Lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đang phải nhận là hậu quả của loạt vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân. Trung Quốc hồi tháng 4 cũng thông báo sẽ không nhập khẩu than Triều Tiên để tuân thủ lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

“Nghị quyết 2270 nêu rõ việc xuất, hoặc nhập khẩu than như Trung Quốc đang làm, sẽ bị cấm nếu không chứng minh được rằng nó phục vụ cho đời sống người dân Triều Tiên” - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói với báo giới tại Bắc Kinh hôm 28-10.


Trung Quốc nhập khẩu 1 tỉ USD than Triều Tiên năm 2015. Ảnh: Reuters

Trung Quốc nhập khẩu 1 tỉ USD than Triều Tiên năm 2015. Ảnh: Reuters

Than đặc biệt quan trọng đối với kinh tế Triều Tiên vì đây là một trong số ít các nguồn ngoại tệ của nước này. Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, Bắc Kinh nhập khẩu lượng than trị giá 1 tỉ USD của Triều Tiên năm 2015. Trung Quốc lo ngại việc siết chặt lệnh trừng phạt sẽ khiến nền kinh tế Triều Tiên sụp đổ, gây ra làn sóng nhập cư đến biên giới Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Blinken hôm 28-10 còn tuyên bố thêm rằng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ sẽ đặt ở Hàn Quốc “là bước phòng thủ mới nhất chứ không phải cuối cùng” nếu mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên vẫn chưa kết thúc.

Trung Quốc liên tục thể hiện sự giận dữ sau khi Mỹ - Hàn công bố quyết định triển khai THAAD hồi tháng 6 qua. Bắc Kinh xem hệ thống này là một mối nguy hại đến an ninh của Trung Quốc.


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD chưa phải là bước phòng thủ cuối cùng. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD chưa phải là bước phòng thủ cuối cùng. Ảnh: Reuters

Ông Blinken khẳng định những biện pháp cứng rắn của Mỹ sẽ “thúc đẩy Trung Quốc chung tay thay đổi hành vi của Triều Tiên”.

“Chúng tôi luôn nói rõ với Trung Quốc và những nước khác rằng chúng tôi sẽ tiếp tục có những động thái phòng thủ để bảo vệ bản thân và đồng minh, đối tác của chúng tôi. Đôi khi có những động thái mà chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ không thích mặc dù chúng không nhắm vào Trung Quốc. Ví dụ như quyết định triển khai hệ thống THAAD” - ông Blinken tuyên bố.

Cao Lực (Theo Reuters, RT)