trọng nhất vì tất cả các trường đều xét phương thức này. Trước 17g ngày 16/9, hầu hết thí sinh của kỳ xét tuyển ĐH năm 2021 đã biết mình trúng tuyển được vào trường nào, chỉ còn một số ít thí sinh sẽ phải tham gia các đợt xét tuyển bổ sung vào những trường còn thiếu chỉ tiêu.

- Với các thí sinh đã được xét trúng tuyển bằng những phương thức khác, hãy cân nhắc tính toán xem mình đã bằng lòng với ngành học, trường học mình đã trúng tuyển chưa, nếu hài lòng thì các em thực hiện thủ tục xác nhận nhập học và chuẩn bị nhập học. Tôi tin là hầu hết các em đã được xét trúng tuyển hài lòng với kết quả vì đây cũng chính là sự lựa chọn của các em.

- Với các thí sinh còn tham gia xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các em cần có sự tính toán trong việc điều chỉnh nguyện vọng sao cho cơ hội xét trúng tuyển là cao nhất.

Chúc các em có kết quả tốt nhất trong nguyện vọng xét tuyển của mình.

- Thầy cô cho em xin chút ý kiến với ạ: Em là đứa nghiện shopee các bạn có khuyên em học thương mại điện tử nhưng đây là ngành khá mới nên em không biết chọn trường nào ở TP HCM cho phù hợp. Em 25,6 điểm khối D ạ! (Thuỳ Dương)

-TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Cùng với Logistics và quản lý chuổi cung ứng thì thương mại điện tử là khá hót vì nó phù hợp trong bối cảnh chuyển đổi số và dịch bệnh.

Ngành Thương mại điện tử với mã ngành 7340122 đang được đào tạo tại một số trường như:

Trường ĐH Công Nghệ TP HCM (tổ hợp A00, A01, D01, C00); Trường ĐH Điện Lực (tổ hợp A00, A01, D01, D07); Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (tổ hợp A00, A01, D01, D07); Trường ĐH Văn Hiến (tổ hợp A00, A01, D01, C04); Trường ĐH Kinh Tế - Tài Chính TPHCM (tổ hợp A00, A01, D01, C01); Trường ĐH Công Nghiệp TPHCM (tổ hợp A01, D01, D90, C01); Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải (tổ hợp A00, A01, D01, D07); Trường ĐH Công Nghệ Thông Tin (tổ hợp A00, A01, D01)…Các em cần theo dõi thông tin trên website của các trường.

Thạc sĩ Phùng Quán, bổ sung: Ngành thương mại điện tử đào ạto theo 2 hướng: hướng kinh tế tài chính; hướng về CNTT, bảo mật hệ thống, xây dựng website.

Em cần xem thế mạnh của mình là gì để chọn hướng đi phù hợp.

Các trường nhóm ngành kinh tế thì điểm chuẩn rất cao, nếu theo hướng kinh doanh thì có phần khó khăn cho em về điểm số em có. Em có thể chọn thương mại điễn tử hoặc Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

- Chào mọi người! Em đang phân vân giữa ngành công nghệ thực phẩm và ngành kỹ thuật xét nghiệm y học. Thầy cô có thể cho em xin chút ý kiến nên theo ngành nào ? (Trần Bảo Ngọc)

ThS Hoàng Thị Thoa, trả lời: Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành nghề vô cùng đa dạng, mọi công việc của ngành đều xoay quanh thực phẩm và chế biến thực phẩm, có thể bao gồm cả nước uống (rượu, bia, đường, sữa, bánh kẹo, nước giải khát, thịt, cá, đồ hộp, mì ăn liền….). thành công trong ngành này là những người giàu ý tưởng, thường xuyên học hỏi và khám phá những điều mới lạ trên thế giới để có thể áp dụng cho các ý tưởng của bản thân cộng với tính kiên, kỷ luật cao và kỹ năng làm việc nhóm tốt.

