“Theo lệnh của tổng thống, chúng tôi đang tiến hành dự án tên lửa không gian hạng siêu nặng với những năng lực trọng tải hoàn toàn khác biệt. Nó sẽ dọn đường cho việc thực hiện ý tưởng về một trạm nghiên cứu trên mặt trăng, có thể tham quan và cả cư trú” – ông Rogozin nói với các chuyên gia tại Công ty tên lửa không gian Energiya.


Nga đang phát triển loại tên lửa hạng siêu nặng với nhiệm vụ vận chuyển vật liệu để xây dựng căn cứ trên mặt trăng. Ảnh: AP

Nga đang phát triển loại tên lửa hạng siêu nặng với nhiệm vụ vận chuyển vật liệu để xây dựng căn cứ trên mặt trăng. Ảnh: AP

Theo hãng tin TASS, dự án tên lửa trên đã được thông qua hồi mùa thu năm 2014 nhưng đã bị trì hoãn năm 2015.

Tuy nhiên, nó được nêu lên sau khi có tin Nga đang có kế hoạch đưa các nhà du hành vũ trụ đầu tiên của nước này đặt chân lên mặt trăng vào năm 2031. Trước đó, Nga sẽ thực hiện một loạt chuyến bay không người lái từ năm 2026.

Trước đó, đã xuất hiện thông tin cơ quan không gian Nga Roscosmos lên kế hoạch xây dựng một căn cứ trên bề mặt mặt trăng đủ sức chứa 12 nhà du hành vũ trụ.

Cho đến nay, chỉ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) có thể đưa người đặt chân lên mặt trăng, với 12 nhà du hành vũ trụ trong khoảng thời gian từ 1969-1972.

Hoài Vy (Theo Daily Mail)