Vào sáng 10-4, ngày chính Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về dự lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Phú Thọ. Trước đó, chiều 9-4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ (tại Đền mẫu Âu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) và Quốc Tổ Lạc Long Quân (trong quần thể Khu Di tích lịch sử Đền Hùng ở Phú Thọ).

Tại TP HCM, ngày 10-4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP HCM đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Tưởng niệm các vua Hùng ở Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP HCM.

Xứng danh con cháu vua Hùng - Ảnh 1.

Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Tưởng niệm các vua Hùng ở Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP HCM

- Ảnh: QUỐC ANH

Dù ở nơi đâu trên trái đất này, người Việt luôn tự hào là con cháu các vua Hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương còn có ý nghĩa sâu xa, nhắc nhở con cháu đời sau về cội nguồn, củng cố tình đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn.

Trong tâm thức mỗi người dân Việt luôn có các vua Hùng với các câu chuyện thiêng liêng về Quốc Tổ, sự tích bánh giầy - bánh chưng, sự tích con Rồng cháu Tiên, Lạc Long Quân - Âu Cơ..., với lòng tự hào sâu sắc, nhắc nhở cùng dòng giống Lạc Hồng thì phải luôn đoàn kết, thương yêu nhau, cùng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Lời dặn của Bác Hồ những ngày này càng vang vọng, thấm sâu: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

Với địa thế đặc biệt của đất nước ta, thuận lợi nhiều mà khó khăn không ít, những cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước cùng những nỗ lực dựng xây, phát triển luôn thể hiện ý chí lớn lao của người dân Việt. Người Việt trọng nhân nghĩa, luôn lấy hòa hiếu làm đầu nhưng trước giặc ngoại xâm, người Việt luôn mạnh mẽ đương đầu, xông pha lửa đạn và luôn quyết tâm giữ gìn hòa bình, dựng xây đất nước.

Trong bối cảnh nước ta đã và đang hội nhập quốc tế sâu rộng, càng cần thiết giữ gìn bản sắc dân tộc và vươn lên để sánh vai với các cường quốc 5 châu và tâm thức yêu nước thương nòi, tinh thần đoàn kết dựng xây đất nước mạnh giàu càng cần được phát huy. Nước ta có diện tích xếp thứ 66 trên thế giới, song dân số xếp hạng thứ 15 thế giới với gần 100 triệu người. Ngoài lợi thế về vị trí chiến lược, lợi thế về nguồn nhân lực cũng là nguồn tài nguyên quý giá. Nguồn nhân lực này khi phát huy hết sức mạnh thể chất, trí tuệ, đoàn kết đồng lòng thì mục tiêu dân giàu nước mạnh có thể sớm trở thành hiện thực. Đây cũng là thời điểm cơ cấu dân số vàng, cần tận dụng để biến cơ hội thành những kết quả tốt đẹp trong công cuộc dựng xây, phát triển đất nước.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương luôn lay động tâm thức, nhắc nhớ cội nguồn, tự hào với truyền thống 4.000 năm văn hiến để càng phải sống tốt, xứng với niềm tin của tiền nhân, với cơ đồ cha ông tạo dựng. Tự hào bao nhiêu thì con Lạc cháu Hồng hãy cùng nhau đoàn kết, phát huy sức mạnh nội sinh tiềm tàng và ý chí lớn lao của dân tộc, xứng với lời dạy của Bác Hồ, cùng nhau giữ lấy nước và đưa đất nước phát triển, mạnh giàu.

Hiền Minh