Đó là một trong những nội dung văn bản do Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi ký, gửi Thủ tướng. Theo văn bản này, UBND TP HCM đánh giá cao nỗ lực xây dựng dự thảo hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Bộ Y tế, tuy nhiên, đề nghị cho phép thành phố áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế.

Chiếc áo khác cho TP HCM - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua thực phẩm ở chợ lưu động quận 5, TP HCM - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Dự thảo hướng dẫn nói trên của Bộ Y tế có các chỉ số về tỉ lệ người tiêm đủ liều vắc-xin, trạm y tế lưu động, số giường hồi sức cấp cứu...; chỉ số phân loại cấp độ dịch, chia nguy cơ dịch của các tỉnh, thành theo 4 cấp: Nguy cơ thấp (bình thường mới), nguy cơ trung bình, nguy cơ cao và nguy cơ rất cao; tương ứng với từng cấp nguy cơ sẽ được áp dụng các biện pháp hành chính, y tế thích ứng. 

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu áp các chỉ số tại hướng dẫn này thì TP HCM sẽ thuộc nhóm nguy cơ 3 hoặc 4. Các biện pháp được áp dụng sẽ rất hạn chế và việc mở cửa lại nền kinh tế sẽ gặp khó khăn.

TP HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, riêng năm 2020 đóng góp hơn 22% GDP và 27% tổng thu ngân sách của cả nước. Đại dịch bùng phát khiến nền kinh tế của TP HCM bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù vậy, chính quyền và doanh nghiệp TP HCM đã từng bước nỗ lực vực lại sản xuất, phục hồi nhiều ngành kinh tế. Thực hiện mục tiêu kép trong giai đoạn mới lúc này là tìm giải pháp chung sống với dịch và dần dần khống chế dịch với tổn thất kinh tế, xã hội mà dịch gây ra ở mức thấp nhất có thể.

Việc mở cửa trở lại nền kinh tế là cấp thiết về kinh tế và cả về dân sinh. Một chương trình thúc đẩy hồi phục kinh tế mạnh mẽ và toàn diện đã được TP HCM xây dựng nhằm không để kinh tế thành phố suy giảm đến mức khó phục hồi. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên từng ví việc TP HCM đang chạy nước rút kiểm soát dịch Covid-19 để mở cửa như quá trình nỗ lực đưa thuyền cập bến sau thời gian dài giữa biển khơi. Ông cũng cho biết TP HCM đang xây dựng 11 chiến lược cho thời kỳ bình thường mới.

Có thể hiểu hướng dẫn của Bộ Y tế như một khung cơ bản để áp dụng, như chiếc áo mặc chung trong một số trường hợp. Nhưng trong hoàn cảnh bước ra từ đại dịch, để phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, đang rất cần những giải pháp mạnh mẽ thì chiếc áo mặc chung này không phù hợp nữa. Với đặc thù của TP HCM, cần chiếc áo cơ chế phù hợp hơn để đáp ứng yêu cầu phát triển, đáp ứng mong mỏi của người dân và chính quyền TP HCM.

Mong rằng kiến nghị hết sức chính đáng này sẽ được Thủ tướng chấp thuận để TP HCM có nền tảng vững chắc khi triển khai thực hiện các chủ trương, có động lực để hành động và thúc đẩy các sáng kiến, sự năng động của đội ngũ trí thức, doanh nghiệp và người dân thành phố. Từ đó, TP HCM càng đóng góp nhiều hơn cho cả nước, "vì cả nước, cùng cả nước". 

ĐỨC TUẤN