Trưa 16-12, Báo Người Lao Động có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Tín (SN 1992), chủ quán cà phê Dream House Coffee (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) sau khi quán này có thông báo không nhận phục vụ khách trẻ em dưới 12 tuổi.

"No kids zone" (khu vực không trẻ em) không là điều hiếm gặp ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thông báo này được dư luận quan tâm với nhiều ý kiến trái chiều.l

Ông chủ quán cà phê “không tiếp trẻ em dưới 12 tuổi” lên tiếng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Tín (ảnh: NVCC)

Phóng viên: Nguyên nhân vì đâu quán quyết định thông báo từ chối khách trẻ em dưới 12 tuổi?

Ông Nguyễn Đình Tín, Chủ cơ sở kinh doanh cà phê Dream House Coffee: Thời gian qua, quán có nhận được phản hồi của khách hàng thân thiết, nhóm bạn trẻ, người làm việc,..về việc một số bạn khách nhỏ gây ồn ào, la ré, chạy nhảy…làm ảnh hưởng đến người lớn khi đang uống cà phê.

Nhiều trẻ hiếu động đến mức không tôn trọng không gian, hoặc tài sản của những khách ngồi bên cạnh. Đã có trường hợp trẻ em chạy nhảy húc đổ ly nước vào trong laptop hay quần áo, va vào khách, hoặc nhặt đá sỏi ném nhau…làm ngắt đoạn, tụt cảm xúc của khách khi đang tận hưởng thức uống, không gian của quán.

Nhân viên nhắc nhở thì đa số phụ huynh rất thờ ơ, xem đó là mặc nhiên, vốn dĩ của trẻ em. Cạnh đó, quán không có không gian riêng dành cho trẻ em vui chơi, nhân viên không có kĩ năng dỗ dành trẻ, giữ trẻ giúp các ba mẹ.

Do đó, quán xin phép từ chối phục vụ đối với khách dẫn theo trẻ em dưới 12 tuổi. Mong các bậc phụ huynh hãy cân nhắc trước khi đến quán.

Sắp đến, nếu quán có tổ chức sự kiện thì vẫn sẽ gắn bảng "No kids zone". Tôi nghĩ, khách địa phương sẽ tiếp nhận tích cực văn hóa này. Mong văn hóa này sẽ lan tỏa rộng hơn trong xã hội văn minh hiện nay.

Ông chủ quán cà phê “không tiếp trẻ em dưới 12 tuổi” lên tiếng - Ảnh 2.

Thông báo không tiếp trẻ em dưới 12 tuổi tại một quán cà phê tại quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Phóng viên: Sau khi đăng tải, thông báo của cơ sở nhận được nhiều dư luận trái chiều trên mạng xã hội, việc này đã ảnh hưởng đến cơ sở như thế nào?

Ông Nguyễn Đình Tín, Chủ cơ sở kinh doanh cà phê Dream House Coffee: Chúng tôi đã lường trước phản ứng của dư luận. Nhưng nhân viên thì nhiều bạn tuổi đời còn trẻ, còn bỡ ngỡ khi bị công kích trên mạng. Đặc biệt, có nhiều bình luận thiếu tính đóng góp, mất văn hóa.

Còn về hướng tích cực, chúng tôi có lượng khách hàng đông hơn, lọc được nhóm khách là gia đình có trẻ em vì theo đánh giá đây là tệp khách hàng rủi ro. Chúng tôi hướng đến khách hàng là sinh viên, người đi làm, dân văn phòng nghỉ trưa ngồi tám chuyện và những bạn free-lancer, content creator, content digital, và khách vãng lai là dân du lịch Đông Nam Á,…

Sau bài đăng hôm qua, chúng tôi cảm thấy có khách hàng thân thiết của quán quay lại. Sáng nay, lượng khách đến quán rất đúng nhu cầu của họ, là những bạn trẻ, người cần không gian để nói chuyện. Có thể quán vẫn ồn do tiến nhạc, tiếng còi xe, nhưng vẫn dễ chấp nhận hơn tiếng la hét của trẻ em.

Quán muốn cho khách hàng một môi trường để tận hưởng cà phê, tận hưởng không khí. Khách bỏ tiền ra và cảm thấy chi phí đó xứng đáng, không phải bỏ về giữa chừng.