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành học đào tạo ra nhân lực có khả năng xử lý, phân tích và cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt. Đây là ngành thuộc nhóm ngành chăm sóc sức khoẻ, đòi hỏi cao về thái độ, y đức, tính trung thực, cẩn thận, có tinh thần trách nhiệm bởi vì kết quả xét nghiệm là căn cứ để bác sĩ chuẩn đoán đúng bệnh lý của người bệnh, từ đó có phát đồ điều trị chính xác. Bên cạnh đó người học cần có tinh thần tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Cả 2 ngành đều rất thú vị, bản thân xem cần định vị bản thân và tìm hiểu kỹ về những yêu cầu của 02 ngành học này để xem mình thật sự thích ngành học nào. Chúc em có sự lựa chọn ngành phù hợp.

- Em gái mình vừa mới hoàn thành kỳ thi THPT và đạt tầm hơn 25 điểm một xíu, em mình thi ban D, và cần những lời khuyên về việc hướng nghiệp, chọn trường và ngành. Em gái mình hiện tại đang phân vân không biết nên chọn ngành nào vì em gái mình thích khá nhiều ngành kiểu marketing, truyền thông, cũng thích cả ngành luật và ngôn ngữ nữa. Vậy em mình nên chọn ngành nào đây? (Nhi Nguyen)

TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Nếu lúc này còn băn khoăn chọn ngành thì khá muộn vì lúc này chỉ còn phương thức xét điển thi tốt nghiệp THPT.

Về chọn ngành, thí sinh phải định hướng xem mình thiên về ngành nghề nào (trắc nghiệm ngành nghề) để tham khảo các ngành đang đào ạto ở các trường ĐH.

Khi chọn được ngành, em cần xác định nên học ở bậc nào, CĐ hay ĐH tuỳ thuộc vào điểm thi mình có, điều kiện kinh tế gia đình…

Thạc sĩ Phùng Quán, bổ sung: Những ngành em nêu ra cũng gần nhau như marketing, truyền thộng…, theo tôi thì trong số những ngành em nêu ra thì học ngành nào cũng được. em cần chọn những trường đang đào tạo những ngành đó để đặt nguyện vọng phù hợp.

- Sắp tới được điều chỉnh nguyện vọng nhưng em đang phân vân giữa 3 ngành là công nghệ thông tin, kĩ thuật cơ khí, logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Thầy cô có thể tư vấn cho em nên theo ngành nào tương lai và phát triển tốt ạ em cảm ơn ạ! (Nam Dương)

TS Nguyễn Anh Tuấn, trả lời; 3 ngành, gồm: công nghệ thông tin, kĩ thuật cơ khí, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đều là những ngành hot của trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM trong những năm vừa qua với mức điểm trúng tuyển khá cao. 3 ngành này đều có đội ngũ giảng viên trình độ cao và cơ sở vật chất hiện đại, cũng như chương trình đào tạo tiếp cận chuẩn quốc tế. Vì vậy sinh viên khi ra trường đều dễ dàng tìm được công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Vì vậy trong 3 ngành này, nếu Em thấy thích hoặc đam mê với ngành nào thì Em đều có thể chọn, để phù hợp với khả năng, nguyện vọng của bản thân.

Với bao ước mơ hoài bão của tuổi trẻ, cuối cùng em vẫn theo định hướng của bố mẹ để trở thành một điều dưỡng. Mẹ em nói "con hãy trở thành một người có ích cho xã hội con nhé, nhìn các y bác sĩ đang chiến đấu chống lại dịch bệnh làm gương để con học theo" chính câu nói đấy làm em gạt đi ước mơ trở thành sinh viên Báo chí. Liệu em có sai không? (Phương Thảo)

TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: ý quan trọng trong lời của mẹ em là em phải phục vụ cộng đồng với tất cả tấm lòng của mình.

Nhưng trong dịch bệnh, ngành nào cũng có đóng góp cho cộng đồng.

