xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những dấu ấn khó quên

Tô Đình Tuân

Như một cơ duyên, những ngày lênh đênh trên biển trong chuyến công tác thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 vào năm 2016, trong tôi đã lóe lên ý tưởng về Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Những con tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam tuy bé nhỏ nhưng luôn cần mẫn và kiên cường giữa biển khơi. Lá cờ Tổ quốc tung bay trên nóc tàu là sự khẳng định chủ quyền thiêng liêng, là niềm tự hào mà người Việt Nam nào cũng có trong tim.

Không chỉ đánh bắt, khai thác hải sản, mang lại nguồn lợi kinh tế cho bản thân và đất nước, những ngư dân ấy còn ngày đêm góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Nhưng cuộc sống của phần lớn ngư dân ngày càng khó khăn do lượng hải sản giảm mạnh; giá vật tư, xăng dầu tăng cao. Đặc biệt, nhiều ngư dân trên một số ngư trường còn bị quấy phá, thậm chí trấn lột, đánh đập, làm hư hỏng tàu, thuyền. Hơn lúc nào hết, ngư dân cần được tiếp sức, hỗ trợ, động viên. Những trăn trở, suy tư đó thôi thúc chúng tôi: Hãy hành động!

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" được chính thức phát động vào ngày 1-6-2019 tại Bạc Liêu nhân dịp khai mạc Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Một hành trình mới mở ra với nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng thật xúc động, tự hào. Mục tiêu ban đầu đặt ra là tặng 1 triệu lá cờ cho ngư dân ở 28 tỉnh, thành phố có biển trong khoảng 5 năm. Thế nhưng, sau đúng 3 năm 1 tháng triển khai, chương trình đã đạt mốc trao và ký kết trao hơn 1 triệu lá cờ Tổ quốc tại 28/28 tỉnh, thành có biển (dành cho ngư dân); 18/25 tỉnh có đường biên giới trên bộ (dành cho chiến sĩ bộ đội biên phòng và đồng bào sống dọc biên giới); 12 tỉnh, thành phố không có đường biên giới để thực hiện chương trình "Đường cờ Tổ quốc".

Trong Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", ngoài việc tặng cờ Tổ quốc, thuốc y tế, dụng cụ sơ - cấp cứu trên biển, Báo Người Lao Động còn phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, lực lượng Bộ đội Biên phòng các địa phương thường xuyên thông tin, tuyên truyền về Luật Cảnh sát biển, các quy định về đánh bắt, khai thác hải sản.

Trong chương trình "Đường cờ Tổ quốc" được phát động ngày 1-1-2022, Báo Người Lao Động phối hợp các địa phương tại TP HCM và nhiều tỉnh, thành xây dựng đường cờ Tổ quốc tại các khu di tích lịch sử, các tuyến đường trọng điểm. Trong đó, tiêu biểu như: Khu Di tích Chiến khu Vườn Cau Đỏ (TP HCM), Khu Di tích Ngã Ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Khu Di tích lịch sử nơi thành lập chi bộ đầu tiên của tỉnh Phú Yên vào năm 1930. Riêng tại tỉnh Phú Yên, Báo Người Lao Động đã phối hợp cùng Tỉnh đoàn Phú Yên triển khai xây dựng 5 đường cờ. Điều đáng mừng là từ chương trình này đã lan tỏa đến các huyện trong tỉnh.

Mặc dù trong suốt 2 năm căng mình chống dịch, nhiều chương trình, kế hoạch trao tặng cờ phải tạm hoãn nhưng Ban Tổ chức chương trình - Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã nỗ lực hết mình, tranh thủ mọi điều kiện, khả năng có thể để mang cờ Tổ quốc, thuốc men, quà... đến với ngư dân và chiến sĩ biên phòng cùng đồng bào sống dọc đường biên giới trên bộ.

Bên cạnh đó, Báo Người Lao Động đã tổ chức thành công các cuộc thi viết: "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm" (2020-2021), "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" (2021-2022) và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" thu hút hàng ngàn tác phẩm dự thi từ khắp mọi miền đất nước và kiều bào đang sinh sống, học tập, lao động ở nước ngoài.

Đó là những dấu ấn khó quên trong suốt hơn 47 năm hình thành và phát triển của Báo Người Lao Động!

Để thực hiện được khối lượng công việc lớn như vậy, trong hơn 3 năm qua, ngoài sự nỗ lực hết mình của Ban Tổ chức, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Người Lao Động, còn có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của nhiều bộ, ban - ngành ở trung ương, TP HCM và các địa phương trong cả nước. Trong đó, tiêu biểu là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Kiểm ngư, các Quân khu, lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố; sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan báo chí, truyền thông; các đơn vị, doanh nghiệp đã đồng hành. Đặc biệt là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và TP HCM.

Từ đòi hỏi thực tế của cuộc sống và nỗ lực bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của chương trình trong thời gian tới. Ngoài tặng cờ, thuốc y tế, dụng cụ sơ - cấp cứu, Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục vận động các đơn vị, doanh nghiệp cùng đồng hành, trao tặng ngư dân phao cứu sinh, học bổng cho con của ngư dân, hỗ trợ thông tin và pháp lý cho ngư dân và đồng bào sống dọc biên giới... Đồng thời, Báo Người Lao Động sẽ phối hợp các cơ quan chức năng, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng một số cột cờ dọc tuyến biên giới trên bộ.

Với sự thành công ngoài mong đợi của chương trình trong giai đoạn 1, Ban Tổ chức - Ban Biên tập Báo Người Lao Động tin tưởng giai đoạn 2 của chương trình "TRIỆU LÁ CỜ TỔ QUỐC" sẽ tiếp tục thành công; lan tỏa và nâng cao tinh thần yêu nước, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ta. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo