Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp do UBND TP HCM vừa ban hành, các quận, huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch tuyển sinh đầu cấp theo nguyên tắc bảo đảm 100% học sinh (HS) trong độ tuổi đi học được đến trường.

Một số trường tuyển sinh trong toàn quận

Tại TP HCM, do áp lực dân cư mỗi năm một tăng, sĩ số HS/lớp ở nhiều quận, huyện có những nơi lên đến 50-55 em/lớp. Chính vì vậy, những trường có sĩ số chuẩn 30-35 HS/lớp là điều kiện lý tưởng để nhiều phụ huynh mong muốn cho con vào học.

Tuyển sinh đầu cấp: Trường nào được tuyển trái tuyến? - Ảnh 1.

Một số trường theo mô hình tiên tiến ở TP HCM sẽ được tuyển sinh trái tuyến (Ảnh: TẤN THẠNH)

Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 6, cho biết năm học 2021-2022, quận có 2 trường tiểu học thực hiện theo mô hình tiên tiến là Trường Tiểu học Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Võ Văn Tần. Cả 2 trường này ngoài dành chỉ tiêu tuyển sinh đúng tuyến còn có diện thứ hai là tuyển sinh ngoài tuyến nhưng vẫn phải bảo đảm tiêu chí thuộc địa bàn quận 6. Theo ông Uyên, chỉ tiêu vào lớp 1 mỗi năm ở 2 trường này vào khoảng 200 em, sĩ số 30 HS/lớp.

Năm học này, trước áp lực tăng dân số nhập cư, theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều quận, huyện thay đổi kế hoạch tuyển sinh so với năm trước. Chẳng hạn ở quận 4, tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, nếu như những năm trước tuyển HS trên địa bàn 2 phường 8 và 9 thì năm học 2021-2022 chỉ tuyển HS trên địa bàn phường 9.

Tương tự, một trường ở quận 12 - điểm "nóng" về dân số đông là Trường Tiểu học Lê Văn Thọ cũng tuyển sinh trong toàn quận. Trước áp lực về số hồ sơ nộp vào, những HS có hộ khẩu thường trú từ 5 năm trở lên tại quận mới có cơ hội xét tuyển vào trường.

Tại quận Tân Phú - một quận gặp nhiều áp lực về dân nhập cư, HS đông - nhiều phụ huynh than thở dù nhà đối diện Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì nhưng không dám chắc con em họ được tuyển vào. Đây cũng là trường thực hiện theo mô hình tiên tiến.

Theo ông Tạ Tân, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, tiêu chí và chỉ tiêu tuyển sinh do Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì xây dựng nhưng vẫn phải bảo đảm một số quy định bắt buộc, như hộ khẩu tại quận... Vì hồ sơ nộp vào trường quá đông nên quận Tân Phú chỉ ưu tiên giải quyết các trường hợp như: có cha và mẹ là cán bộ, công chức, viên chức thuộc quận Tân Phú; trẻ có anh (chị) đang và sẽ tiếp tục học tại trường này.

Tiêu chí khắt khe

Ở bậc THCS, một số trường cũng được tuyển sinh trong toàn quận, chẳng hạn Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10). Theo ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 10, dự kiến năm học 2021-2022, chỉ tiêu tuyển sinh vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố vẫn bằng năm trước, cụ thể là 10 lớp 6, sĩ số 30 HS/lớp.

Vì tuyển sinh trong toàn quận nên tiêu chí để xét tuyển vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố mọi năm rất khắt khe, như: có hộ khẩu thường trú tại quận 10, hoàn thành chương trình tiểu học. Lớp 1, 2: môn toán, tiếng Việt đánh giá bằng điểm số phải đạt từ 9 trở lên. Lớp 3, 4, 5: HS đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện. Tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 môn tiếng Việt và toán đạt 20 điểm; có các chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu.

Ngoài một số trường THCS thực hiện mô hình tiên tiến, được tuyển sinh trong toàn quận, TP HCM có duy nhất Trường chuyên Trần Đại Nghĩa được áp dụng hình thức khảo sát vào lớp 6.

Theo ông Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, năm học 2021-2022, trường dự kiến tuyển 15 lớp 6, bằng chỉ tiêu so với năm học trước. Theo kế hoạch, dự kiến ngày 12-6, trường sẽ tổ chức khảo sát HS. Theo quy định tuyển sinh do UBND TP HCM ban hành, đối tượng xét tuyển là HS đã hoàn thành chương trình tiểu học, có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên. Ngoài ra, HS phải thực hiện bài khảo sát năng lực (thời gian 90 phút). Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, HS vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Lớp tăng cường tiếng Anh phải bảo đảm sĩ số

Theo quy định của UBND TP HCM, đối với lớp 1, công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7, trong đó có tuyển sinh vào lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung).

Đặc biệt, đối với các loại hình lớp học tăng cường ngoại ngữ ở tiểu học, hằng năm, hội đồng trường có trách nhiệm xem xét đưa ra khỏi loại hình này các HS không theo kịp chương trình; tổ chức khảo sát tuyển bổ sung nhưng phải bảo đảm sĩ số không vượt quá quy định. Đối với lớp 6, công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7.

Đặng Trinh