Du học Úc luôn là chủ đề được bàn tán bởi những học sinh muốn trải nghiệm, tìm kiếm đam mê tại một đất nước phát triển hàng đầu về giáo dục. Việt Nam hiện đứng thứ tư trong nhóm 5 nước có nhiều sinh viên đang theo học tại Úc nhất, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal.

Vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc (SVAU) đã phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam TP HCM tổ chức thành công sự kiện “Ngày hội Du học Úc” theo nền tảng trực tiếp và trực tuyến.

Úc mở cửa đón du học sinh Việt - Ảnh 1.

Ngày hội du học Úc được tổ chức để đón đầu nhu cầu của các du học sinh tiềm năng đến từ Việt Nam

Tại đây, phụ huynh học sinh, sinh viên được lắng nghe, chia sẻ về cuộc sống du học Úc từ khách mời của sự kiện là cựu du học sinh, du học sinh tiêu biểu tại Úc…; đồng thời được cập nhật tình hình, những đổi mới khi du học Úc từ đại diện của cơ quan chuyên môn nhà nước về giáo dục, ngoại giao.

Úc mở cửa đón du học sinh Việt - Ảnh 2.

Học sinh, sinh viên quan tâm đến các trường có nhiều du học sinh Việt như ĐH Sydney

Tại buổi hội thảo, bà Rebecca Ball, Phó Tổng Lãnh sự Thương mại Úc tại Việt Nam, cho biết du học sinh Việt là một phần quan trọng của cộng đồng Úc. Do đó, chính phủ Úc luôn chào đón các em đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 trở lại trường học tập. 

"Chính phủ Úc sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác giáo dục quốc tế nhằm giảm thiểu tác động của Covid-19, bao gồm việc tìm ra cách để hợp tác với các bang và vùng lãnh thổ cùng với cơ sở giáo dục nhằm hỗ trợ những em có mong muốn du học tìm kiếm thông tin dễ dàng" - bà Rebecca Ball nói.

Úc mở cửa đón du học sinh Việt - Ảnh 3.

Đại diện của các trường sẽ tư vấn ngành học, cách thức đăng ký, nộp hồ sơ

Việt Nam đã có một số chuyến bay thương mại đến Úc. Tham gia hội thảo, đại diện nhiều hãng hàng không cho biết thời gian tới sẽ mở lại nhiều chuyến bay đến Úc, giúp các em thuận tiện hơn và có nhiều lựa chọn khi quay trở lại nước này học tập.

Úc mở cửa đón du học sinh Việt - Ảnh 4.

...những học bổng cho học sinh, sinh viên

Ông Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch SVAU - tham gia trực tuyến từ Sydney, cho hay 2 TP lớn là Sydney và Melbourne luôn có tỷ lệ sinh viên Việt đến học tập rất đông vì đây là 2 trung tâm kinh tế lớn nhất của Úc. Cơ hội được tuyển dụng rất nhiều, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho tất cả sinh viên sau khi tốt nghiệp.

"SVAU luôn sát cánh, hỗ trợ du học sinh Việt từ khâu chuẩn bị hồ sơ du học đến đón tiếp khi các em qua Úc và hoà nhập với môi trường ở đây" - ông Bình chia sẻ.

Úc mở cửa đón du học sinh Việt - Ảnh 5.

ĐH Melbourne cũng là trường được nhiều du học sinh Việt quan tâm

Trong buổi hội thảo, các học sinh, sinh viên được trao đổi trực tiếp với đại diện tuyển sinh các trường ĐH tiêu biểu nằm trong khối G8 - nhóm 8 trường hàng đầu của Úc: ĐH Adelaide, ĐHQG Úc, ĐH Melbourne, ĐH Monash, ĐH New South Wales, ĐH Queensland, ĐH Sydney, ĐH Tây Úc (UWA)...

Tin, ảnh: Ng.Thuận