Chiều 9-5, một nguồn tin cho biết Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk đã trình giải pháp giải quyết số giáo viên dôi dư tại huyện Krông Pắk lên UBND tỉnh Đắk Lắk. "Quan điểm chỉ đạo chung là những giáo viên hợp đồng thi tuyển không đậu thì phải chấm dứt hợp đồng. Việc chấm dứt hợp đồng phải đảm bảo theo quy định của pháp luật" - nguồn tin này nói.

Vụ dôi dư hơn 500 giáo viên: Hơn 300 người sẽ mất việc - Ảnh 1.

Các giáo viên hoang mang tới UBND huyện trình bày nguyện vọng

Trước đó, ngày 22-4, UBND huyện Krông Pắk đã tổ chức thi tuyển giáo viên từ bậc mầm non đến THCS tại địa phương này. Trong số hơn 440 hồ sơ dự thi có 370 giáo viên đang diện hợp đồng tại huyện Krông Pắk. 

Mặc dù có 83 chỉ tiêu, tuy nhiên đến nay kết quả chỉ có 58 người trúng tuyển và cũng chưa xác định có bao nhiều người nằm trong số 370 giáo viên dôi dư trúng tuyển.

Cũng theo nguồn tin này, đối với vấn đề kinh phí hỗ trợ, chi trả cho các giáo viên bị chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật, mặc dù cơ quan chức năng đã họp nhiều lần nhưng chưa biết lấy kinh phí từ đâu. Dùng ngân sách để chi trả thì pháp luật không cho phép vì đây là do cán bộ làm sai và quan điểm của tỉnh là không thể lấy cái sai này sửa chữa cái sai kia. Do đó, các ngành sẽ tiếp tục họp bàn và đề xuất hướng xử lý.

Đối với 208 giáo viên hợp đồng dôi dư tại huyện Krông Pắk nhưng không có vị trí thi tuyển trong đợt vừa rồi, vị này cho biết chưa có quyết định cuối cùng. 

Theo đó, các ngành đã rà soát tổng thể số lượng giáo viên thiếu trên địa bàn toàn tỉnh thì kết quả số lượng giáo viên thiếu khá nhiều. Vấn đề là theo quy định, UBND các huyện mới có trách nhiệm tổ chức thi tuyển giáo viên, mang quy mô của từng huyện chứ Sở Nội vụ hay Sở GD-ĐT không thể đứng ra tổ chức.

"Đến thời điểm này, vẫn chưa có phương án cuối cùng giải quyết số lượng 208 giáo viên này mà các ngành phải tổ chức họp, bàn bạc thêm" – vị này cho biết.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, chiều 9-3, UBND huyện Krông Pắk thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với 208 giáo viên dôi dư trong tổng số gần 600 giáo viên đang hợp đồng không có vị trí thi tuyển. 

Ngay sau đó, hàng trăm giáo viên đã tới UBND huyện trình bày nguyện vọng. Trước tình hình này, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng đối với 208 giáo viên này để tìm giải pháp. Phần lớn trong tổng số gần 600 giáo viên dôi dư này đã cống hiến, công tác nhiều năm nên khi bị chấm dứt hợp đồng lao động sẽ vô cùng khó khăn.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Sỹ Kỷ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn 2011-2015 – người ký hơn 400 hợp đồng giáo viên bị kỷ luật cảnh cáo; ông Y Suôn Byă, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk – người ký hơn 170 hợp đồng giáo viên bị kỷ luật khiển trách.
Cao Nguyên