xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP Vũng Tàu thu hồi văn bản khiến "xe luồng xanh" quay đầu

tin, ảnh: Ngọc Giang

(NLĐO)- Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã chỉ ra những vấn đề chưa đúng trong văn bản của TP Vũng Tàu khiến nhiều xe luồng xanh phải quay đầu hoặc xếp hàng dài ngay cửa ngõ

Ngày 10-9, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) đã có văn bản đề nghị UBND TP Vũng Tàu rà soát, điều chỉnh, bổ sung nội dung văn bản 6603/UBND-QLĐT cho phù hợp với các nội dung văn bản của Chính phủ, Bộ GTVT, UBND tỉnh.

Theo sở GTVT, ngày 9-9, UBND TP Vũng Tàu có ban hành văn bản về phương án tổ chức phân chia khung giờ, phân luồng, phân tuyến của các trường hợp được phép lưu thông. Trong đó, tại mục I của văn bản này, có nội dung: "Đối với xe tải vận chuyển hàng đã đăng ký, xe phân luồng xanh, xe vận chuyển hàng tại cảng cá… thời gian được phép lưu thông từ 18 giờ (hôm trước) đến 6 giờ sáng (hôm sau) (bảo đảm giấy đi đường và mã QR theo quy định) và bảo đảm nguyên tắc "1 cung đường 2 điểm dến", giao nhận hàng hoá tại địa điểm do UBND TP Vũng Tàu quy định".

Sau khi văn bản này được ban hành, sáng 10-9, hàng chục xe container, xe tải chở hàng hóa đã buộc phải đậu lại hai bên đường trước chốt kiểm soát giao thông, y tế cửa ngõ TP Vũng Tàu. Tài xế được lực lượng tại chốt thông báo rằng từ hôm nay chính quyền TP Vũng Tàu thay đổi "thời gian được vào thành phố từ 18 giờ đến 6 giờ sáng" và yêu cầu tài xế quay đầu .

Không đồng ý với giải đáp của lực lượng tại chốt, nhiều tài xế đậu xe thành hàng dài ở chiều ngược lại, chờ đợi được giải quyết. Đến gần 11 giờ cùng ngày, chính quyền TP Vũng Tàu cho những xe đang nán lại hai bên đường và ôtô chở hàng được vào thành phố.

TP Vũng Tàu thu hồi văn bản khiến xe luồng xanh quay đầu - Ảnh 1.

Xe luồng xanh xếp hàng dài tại cửa ngõ vào TP Vũng Tàu sau khi nhận được thông báo tại chốt về văn bản của TP Vũng Tàu

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo lãnh đạo Cục QLĐB4 khẩn trương làm việc với Sở GTVT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu để xử lý ngay tình huống; đồng thời Tổng Cục cũng có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thực hiện nghiêm các công điện số của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc đề nghị rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ; 

Theo thông tin từ Tổ kiểm tra công tác vận tải của Bộ GTVT, ngay sau khi trao đổi với Sở GTVT Bà Rịa- Vũng Tàu, giao thông ra vào cửa ngõ TP Vũng Tàu đã được giải phóng, thông suốt. Toàn bộ thời gian các phương tiện bị yêu cầu quay đầu kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ. 

Qua vụ việc này, Sở GTVT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã chỉ ra một số vấn đề trong văn bản của TP Vũng Tàu, trong đó việc quy định khung giờ lưu thông của xe vận chuyển hàng hoá chưa phù hợp với chỉ đạo của Bộ GTVT và UBND tỉnh. Hơn nữa, về nguyên tắc "1 cung đường 2 điểm đến" là yêu cầu của Bộ GTVT đối với xe ôtô vận chuyển chuyên gia, công nhân để làm việc.

Còn theo cách hiểu của các DN vận tải, thì xe vận chuyển hàng hóa chưa được cấp mã QR không được lưu thông trên địa bàn TP Vũng Tàu hoặc không bị điều chỉnh bởi nội dung văn bản trên. Ngoài ra, thời gian ký văn bản và hiệu lực quá gấp làm ảnh hưởng đến kế hoạch cung ứng hàng hoá, kế hoạch vận chuyển của các DN, nhất là các DN ngoài tỉnh. Việc phân chia thời gian vận chuyển hàng cũng lệch với thời gian được phép di chuyển của người lao động cũng gây khó khăn cho việc giải quyết các thủ tục, tác nghiệp giao, nhận hàng.


TP Vũng Tàu thu hồi văn bản khiến xe luồng xanh quay đầu - Ảnh 2.

Nhiều tài xế đứng đợi liên hệ về các DN sau khi không được vào TP Vũng Tàu

Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN vận tải hàng hóa và bảo đảm thực hiện công tác quản lý theo đúng tinh thần của Bộ GTVT và UBND tỉnh, Sở đề nghị TP Vũng Tàu rà soát, điều chỉnh, bổ sung nội dung văn bản cho phù hợp với các nội dung văn bản của Chính phủ, Bộ GTVT, UBND tỉnh.

Tối 10-9, UBND TP Vũng Tàu đã có văn bản thu hồi văn bản số 6603/UBND-VP ngày 9-9. Đồng thời, nêu rõ việc kiểm soát vận tải hàng hoá luồng xanh được phép hoạt động theo quy định của UBND tỉnh tại các văn bản trước đó. Các đối tượng lưu thông trên đường và qua các chốt, thực hiện theo các văn bản trước đây của UBND TP Vũng Tàu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo