Theo thông tin từ tờ Daily Mail ngày 30-11, trong một buổi phỏng vấn mới đây, ông Dương tiết lộ đã nghe được âm thanh “như tiếng búa đập vào xô sắt” liên tục khi ở trên tàu vũ trụ Thâm Quyến 5. Các phi hành gia khác trên tàu Thâm Quyến 6 và 7 cũng báo cáo về vụ việc tương tự.

Ông Dương lên tàu vũ trụ Thâm Quyến 5 vào ngày 16-10-2003 và hoàn thành nhiệm vụ kéo dài suốt 21 giờ đồng hồ để trở thành người thứ 241 bay vào không gian. Dù có được vinh dự lớn, ông vẫn bị ám ảnh bởi âm thanh bí ẩn trên.

“Một tình huống bất thường mà tôi gặp khi bay vào không gian là tiếng gõ xuất hiện liên tục. Nó không xuất phát từ bên ngoài hay bên trong tàu vũ trụ. Âm thanh phát ra như thể có ai đó gõ vào thân tàu. Nó giống như tiếng búa đập vào xô sắt” – Tân Hoa Xã dẫn lời ông Dương.


Phi hành gia Dương Lợi Vĩ. Ảnh: Reuters

Phi hành gia Dương Lợi Vĩ. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông, âm thanh này khiến ông lo âu và đi kiểm tra xung quanh khoang tàu nhưng không phát hiện ra dấu hiệu bất thường nào cả bên trong và bên ngoài.

Sau chuyến bay 21 giờ, ông trở về nhà và cố gắng tái hiện lại âm thanh trên bằng các dụng cụ với hy vọng các chuyên gia có thể giải mã được bí ẩn này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra âm thanh bí ẩn kể trên. Bản thân ông Dương kể từ khi trở về trái đất cũng không còn nghe thấy âm thanh này.

Ông Dương sinh năm 1965 tại huyện Liêu Trung, tỉnh Liêu Ninh và trở thành phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc bay vào không gian năm 2003.

Năm nay, Trung Quốc nỗ lực khẳng định vị trí của mình trong cuộc chạy đua trong lĩnh vực hàng không không gian khi trình làng kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới và phòng thí nghiệm không gian. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng không giấu tham vọng chinh phục sao Hỏa. Hồi tháng 10 vừa qua, Trung Quốc cũng đã tuyên bố sẽ thiết kế máy bay đưa hành khách tham quan vũ trụ.

Cao Lực (Theo Daily Mail)