Nếu em vẫn thích thú với ngành báo chí thì vẫn có thể thuyết phục gia đình. Nếu em thấy lời khuyên của mẹ là đúng, có thích thú thì em chọn làm điều dưỡng.

Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 8.

TS Nguyễn Đức Nghĩa

- Cho em hỏi điểm từ 24 đến 25.05 thì công nghệ thông tin trường nào ở TP HCM có cơ hội vào ạ. Em cảm ơn (Nhân Trong)

ThS Phùng Quán, trả lời: nhóm ngành máy tính và CNTT có khoảng hơn 10 ngành.

Đây là nhóm ngành cực kỳ hot nên điểm chuẩn rất cao.

Năm nay, nhiều thí sinh đã trúng tuyển bằng nhiều phương thức khác nên chỉ tiêu còn lại không nhiều làm cho điểm chuẩn tăng.

Đối với số điểm nay các bạn thật sự khó vào học ở các Trường trong ĐHQG TP HCM cũng như một số trường khác. Tuy nhiên em có thể học các chương trình CLC, Việt – Pháp trong các Trường này. Hoặc học những ngành gần với CNTT như kỹ thuật điện tử viễn thông, toán – tin học ….

Hoặc đăng ký các trường năm ngoái có mức điểm từ 21-23 điểm như Trường ĐH Mở, Trường ĐH FPT, GTVT ….

- Nếu phải chọn giữa Iot- hệ thống nhúng trường Sư phạm kỹ thuật và Công nghệ thông tin trường Giao thông vận tải, thì ngành nào ra trường ổn hơn ạ? (Tuấn Nguyên)

TS Nguyễn Anh Tuấn, trả lời: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM và Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM đều là những cơ sở đào tạo chất lượng và có uy tín. Về lựa chọn trường, thì em chọn trường nào cũng sẽ đảm bảo được môi trường học tập và chuẩn đầu ra khi tốt nghiệp. Tuy nhiên xét về góc độ học phí, cơ hội việc làm cũng như mức thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp thì Em có thể chọn ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM để xây dựng tương lai của mình.

- Điểm thi tốt nghiệp THPT của em là 21,5 thì em có nên đặt nguyện vọng 1 vào ngôn ngữ Anh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM và có cơ hội trúng tuyển không? (Kiều Chi)

ThS Hoàng Thị Thoa, trả lời: Hiện đối với ngành ngôn ngữ Anh mức điểm sàn xét tuyển của trường 20 điểm với mức điểm của em là 21.5 điểm thì em có thể tự tin đăng ký xét tuyển NV1 ngành ngôn ngữ Anh tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM. Theo kinh nghiệm thông thường qua các năm độ chênh giữa điểm sàn và điểm chuẩn giao động từ 1 đến 1.5 điểm. Chúc em lựa chọn thành công.

- Em thi được 24,7 thì có đỗ ngành công nghệ thông tin hay kĩ thuật, tự động hóa của trường nào không ạ?. E cảm ơn (Linh Hoàng)

 ThS Phùng Quán, trả lời: Đối với số điểm nay các bạn thật sự khó vào học ở các trường trong ĐHQG TP HCM cũng như một số trường khác. Tuy nhiên em có thể học các chương trình CLC, Việt – Pháp trong các Trường này. Hoặc học những ngành gần với CNTT như kỹ thuật điện tử viễn thông, toán – tin học ….

Hoặc đăng ký các trường năm ngoái có mức điểm từ 21-23 điểm như Trường ĐH Mở, Trường ĐH FPT ….

- Hiện giờ em vẫn khá mông lung trong việc chọn ngành nghề. Em thiên về tư duy logic, có khả năng sáng tạo và giao tiếp ổn. Theo thầy cô nên theo ngành gì cho phù hợp ạ. Em đang hướng đến nhóm ngành kinh doanh với kinh tế nhưng không biết chọn ngành nào cho phù hợp. Mong thầy cô giúp em với (Dương PN)

TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: băn khoăn chọn ngành nghề không chỉ với HS lớp 12 mà các em lớp 9 cũng cần được tư vấn để phân luồng; thậm chí khi đã vào ĐH cũng cần được tư vấn hướng nghiệp.

