Công bố kết quả vụ “hố tử thần” bốc cháy ở Bình Thạnh

Tin mới

01/11/2013 17:36

(NLĐO) – Ngày 1-11, Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM công bố kết quả bước đầu vụ “hố tử thần” bốc khói, cháy nổ trước nhà số 236 đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM.

"Hố tử thần" bốc khói, gây cháy tại Bình Thạnh

Theo đó, kết quả khảo sát, thu thập và phân tích các mẫu tại hiện trường vụ cháy nổ, cụ thể là phân tích mẫu không khí tại đây cho thấy thấy có khí metan trong thành phần của mẫu khí ở các độ sâu khác nhau với hàm lượng từ 0,2 - 2%.
 
Ngoài ra, kết quả đo đạc và phân tích các mẫu không khí xung quanh khu vực cho thấy tất cả các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 05:2009/BTNMT. Từ đó, Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM đưa ra kết luận ban đầu: Khả năng cháy nổ do chập điện, rò rỉ điện qua đường cáp ngầm là rất thấp (qua theo dõi, sau khi cung cấp điện lại từ 15 giờ ngày 29-10 đến nay không có hiện tượng cháy nổ nữa).

Nhiều khả năng hiện tượng cháy nổ này là do khí metan (CH4) phát sinh và tích tụ cục bộ trong lòng đất nhưng lượng khí không nhiều và có khả năng đã được giải phóng hết. Tuy nhiên, việc xác định chính xác nguyên nhân gây cháy nổ rất khó khăn vì sau lần cháy cuối cùng vào 8 giờ ngày 29-10, đến nay, tại hiện trường không có thêm hiện tượng bất thường nào. Sở xác định hiện tượng này không ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM cũng cho hay sẽ cùng với các cơ quan chính quyền địa phương tiếp tục giám sát chặt chẽ tại hiện trường cho đến hết ngày 3-11. Sau thời điểm này, nếu không phát hiện điều gì bất thường, Sở sẽ đề nghị các cơ quan chính quyền địa phương tái lập mặt đường để nhân dân sinh hoạt trở lại.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, chiều 28-10, cơ quan chức năng đã phong tỏa đoạn đường qua số nhà 236 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM để điều tra việc mặt đường bỗng nhiên xuất hiện một “hố tử thần” bốc khói, nước sôi sục và liên tiếp phát nổ.
 
Anh Nguyễn Quang Mạnh, chủ nhà 236 đường Bình Lợi, cho biết: “Vụ nổ đầu tiên xuất hiện vào chiều 27-10, sau đó hết. Đến sáng 28-10, tại vị trí này liên tục phát nổ kèm theo khói. Sợ quá nên tôi báo với cơ quan chức năng đến kiểm tra”.

 
Hố tử thần bốc khói, tóe lửa ngày 28-10. Ảnh: X. Danh - NLĐO

Sáng 29-10, Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM do ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở dẫn đầu cùng các đơn vị liên quan đã đến khám nghiệm, điều tra vụ “hố tử thần” bốc khói, phát nổ trước nhà số 236 đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM.
 
Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM đã tiến hành sử dụng máy móc thăm dò sâu bên trong lòng hố và phân tích các số liệu thu được. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lấy đất đá, nước, không khí xung quanh “hố tử thần” này để đem về phân tích.
 
Trong buổi làm việc, Sở cũng đã dùng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra các đường cáp ngầm, đường dây điện bên dưới đoạn đường này.
 
 
Chánh Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI