xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán

Vĩnh Gia

(NLĐO) - Những ngày này, tại “thủ phủ” sản xuất mật mía ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, (Hà Tĩnh), người dân đang tất bật, đỏ lửa suốt ngày đêm để nấu những nồi mật phục vụ thị trường tết Nguyên đán Giáp Thìn.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Đang ngồi nhóm lửa, anh Bùi Đình Quyết (41 tuổi, ngụ thôn 5, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang), cho biết năm nay ước tính gia đình sẽ sản xuất được khoảng 2 tấn mật mía.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Cũng theo anh Quyết, thì làng nghề sản xuất mật mía ở xã Thọ Điền đã có hơn 50 năm, trở thành làng nghề truyền thống của người dân.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Những ngày này, người dân đang tất bật thu hoạch mía để đem về ép lây mật.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 4.

Đây là công đoạn khá vất vả, tuy nhiên những người nông dân nơi đây luôn cảm thấy vui vẻ, vì đây là một trong những cây trồng chủ lực phát triển kinh tế của địa phương.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 5.

Công việc dù vất vả, nhưng nụ cười luôn nở trên môi người nông dân. Cây mía sau khi chặt sẽ được kết thành từng bó, đưa lên xe đem về nhà ép lấy mật.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 6.

Nhằm giảm bớt sức lao động, người dân xã Thọ Điền sử dụng máy ép để nâng cao hiệu quả sản xuất.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 7.

Nước mía sau khi được ép và loại bỏ tạp chất sẽ được nấu lên và liên tục khuấy đều, vớt bọt, để tạo ra sản phẩm mật thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Đây là công đoạn được thực hiện hết sức kỹ lưỡng, bài bản.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 8.

Để làm ra sản phẩm mật mía, người nông dân phải thức khuya, dậy sớm. Tuy nhiên, đôi với những người tâm huyết giữ nghề thì họ luôn rất vui, ấm áp khi được nấu mật bên bếp lửa đỏ rực giữa mùa Đông giá lạnh, cùng những chảo mật sôi sùng sục, hương vị ngọt ngào lan tỏa khắp khắp nơi.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 9.

Vợ anh Quyết cho biết mật mía hiện tại được bán với giá cả giao động từ 50-60 nghìn đồng/ lít, dịp cận tết thường rất khan hiếm hàng đôi khi giá bán tăng lên 70 nghìn đồng/ lít.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 10.

Để tạo thuận lợi cho khách hàng khi mua mật mía, cũng như dễ dàng vận chuyển đi nhiều nơi để chế biến các mặt hàng như kẹo, bánh và làm quà, người dân đã tiến hành đóng thành từng can.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 11.

Anh Quyết cho biết ngoài những công đoạn trên, cây mía sau khi thu hoạch, chế biến mật, phần ngọn của thân cây mía được người dân lựa chọn để trồng vụ mới.

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 12.

Tất cả được bó gọn gàng

“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán- Ảnh 13.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền cho biết mật mía của địa phương này đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện nay trên địa bàn xã có hơn 24ha trồng mía, với khoảng 100 hộ giữ nghề sản xuất mật mía truyền thống, ước tính mỗi năm cho thu nhập hơn 10 tỉ đồng. "Năm nay cây mía phát triển tốt, mật bán giá cao, được thị trường ưa chuộng đã mang đến nhiều niêm vui cho người dân gắn bó với nghề trồng mía. Có thể khẳng định cây mía giờ đây đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của địa phương", ông Nhàn nói.

Clip quá trình nấu mật mía tại gia đình anh Quyết

'Thủ phủ' mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết"Thủ phủ" mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết

(NLĐO)- Mật mía là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của nhiều vùng quê, người Việt thường dùng mật mía để chấm bánh chưng, nấu chè, nấu bánh trôi, bánh gai… vì thế cứ vào dịp cuối năm "thủ phủ" mật mía xứ Thanh lại tất bật ngày đêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo