xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cách nào để tăng cơ hội trúng tuyển đại học?

Yến Anh - Nguyên Lâm

(NLĐO) - PGS - TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT khuyên thí sinh cần có chiến thuật dàn trải nguyện vọng đăng ký để tăng cơ hội trúng tuyển

- Phóng viên: Từ hôm nay, 22-7, thí sinh bắt đầu đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển ĐH 2022. Việc xét tuyển năm nay có gì khác so với mọi năm, thưa bà?

+ PGS- TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT: Năm nay, tất cả nguyện vọng đăng ký, cũng như điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ đều thực hiện trong cùng một giai đoạn. Từ hôm nay đến 20-8, thí sinh có quyền lựa chọn cũng như thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của mình không giới hạn số lần, các em có thể đăng ký vào bất cứ ngành nào, trường nào, phương thức tuyển sinh nào. Sự lựa chọn của các em là rất đa dạng.

Sự khác biệt trong xét tuyển ĐH năm nay là trong cùng một đợt, thí sinh vừa đăng ký, vừa điều chỉnh, bao nhiêu lần cũng được, không giới hạn. Điều này diễn ra sau khi thí sinh thi xong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, các em biết rõ năng lực của mình có thể trúng vào ngành nào, trường nào, theo phương thức nào. Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tạo điều kiện có thể nhất cho thí sinh.

Một điểm nữa là việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD-ĐT (http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/) hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tất cả các nguyện vọng của thí sinh, theo phương thức xét tuyển nào, vào trường nào, ngành nào cũng đều đăng ký vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung này. Như vậy là cùng lọc ảo, cùng xét tuyển một lúc, thí sinh không phải lựa chọn nhập học sớm ở trường nào cả. Như vậy, cơ hội trúng tuyển vào các trường yêu thích nhất của các em cũng tăng lên.

PGS- TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT thông tin

- Bà có lời khuyên nào đối với thí sinh trước thời điểm quan trọng này?

+ Trước hết, thí sinh cần nghiên cứu kỹ phương án tuyển sinh mà các trường đã đăng tải, thông tin rộng rãi qua cái kênh khác nhau. Thí sinh cần tìm hiểu thông tin về mã trường, mã tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp để nhập liệu cho chính xác.

Khi đăng ký hay điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống chung, các em phải thực hiện đúng, đủ và hết toàn bộ quy trình theo hướng dẫn. Khi các em đăng nhập vào tài khoản của mình là sẽ có hướng dẫn ngay trên hệ thống giúp các em biết đến lúc nào là hoàn thành quy trình.

Thí sinh cần lưu ý để không nhầm lẫn thông tin đăng ký xét tuyển, mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp, tên tổ hợp xét tuyển…

Ngoài ra, các Sở GD-ĐT các địa phương cũng có những kênh hỗ trợ thí sinh để giải đáp những vướng mắc. Các cơ sở đào tạo cũng có trách nhiệm giải đáp, cung cấp thông tin cho thí sinh . Ngay ở Bộ GD-ĐT chúng tôi cũng có số điện thoại và email trực hỗ trợ các thí sinh. Các cán bộ của Bộ GD-ĐT luôn giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh. Các em có thể tham khảo nguồn thông tin này trước khi thực hiện việc đăng ký xét tuyển.

- Vụ trưởng có chiến thuật gì giúp các em tăng cơ hội trúng tuyển vào những trường, ngành học yêu thích?

+ Theo tôi khi các em đăng ký vào các nguyện vọng khác nhau, cần có chiến thuật để dàn trải nguyện vọng đăng ký của mình. Các em nên đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ trên cao xuống thấp đối với các ngành mà mình yêu thích.

Mỗi phương thức xét tuyển có một tỉ lệ chỉ tiêu tuyển nhất định. Nếu thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành mình yêu thích bằng phương thức xét tuyển sớm, các em nên để nguyện vọng 1. Cũng không nên tập trung tất cả các nguyện vọng của mình chỉ vào trường tốp đầu, những trường có mức độ cạnh tranh quá cao. Nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ không đỗ trường này và còn không đỗ cả những trường khác. Các em cần phải có chiến lược, chiến thuật để rải nguyện vọng, nên chọn nhiều trường khác nhau ở những ngành mình yêu thích, đó là kinh nghiệm chúng tôi muốn chia sẻ với các em.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo