Ngày 12-9, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có văn bản cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và Côn Đảo. Đây là các địa phương "vùng xanh" đã được áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, việc mở cửa lại sẽ được thực hiện từng bước, từng ngành nghề, ưu tiên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng hoá, thực phẩm thiết yếu trước và tiếp theo là hàng hoá bán thiết yếu và không thiết yếu với lộ trình thực hiện.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Nhà hàng, dịch vụ ăn uống tại một số huyện được hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Đoàn viên thanh niên TP Vũng Tàu đi chợ hộ cho người dân

Trong đó sẽ chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn một từ ngày 15-9 đến ngày 30-10 và giai đoạn 2 từ ngày 1-11 trở đi trên nguyên tắc củng cố, kiểm soát chặt đối với người, phương tiện từ bên ngoài vào vùng xanh và tạo điều kiện đi lại bên trong vùng xanh.

Cụ thể, trong thời gian từ 15-9 đến 30-10, các huyện này được phép tổ chức các hoạt động sau: Đối với các cơ sở sản xuất, tiếp tục tổ chức các hoạt động sản xuất như hiện nay. Các DN sử dụng 100% lao động trong huyện thì người lao động được điều khiển phương tiện cá nhân đi làm; nếu DN sử dụng lao động ngoài huyện đang áp dụng phương án "3 tại chỗ" hơn 14 ngày thì chỉ người lao động trong huyện mới được sử dụng phương tiện cá nhân đi làm. Chủ DN phải xét nghiệm 5 ngày/lần cho người lao động, đăng ký lịch trình di chuyển….

Siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ phải thực hiện đánh giá an toàn trong phòng chống dịch trước khi được phép hoạt động trở lại; Các chợ truyền thống tổ chức hoạt động trở lại nhưng chỉ kinh doanh các hàng hoá thiết yếu. Việc đi chợ áp dụng hình thức phát phiếu 2 lần/tuần, có chia khung giờ theo khu phố, thôn, ấp.

Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống được hoạt động thông qua hình thức đặt hàng trực tuyến, không bán trực tiếp cho người dân. Người giao hàng là nhân viên của các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ.

Đối với hoạt động du lịch, cho phép thí điểm hoạt động các khách sạn có dịch vụ khép kín gồm Melia Hồ Tràm, Hồ Tràm Strip, Suối nước nóng Bình Châu và Six Senses Côn Đảo, những nơi này phải có phương án đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch theo quy định.

Về hoạt động đầu tư xây dựng, UBND tỉnh chỉ đạo, các công trình xây dựng sẽ được hoạt động trở lại với điều kiện người lao động là người dân địa bàn của một huyện; Một số nhà ở dân dựng đang xây dựng dở dang có hàng rao che chắn xung quanh được tiếp tục hoạt động nhưng chỉ sử dụng người lao động trên địa bàn huyện.

Cảng cá vẫn tạm dừng cho đến khi được cho phép hoạt động trở lại cụ thể đối với từng cảng.

Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện trong thời gian từ 15-9 đến 30-10 và tình hình kiểm soát dịch bệnh, UBND tỉnh sẽ xây dựng phương án thực hiện cho giai đoạn từ 1-11 trở về sau.

Tin, ảnh: Ngọc Giang