Người dân tập trung phản đối việc thu phí tại trạm thu phí Bến Thủy 1.

Người dân tập trung phản đối việc thu phí tại trạm thu phí Bến Thủy 1.

Chiều tối 10-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Đức Cường, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, cho biết sáng 11-4, tại trụ sở UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ có cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) để tìm phương án giải quyết những vướng mắc trong việc thu phí BOT tại trạm thu phí cầu Bến Thủy.

Trước đó, chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều lần người dân đã dùng ô tô đi dàn hàng ngang gây ách tắc tại trạm thu phí Bến Thủy để phản đối việc phải nộp phí dù không đi mét nào trên đường BOT. Ngày 3-4, Bộ GTVT có văn bản thông báo giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 (Nghệ An), cho phương tiện của người dân sống gần cầu nhưng nhiều người dân vẫn không đồng tình.

Mới đây nhất là vào sáng 9-4, bất chấp nắng nóng, rất nhiều chủ phương tiện đã tập trung tại đầu cầu Bến Thủy 1 để ký đơn kiến nghị, yêu cầu nhà đầu tư Ciencon 4 dời trạm thu phí Bến Thủy, không được thu phí của người dân khi không sử dụng công trình BOT. Sau khi chủ phương tiện ký vào đơn, khoảng 100 ô tô xếp hàng, đi chậm dùng tiền lẻ có mệnh giá 200-500 đồng để mua vé qua trạm thu phí với mục đích “câu giờ”, gây ùn tắc giao thông. Khi thấy ùn tắc giao thông kéo dài, trạm thu phí Bến Thủy 1 đã mở cửa không thu phí với tất cả các phương tiện lưu thông qua trạm này.

Liên quan đến vụ việc trên, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với nhà đầu tư và chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm sự việc, không để tình trạng người dân tụ tập gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Tin-ảnh: Đức Ngọc