Xây dựng văn hóa an toàn lao động

Tin mới

24/03/2013 08:29

Nhiều doanh nghiệp đã tích cực, tự nguyện tham gia Tuần lễ An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ và xem đây như một phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp mình

Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) được coi là điểm nhấn quan trọng, xuất phát điểm của một năm thực hiện công tác bảo đảm ATVSLĐ-PCCN của những doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất trên địa bàn TPHCM.

Đã có 23.000 doanh nghiệp tự kiểm tra

Theo thống kê, Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN lần thứ 14 (diễn ra từ ngày 18 đến 24-3-2012) có hơn 23.000 DN thực hiện tự kiểm tra và 26.854 DN, cơ sở sản xuất được thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành và kiểm tra về an toàn phòng cháy, chữa cháy; 3.277 DN và cơ sở sản xuất được tiến hành đo và giám sát môi trường lao động; 182.625 người lao động được khám sức khỏe định kỳ; 606.800 lượt người lao động được huấn luyện ATVSLĐ - PCCN.

An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ được coi là điểm nhấn quan trọng với doanh nghiệp

Thực hiện theo Kế hoạch số 711/KH-UBND ngày 7-2-2013 của UBND TPHCM và Hướng dẫn số 2196/LĐTBXH-TTr ngày 21-2-2013 của Sở LĐ-TB-XH, Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ – PCCN lần thứ 15 năm 2013 (từ ngày 17 đến 23-3)  tiếp tục diễn ra với chủ đề “Hướng về DN, cơ sở với các hoạt động thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, phô trương” với mục tiêu “Hướng tới văn hóa an toàn lao động, phòng ngừa hiệu quả tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vì sự phát triển bền vững của DN và xã hội”.

Con người là vốn quý

Nhiều DN đã tích cực, tự nguyện tham gia tuần lễ ATVSLĐ-PCCN và xem như một phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh và phát triển của DN mình hàng năm. Ông Võ Minh Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng, cho biết: “Con người là vốn quý, mọi hoạt động nói chung suy cho cùng là để giúp cho cuộc sống của con người tốt đẹp hơn. Vì vậy, việc chú ý ATVSLĐ-PCCN nổ hết sức quan trọng và cần phải được quan tâm và thực hiện”.

Anh Trương Văn Nguyện, công nhân  Công ty CP Đầu tư Xây dựng Uy Nam (Unicons), đang thi công tại công trình C15B - dự án Star Hill, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, cho biết: “Ban đầu chúng tôi cảm thấy hơi khó chịu khi phải đáp ứng những quy định của nhà chủ thầu thì mới được vào công trường nhưng dần dần tôi ý thức được việc tuân thủ này chính là giúp bảo vệ cho bản thân, hạnh phúc của gia đình mình. Bản thân tôi cũng cảm thấy an tâm khi thi công trong điều kiện an toàn và làm công việc tốt hơn”.

Việc hưởng ứng tuần lễ ATVSLĐ-PCCN không chỉ được thể hiện qua lời nói mà còn phải được thực hiện rõ ràng, cụ thể qua hành động thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ các quy trình, quy phạm; phối hợp tốt trong việc quản lý chặt chẽ về chất thải xây dựng, vệ sinh công trường, việc công nhân lưu trú; bảo đảm khu vực thi công luôn trật tự, văn minh và an toàn mọi mặt… Hy vọng rồi đây sẽ có nhiều hơn nữa những DN thực hiện tốt những quy định về ATVSLĐ-PCCN nhằm mang đến một môi trường làm việc an toàn, văn minh, vệ sinh và sạch đẹp.

Star Hill là dự án nhà ở kết hợp thương mại thuộc Khu Thương mại Tài chính Quốc tế, mang phong cách hiện đại hòa hợp với kiến trúc tổng quan của khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Dự án có diện tích 10.730 m2 với 45.620 m2 sàn xây dựng. Công trình bao gồm các khối nhà từ 8-17 tầng với 187 căn hộ và 30 căn phố thương mại được thiết kế và xây dựng thoáng mát, hài hòa với thiên nhiên.

Ngày 20-3 vừa qua, Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng, Công ty Tư vấn Sino-Pacific và Unicons đã phối hợp tổ chức lễ mít tinh về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 15 năm 2013 với chủ đề “Tăng cường văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”.

Buổi lễ diễn ra tại công trường C15B - dự án Star Hill, khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Tính đến ngày 20-3, công trường C15B đã đạt được 225.127 giờ an toàn lao động, duy trì mức tương đương 255 công nhân/ngày.

Bài và ảnh: PHAN KIM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI