Ngày 10-9, UBND TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu) đã có văn bản hướng dẫn, phân chia khung giờ, phân luồng, phân tuyến của các trường hợp được phép lưu thông, trong đó đã bỏ quy định “cấp cứu phải xin phép” mà thông báo trước đó của Thành uỷ Vũng Tàu có nêu. 

Trước đó, ngày 9-9, tại thông báo kết luận của Thành ủy Vũng Tàu, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Vũng Tàu đã thống nhất tăng cường công tác quản lý siết chặt lưu thông, hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân trong thời gian giãn cách.

Vũng Tàu bỏ quy định cấp cứu phải xin phép - Ảnh 1.

Lực lượng Công an TP Vũng Tàu kiểm tra giấy tờ của người đi đường

Một thông tin trong văn bản này được chú ý là "các trường hợp đặc biệt khác thực hiện nhiệm vụ cấp thiết như khám chữa bệnh, cấp cứu thì phải được phép của chính quyền phường, xã (thông qua đường dây nóng để được cấp giấy). Các phường, xã cấp giấy thông qua mã QR hoặc cấp giấy mang đến cho người dân". 

Thông tin này sau đó đã được nhiều người chia sẻ và dư luận phản ứng mạnh, bởi đã thuộc trường hợp cấp cứu, nếu còn phải xin phép thì đến lúc nào mới có thể đến bệnh viện, hoặc cũng không biết trước lúc nào sẽ cấp cứu để mà xin phép. 

Tuy nhiên, trong tối cùng ngày, tại văn bản hướng dẫn của UBND TP Vũng Tàu, nội dung cấp cứu phải xin phép phường, xã đã được bỏ. Ngoài ra, trong văn bản hướng dẫn của UBND TP Vũng Tàu có quy định giao các phường, xã bố trí "một lối vào- một ngõ ra" trên địa bàn quản lý. 

Theo ghi nhận trong ngày đầu tiên thực hiện hướng dẫn này, một số tuyến đường đã bị rào tại tất cả các lối ra- vào khiến những người thuộc diện được di chuyển cũng không thể ra được. Một số người sáng đi làm, trưa trở về nhà nhưng không được vào nên phải gọi điện cho lãnh đạo địa phương để xử lý. 

Cũng trong văn bản này quy định cán bộ, công chức, người lao động đi làm theo kế hoạch được phép di chuyển, lưu thông từ 6 giờ đến 8 giờ và từ 17 giờ đến 19 giờ hằng ngày; xe vận chuyển hàng hóa, xe phân luồng xanh lưu thông từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau; đội ngũ shipper, đi chợ hộ lưu thông từ 7 giờ đến 18 giờ.

Các phường xã chốt kiểm soát, quản lý người ra vào "đóng chặt- khoá cứng" không để người dân di chuyển từ địa bàn này qua địa bàn khác trong thời gian quy định.

Cụ thể, các chốt sẽ mở cửa từ 6 giờ đến 8 giờ, chiều từ 17 giờ đến 19 giờ, thời gian còn lại sẽ đóng chốt, trừ lực lượng phòng chống dịch và các trường hợp đặc biệt khác được chính quyền cho phép di chuyển.