xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tái sinh voi ma mút không ngà để cứu trái đất

A. Thư (Theo Newsweek, Telegraph, New Scientist)

(NLĐO)- Những con voi ma mút vốn tuyệt chủng hơn 4.500 năm trước sẽ tái sinh mà không có ngà và mang nhiệm vụ cứu trái đất.

Chia sẻ trên một số tờ báo, nhóm nghiên cứu do nhà di truyền học George Church đứng đầu, cho biết những con ma mút tái sinh sẽ được đưa đến sinh sống tại Bắc Cực. Cách đây 1 năm, nhóm khoa học gia này đã nổi tiếng thế giới khi tiết lộ dự án tái sinh voi ma mút bằng công nghệ gene. Dự tính khoảng 2 năm nữa ma mút lai voi đầu tiên sẽ ra đời.

Tái sinh voi ma mút không ngà để cứu trái đất - Ảnh 1.

Ma mút thời cổ đại sẽ tái sinh với điểm khác biệt duy nhất là không có ngà để ngăn nạn săn trộm - ảnh: NEW SCIENTIST

Theo các nhà khoa học, sự vắng mặt của các động vật có vú cỡ lớn nhiều năm qua đã khiến lớp tuyết mùa đông ở Bắc Cực không được đào xới và nén xuống. Vì vậy, cái lạnh đã bị ngăn chặn không thể xâm nhập vào đất. Kết hợp với mùa hè nóng nực hơn, băng vĩnh cửu Bắc Cực đang tan chảy.

Một ngày nào đó, đất đông lạnh chứa lá và các vật liệu hữu cơ trước giờ chưa được phân hủy sẽ phơi trần và bắt đầu phân hủy hàng loạt. Số lượng lớn khí carbon dioxide và mê-tan sẽ giải phóng vào không khí. Mối đe dọa này được giới khoa học gọi là "bom thời gian mê-tan", thứ có thể tạo ra mức carbon tương đương với việc đốt cháy 2,5 lần tất cả các khu rừng trên thế giới cộng lại.

Hậu quả biến đổi khí hậu do bom thời gian mê-tan gây nên sẽ rất khủng khiếp, đe dọa hệ sinh thái toàn thế giới. Vì vậy, nếu một động vật to lớn như ma mút tái sinh và sống ở đó, chúng sẽ giúp ngăn chặn quá trình này và cứu lấy trái đất khỏi mối đe dọa từ quả bom vô hình trên. Ma mút với đặc trưng là lớp lông dài, mỡ dày rất phù hợp với môi trường Bắc Cực.

Lần này, các nhà khoa học cũng tiết lộ thêm rằng ma mút họ tạo ra sẽ không có ngà như phiên bản gốc, để ngăn ngừa nạn săn trộm. Chúng sẽ sống ở các vùng lãnh nguyên băng giá ở Bắc Cực, thuộc Bắc Mỹ và châu Âu.

Kế hoạch tái sinh voi ma mút táo bạo dựa trên 45 gene lấy từ ma mút cổ đại được bảo tồn vẹn nguyên dưới lớp băng ở Siberia mà các nhà khoa học khai quật vài năm về trước. Các gene này  đưa vào một con voi châu Á với sự can thiệp của các công cụ chỉnh sửa gene, tạo ra một cá thể lai ma mút.

Sau khi những ma mút lai voi đầu tiên ra đời, các nhà khoa học sẽ tiếp tục phương pháp lai chọn lọc để cho ra đời cá thể ma mút ngày càng thuần chủng hơn. Mỗi bào thai ma mút cần đến 22 tháng để ra đời. Ma mút là một loài voi to lớn cổ đại, đã tuyệt chủng từ ít nhất 4.500 năm về trước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo