Thế nhưng, mọi chuyện không đơn giản. Tiếng lớn, tiếng nhỏ râm ran. Trên nhóm Zalo, không ít người nặng lời với người phụ trách tổ dân phố, chê bai đủ kiểu. Người phụ trách tổ dân phố cũng không chịu nổi những lời ta thán nên nhắn lại ai có gì chưa thông suốt thì trực tiếp đến UBND phường. Và kết quả sơ khởi cho biết hầu hết lỗi không phải do tổ dân phố!

Thông qua tổ dân phố, UBND phường phát cho từng nhà "Phiếu đăng ký mua hàng hóa thiết yếu". Các chủ hộ theo đó đặt hàng theo combo nhà cung ứng. Tôi thấy combo khá đủ và giá cả cũng bình thường. Vậy mà cũng có lời ra tiếng vào, cho rằng nhà cung ứng ép dân phải mua. Rau mà bán cả ký thì ăn sao cho hết, để vài ba ngày sẽ bị hư. Gia đình chỉ thích ăn thịt đùi, sao lại bắt dân mua kèm bắp giò, kèm xương ống... Vài ngày chưa nhận được combo đặt hàng thì lại lời ra tiếng vào, "Hết hàng thì nói hết hàng, lừa dân làm gì?"...

Tại sao có người không nghĩ chống lại Covid-19 đang là cuộc chiến mới chưa từng có trong lịch sử nước nhà. Nhà nước đã và đang huy động sức người, sức của chẳng khác nào thời đánh giặc xâm lăng huy động "toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến". Một khi đã xác định toàn dân "chống dịch như chống giặc" thì cần thể hiện nghĩa vụ hơn là quyền lợi. Thiếu một vài món hàng ưa thích, thậm chí cầm hơi dăm ba bữa, cũng đã sao?! Nên sống dịu lại vào những ngày này.

Vài ba ngày, cô tổ phó tổ dân phố chạy xe máy đến từng nhà gọi lớn ai cần rau không, khi thì bó rau ngót, khi thì bó cải, khi thì dăm ba trái su su, khi thì vài trái đu đủ... Những món hàng này, cô nhận từ UBND phường về chia cho bà con trong tổ. Cậu trai thuê nhà bên cạnh nhà tôi nhận được gói hàng cứu trợ cũng lên tiếng gọi người đến chia sẻ cho người khác cần hơn. Gia đình ở đối diện nhà tôi không rõ có nguồn hàng rau xanh từ đâu mà dăm ba ngày có người chở đến rồi người nhà chia ra từng túm, nhờ cô giúp việc mang đi biếu những gia đình thật sự đang cần.

Hệ thống chính trị cơ sở ở chỗ tôi vận hành rất tốt. Những người dân ở tổ dân phố của tôi đều đã được tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19. Bản thân tôi sau khi khai báo đã tiêm mũi 1 tại bệnh viện ngày 21-6 thì sáng 25-8, chính quyền địa phương thông qua tổ dân phố mời tôi đi tiêm mũi 2. Vợ tôi báo lại rằng tôi đang trên đường đi tiêm mũi 2 theo danh sách của đơn vị mà tôi được tiêm lần đầu.

Tưởng chừng đã xong việc, đâu ngờ tối đó, tổ dân phố lại điện thoại lần nữa, yêu cầu tôi thông báo cụ thể việc tiêm mũi 2. Điều này cho thấy hệ thống chính trị cơ sở ở chỗ tôi đã quan tâm sát sao đến cuộc sống người dân trên tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng".

Với tôi, những việc làm cụ thể ấy rất đáng trân trọng. Mong bà con ta ở đâu cũng có nhiều tấm lòng như thế. 

VU GIA