Huyện Thạch Thành là địa phương có vùng trồng nguyên liệu mía lớn của tỉnh Thanh Hóa để cung ứng cho các nhà máy đường trên địa bàn. Ngoài ra, mía còn được dùng để sản xuất mật phục vụ người dân mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Làng sản xuất mật mía khu phố Lâm Thành, thị trấn Kim Tân (huyện Thạch Thành) có khoảng 20 lò nấu mật. Để có hàng cung ứng ra thị trường, từ tháng 9 âm lịch hàng năm, các lò nấu mật mía đã bắt đầu đỏ lửa suốt ngày đêm để sản xuất mật.
Theo nhiều gia đình nấu mật mía, năm nay giá cả bán ra thị trường khoảng 16.000 đồng/kg nên nhiều hộ gia đình sản xuất mật mía với số lượng lớn có thể kiếm được cả trăm triệu đồng, trừ hết chi phí.
Với người dân làm mía huyện Thạch Thành, nghề nấu mật đã và đang mang lại nguồn thu nhập chính cho các gia đình nơi đây và cũng là nghề truyền thống, tạo nên thương hiệu mật mía Thạch Thành nức tiếng của vùng đất này.
Hình ảnh "thủ phủ" mật mía lớn nhất xứ Thanh đỏ lửa những ngày cận Tết
Trong chế biến các món ăn ngày Tết, mật mía thường được sử dụng thay thế đường tinh luyện trong chế biến món ăn như làm bánh, nấu kẹo, nấu chè… Ngoài ra, để miếng bánh chưng thêm ngon, ngày Tết bênh cạnh đĩa bánh chưng thường có thêm 1 bát mật mía. Mật mía có vị ngọt thanh giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đông y, mật mía còn có các tác dụng như hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến đường hô hấp và hệ tiêu hóa.
Bình luận (0)