Trở lại vấn đề em băn khoăn, khi đặt bút chọn nghề, em cần sụu gtham vấn của thầy cho chủ nhiệm, cha mẹ, những người đi trước… để có thông tinb nghề nghiệp.

Hiện có nhiều trung tâm tư vấn để tư vấn cho học sinh; tham vấn chọn ngành theo các trắc nghiệm Holland, trắc nghiệm MBTI …

- Em có em trai 10X muốn theo khối ngành kỹ thuật, công nghệ-thông tin . Thầy cô có thể cho em biết trường đại học nào đào tạo tốt khối ngành kỹ thuật -công nghệ thông tin ạ ? Và cụ thể là công việc nào có tương lai ạ chứ mấy ông bạn em học xong xây dựng, cơ khí rồi lại bỏ học ạ (Sunshine Ánh)

TS Nguyễn Anh Tuấn, trả lời: Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo khối ngành kỹ thuật - CNTT như trường ĐH Bách khoa, ĐH CNTT; Đại học quốc tế, ĐH Khoa học tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia TP HCM; ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM; ĐH Tôn Đức Thắng… và trường ĐH GTVT TPHCM.

Để học mà không bỏ giữa chừng thì phải chọn được ngành đam mê.

Trường hiện đào tạo Ngành CNTT và Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu. Đặc biệt, tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM, sinh viên được trang bị những kiến thức CNTT ứng dụng trong lĩnh vực Giao thông vận tải như Hệ thống giao thông thông minh, CNTT trong Logistics, Data mining, Machine learning, Deep learning, Blockchain… phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động và xã hội.

-Chào các thầy cô em thi được 27,35 khối D01: Em hướng nội với hay ngại đám đông, nhưng vẫn biết ăn nói, giao tiếp được nhưng lại hay ngại. Em thấy mình hợp với việc giải quyết vấn đề, tóm gọn vấn đề và là người cầu toàn. Em có khả năng nhớ nhanh, hiểu nhanh nhưng lại nhanh quên, toán ở mức khá. Em thích marketing nhưng vấn đề ngại lại rất khó giải quyết. Em có thể học ngành nào phù hợp? (Lan Anh)

- ThS Hoàng Thị Thoa, trả lời: Với mức điểm 27,35 điểm và với tính cách của em em hoàn toàn có thể lựa chọn học ngành Marketing nếu em thích. Điều quan trọng là phải định vị bản thân và tìm hiểu kỹ ngành nghề, tìm hiểu kỹ thông tin về trường muốn xét tuyển và bình tĩnh lựa chọn.

Với điểm yếu em chia sẻ theo cô nó cũng không phải là khó khăn để học ngành Marketing. Quan trọng là đam mê nếu em học ngành đúng đam mê sở thích thì những điểm yếu đó em hoàn toàn có thể khắc phục được.

Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 9.

ThS Hoàng Thị Thoa tư vấn câu hỏi của thí sinh

Chương trình tư vấn trực tuyến "Đưa trường học đến thí sinh 2021" tiếp tục giải đáp và tư vấn thắc mắc của thí sinh trong chương trình vào 9 giờ sáng ngày 26-8 với chủ đề "Điểm sàn và cơ hội trúng tuyển ĐH". Mời bạn đọc và các em thí sinh tiếp tục đón theo dõi. 

Đơn vị đồng hành:

Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 10.
Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 11.
Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 12.
Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 13.
Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 14.
Tư vấn trực tuyến: Cơ hội cuối cùng để chọn ngành, đổi nguyện vọng vào ĐH - Ảnh 15.
Huy Lân - Gia Thùy