Trong đó, hầu hết là các thầy thuốc tại TP HCM và những địa phương lân cận, gồm có gần 300 bác sĩ; hơn 200 dược sĩ và hơn 700 người hoạt động trong các ngành nghề khác.

Hơn một năm rưỡi qua - cùng với các lực lượng tuyến đầu - những cống hiến, hy sinh của những người thầy thuốc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đem đến cho người dân cả nước tình cảm thương yêu, quý trọng. Họ chiến đấu không tiếc sức khỏe, tính mạng của mình để đem lại an lành cho cộng đồng, giành lại mạng sống cho từng người bệnh.

Chính những nỗ lực của ngành y tế cả nước, trong đó có TP HCM đã đem đến những con số biết nói về số người khỏi bệnh thời gian gần đây tăng cao. Chỉ tính từ ngày 21-7 đến 24-7 tại TP HCM, ngày ít nhất có 1.585 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh; ngày cao nhất có 2.226 bệnh nhân xuất viện; bình quân xấp xỉ 2.000 ca khỏi bệnh mỗi ngày.

Nhưng dịch vẫn diễn biến phức tạp và TP HCM cần nguồn nhân lực lớn chuyên môn y tế. Ngành y tế TP HCM đề xuất cần khoảng 1.500 bác sĩ cùng 5.500 điều dưỡng và kỹ thuật viên để bổ sung nhân sự cho khối điều trị theo 2 đợt. Tính đến ngày 25-7, TP HCM đang có 24 đoàn với hơn 4.400 nhân viên y tế cả nước hỗ trợ TP HCM chống dịch. Với sự kêu gọi của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, số tình nguyện viên sẽ còn tăng cao, để bổ sung nguồn nhân lực chống dịch tại TP HCM.

Hình bóng người thầy thuốc trong chiếc áo blouse luôn đem lại cảm giác bình yên, tin cậy. Những chăm sóc tận tâm của họ luôn được ghi nhớ với lòng biết ơn. Sinh thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chỉ diễn đạt trong một câu của ca khúc "Vẫn có em bên đời" là đã khắc họa tố chất tốt đẹp của người thầy thuốc: "Mỗi vết thương lành, một nỗi vui". Quả đúng vậy, họ không cần gì hơn khi đem lại sức khỏe, an lành cho người bệnh và cho tất cả mọi người. Nỗi vui đơn sơ lại chính là hạnh phúc vô bờ bến của cuộc đời, đôi khi được đúc kết giản dị mà đủ đầy, đẹp đẽ.

Những ngày này, tinh thần tương trợ cộng đồng của người dân Việt được phát huy. Hầu như ai có khả năng cũng đều góp sức mình để hỗ trợ cho những địa phương, những con người đang vất vả hơn về đời sống, đang chống chọi với dịch bệnh. Bên cạnh nguồn nhân lực, các trang thiết bị, hàng hóa, nông sản… khắp cả nước chuyển vào các tỉnh, thành phía Nam để giúp người dân trong các vùng cách ly, phong tỏa.

Cũng trong tâm thế đó, tình cảm xã hội dễ bị đụng chạm, tổn thương bởi những hành vi bất chấp của một số người trong ứng xử hằng ngày với nhau; hoặc những người lợi dụng tình thế khó khăn trong giao thương mà cung ứng hàng kém chất lượng hoặc nâng giá bán những mặt hàng thiết yếu…

Trục lợi, làm giàu theo những cách đó là thất nhân tâm, trái đạo lý làm người. Hãy nhìn vào tấm gương bao người thầm lặng cống hiến cho cộng đồng, xã hội, cho đất nước mà răn mình. Nếu không làm được việc tốt thì cũng đừng làm điều xấu.

HOÀNG HOA