Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM vừa có văn bản khẩn đề nghị UBND 24 quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM về việc tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn. Văn bản do bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, ký ngày 25-3.

Theo đó, các cơ sở dịch vụ ăn uống (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, nhà hàng, thức ăn đường phố, căng tin cơ quan, bệnh viện) phải thực hiện nghiêm việc hạn chế tụ tập đông người, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các nguyên tắc phòng chống dịch. Cụ thể, các cơ sở trên chỉ được phục vụ cho tối đa 30 người ăn uống trong cùng thời điểm và khuyến khích các hình thức đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, qua mạng, giao hàng tận nơi.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM ra văn bản khẩn về dịch vụ ăn, uống - Ảnh 1.

Một nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ (quận 1) đã ngưng hoạt động đến cuối tháng 3-2020 - Ảnh: NLĐO

"Riêng các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể của công nhân vẫn hoạt động bình thường nhưng phải có các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch cho người ăn, giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng thời điểm" – văn bản nêu rõ.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM ra văn bản khẩn về dịch vụ ăn, uống - Ảnh 2.

Văn bản do Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM gửi các quận, huyện

Trước đó, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi các sở, ngành và 24 quận, huyện về việc tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn TP kể từ 18 giờ ngày 24-3 đến hết ngày 31-3. Các hoạt động được yêu cầu tạm dừng gồm: mọi hoạt động các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán beer club; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên), câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (Gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc.

Sau khi có văn bản trên, nhiều quán ăn tại TP HCM đã tạm thời đóng cửa nhưng một số nơi vẫn hoạt động hoặc chỉ hoạt động mảng bán mang đi, không phục vụ tại chỗ.

Ngọc Ánh