Ông chủ quán cà phê “không tiếp trẻ em dưới 12 tuổi” lên tiếng - Ảnh 3.

Chủ quán cho rằng không lợi dụng tranh cãi trên mạng xã hội để câu like, câu view, đánh bóng tên tuổi vì quán đã nổi tiếng trước đó

Phóng viên: Có ý kiến cho rằng cơ sở muốn tạo lùm xùm trên mạng xã hội để câu like, câu view, đánh bóng tên tuổi. Ý kiến của ông như thế nào?

Ông Nguyễn Đình Tín, Chủ cơ sở kinh doanh cà phê Dream House Coffee: Khi quyết định thông báo không tiếp khách trẻ em dưới 12 tuổi, chúng tôi xem như một lần "đánh cược", và đã "đánh cược" từ tháng 4-2022. Lúc đó đã nảy ra tranh cãi nhiều nhưng không phủ sóng như bây giờ.

Chúng tôi không muốn và cũng không nghĩ là thông báo trên viral đến như vậy. Ban đầu, chỉ ước chừng là 10.000 react (lượt tiếp cận) trở xuống nhưng không ngờ lên đến hơn 40.000 và tiếp tục tăng.

Về hoạt động, quán chúng tôi đã mở bán từ trước dịch năm 2020, lúc đó đã cực kỳ nổi tiếng. Sau khi hết dịch lần đầu, chúng tôi mở bán lại thì được các kênh thông tin đăng tải rất nhiều. Vậy nên, thông tin chúng tôi cố tạo lùm xùm để đánh bóng là không chính xác.

Phóng viên: Trước áp lực của dư luận xã hội, cư dân mạng những ngày qua… chủ quán muốn nhắn gửi điều gì?

Ông Nguyễn Đình Tín, Chủ cơ sở kinh doanh cà phê Dream House Coffee: Trẻ em luôn có nhu cầu được vui chơi, nên phụ huynh nên cân nhắc đưa con đến khu vui chơi vào dịp cuối tuần. Quán tôi hoàn toàn không phù hợp với trẻ em. Chúng tôi đã chứng kiến có trường hợp cha mẹ ép các cháu phải đến quán. Do đó, cha mẹ cân nhắc bởi các cháu hoàn toàn không muốn đến môi trường không phù hợp, con trẻ có chính kiến từ rất sớm. Cha mẹ nên tôn trọng vấn đề đó.

Cũng có người nói sự việc đã "đến tai" các sở ban ngành, nên chúng tôi cảm thấy đã hơi quá quá rồi. Đây là quy định của một tổ chức kinh doanh hộ gia đình, quá nhỏ để mọi người phải công kích như vậy.

Là người kinh doanh, chúng tôi mưu cầu môi trường kinh doanh lành mạnh, không xô bồ. Chúng tôi cũng đã có tệp khách hàng cố định. Mọi người nên tôn trọng, không nên đả kích những vấn đề ngoài kinh doanh.

Trước thông báo "xin phép từ chối khách dẫn theo trẻ em dưới 12 tuổi", nhiều người đã phản ứng dữ dội với lý do từ chối phục vụ khách dưới 12 tuổi của quán này. Nhiều khách tuyên bố tẩy chay quán. Đặc biệt là những khách hàng có con nhỏ.

Ngược lại, nhiều ý kiến đồng tình với chủ quán. Theo chị Nguyễn Vi Thanh (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), nhiều người không phải không thích trẻ em, mà do trẻ nhỏ quá ồn, cha mẹ không kiểm soát được. Có trường hợp cha mẹ cầm điện thoại, bỏ bê con nhỏ khiến nước đổ, vỡ ly, ảnh hưởng đến mọi người.

Trong khi đó, có ý kiến nhẹ nhàng hơn cho rằng quán không sai, quán có quyền chọn đối tượng khách hàng phù hợp. Việc quán thông báo về điều đó một cách rõ ràng và cụ thể cũng hoàn toàn đúng, không ai trách được phần này. Khách hàng có thể lựa chọn quán cà phê chuyên tiếp trẻ em để thưởng thức.

Hải Định