xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không lơ là, chủ quan

Ông PHẠM NGỌC THƯỞNG, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Với tính chất quan trọng, phức tạp và nhạy cảm, kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Năm 2024, việc chuẩn bị cho kỳ thi không chỉ sớm mà còn hết sức chủ động.

Hàng loạt văn bản chỉ đạo như chỉ thị của Thủ tướng; kế hoạch, quy chế, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và các bộ, ngành, cơ quan liên quan đều được ban hành sớm hơn các năm trước. Các địa phương cũng đã có sự chuẩn bị cho kỳ thi từ sớm, từ xa ở nhiều phương diện.

Không chỉ hỗ trợ học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, các địa phương còn chăm lo từ những việc nhỏ như thu thập số điện thoại của nhiều người trong gia đình thí sinh để có phương án hỗ trợ trong trường hợp thí sinh đến muộn hoặc nhà xa. Với thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh yếu thế, các địa phương đều có phương án hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để các em yên tâm tham gia kỳ thi.

Xác định càng chuẩn bị kỹ lưỡng bao nhiêu thì việc triển khai càng thuận lợi bấy nhiêu, cho tới thời điểm này, Bộ GD-ĐT, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 một cách chu đáo, sâu sát và toàn diện. Toàn quốc đã sẵn sàng để tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Dẫu vậy, với một kỳ thi trên diện rộng, phức tạp và nhạy cảm như kỳ thi tốt nghiệp THPT, mong rằng các địa phương sẽ quyết liệt quán triệt tinh thần không lơ là, chủ quan... Chỉ dựa vào kinh nghiệm thì dễ gây ra chủ quan và dẫn tới sai sót nên cần tiếp tục rà soát kỹ lưỡng các điều kiện, nội dung, nhiệm vụ và có kịch bản dự phòng để trong bất kỳ tình huống nào cũng không bị động.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay, không thể tránh khỏi việc xuất hiện ngày càng nhiều thiết bị tinh vi phục vụ gian lận thi cử nên phải làm tốt hơn nữa việc phòng chống gian lận. Nhiều năm qua, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT các cấp đã coi việc phòng chống gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là một trong những nhiệm vụ quan trọng, phải được thực hiện kỹ từ giai đoạn chuẩn bị. Bộ Công an và công an 63 tỉnh, thành phố đang phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để làm tốt công tác này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Trước ngày thi, tôi muốn nhắn gửi đôi lời với các thí sinh. Đối với mỗi em, kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn rất quan trọng khi kết thúc hành trình học phổ thông, mở ra con đường nghề nghiệp và xa hơn nữa. Những ngày qua, khi kiểm tra thực tế tại các địa phương, tôi đã chứng kiến nhiều sự nỗ lực của thầy cô và học trò trong việc ôn luyện ở giai đoạn "nước rút" với mong muốn có kết quả tốt trong kỳ thi này.

Hôm nay, 26-6, các em làm thủ tục dự thi và chính thức bước vào kỳ thi từ ngày mai, 27-6. Chúc các em mạnh khỏe, tự tin và đạt kết quả như mong muốn. Các em lưu ý ôn tập theo hướng dẫn của thầy cô và thực hiện theo đúng quy chế thi. Chính phủ, Bộ GD-ĐT cùng các bộ, ngành và các địa phương đã và đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho các em yên tâm tham gia kỳ thi.

Yến Anh ghi

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo