Đến lúc ba mẹ tuổi cao, không còn đủ sức tiếp tục việc kinh doanh, chỉ mình Vy quyết tâm "giữ nghiệp nhà".

Cao lầu Hội An ra thế giới - Ảnh 1.

Trịnh Diễm Vy

Cao lầu Hội An ra thế giới - Ảnh 2.

Kết nối. Năm 1991, Hội An (Quảng Nam) "tập tành" đón khách du lịch, Diễm Vy mạnh dạn đón đầu, khởi nghiệp với nhà hàng Như Ý tọa lạc ở đầu đường Trần Phú. Đây là nhà hàng đầu tiên ở Hội An phục vụ khách nước ngoài với đủ loại món ăn Âu - Á luôn dập dìu du khách đến từ nhiều quốc gia. Dần dà, nhờ món ăn phong phú, hợp khẩu vị, phục vụ tận tình nên cùng với lượng khách ồ ạt đổ về Di sản văn hóa thế giới Hội An, khách hàng của Vy theo đó cũng ngày càng đông. Đến nay, Diễm Vy đang có trong tay 4 nhà hàng lớn ngay trung tâm phố cổ có thể đón cùng lúc vài trăm thực khách. Đó là chưa kể đến một nhà hàng tận… bên kia đại dương, ở Melbourne - Úc.

Những năm gần đây, Hội An trở thành một trong những trung tâm sự kiện và giao lưu văn hóa quốc tế của cả nước. Trong đó, có những sự kiện về ẩm thực do chính Diễm Vy đề xuất, chủ động đầu tư hoặc đóng góp kinh phí tổ chức. Tiêu biểu là "Liên hoan ẩm thực quốc tế" diễn ra trong 2 năm 2016-2017 hay mới nhất là "Thách thức cao lầu Hội An 2017"... Mỗi sự kiện đều thu hút hàng chục đầu bếp trứ danh đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng của Anh, Pháp, Đức Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ… tham gia.

Bên bờ sông Hoài, bằng nguyên liệu xuất xứ từ phố Hội, các đầu bếp đã trổ tài chế biến những món ăn độc đáo của quốc gia mình cùng các món ăn Việt Nam mà họ yêu thích rồi mang thết đãi người dân cùng các du khách có mặt ở Hội An. Ẩm thực thế giới và Hội An hòa quyện, mang đến cho mọi người những trải nghiệm độc đáo và hưng phấn bất ngờ. "Đây là sự kiện văn hóa - nghệ thuật mới mẻ và ý nghĩa trong việc giới thiệu ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Hội An nói riêng ra thế giới, cũng là cách để chúng ta chào đón sự hiện diện của các nền ẩm thực quốc tế đến với Việt Nam, để cùng hướng đến phát triển du lịch bền vững, thân thiện" - ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, nói.

Tự hào. Trở lại câu chuyện của nữ đầu bếp sinh năm Canh Tuất (1970) Diễm Vy, các chuyên gia ẩm thực đến Việt Nam trong cuộc thi đều là thành viên của Hiệp hội Đầu bếp thế giới (World Association of Chefs Societies) và Diễm Vy cũng là thành viên uy tín của hiệp hội này. Vì vậy, khi cô ngỏ lời mời, các đầu bếp không mất quá nhiều thời gian để đồng ý góp mặt.

Sự kiện "Thách thức cao lầu Hội An 2017" từ sáng kiến của Diễm Vy được đưa vào chương trình Festival Di sản Quảng Nam 2017. Giải thích nguồn gốc chữ "Thách thức" trong tên gọi cuộc thi, theo Diễm Vy, là bởi bên cạnh những giá trị về ẩm thực, món ăn cao lầu thực sự là niềm tự hào của người Hội An hay như nhận xét của The Guardian - tờ báo nổi tiếng của Anh quốc - thì "món ăn này chứa đựng được lịch sử của cả Hội An chỉ trong một tô mì". Và đừng quên, cao lầu từng được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á. Thế nên, các đầu bếp đến từ nhiều quốc gia khác nhau làm thế nào để chế biến ra món cao lầu được mọi người chấp nhận quả là… "thách thức". Bản thân cao lầu là món ăn riêng có của người Hội An nhưng lại mang tính giao thoa quốc tế khá cao. Vì vậy, khi hướng dẫn các đầu bếp thế giới, Diễm Vy đã cặn kẽ giải thích về xuất xứ của món ăn này.

Ban tổ chức cuộc thi yêu cầu: Bằng nguyên liệu làm ra món cao lầu Hội An, các đầu bếp chế biến theo hương vị của đất nước mình để thuyết phục người dân phố Hội và du khách chấp nhận. Kết quả là các đầu bếp quốc tế đã cho ra đời món ăn cao lầu đầy sáng tạo, thú vị. Cao lầu của đầu bếp Hàn Quốc Steven Simyong có thêm vị cay nồng của ớt và kim chi; cao lầu của đầu bếp Ý Andrea Chetta có sự kết hợp giữa mỳ Ý cùng vị thịt xông khói và salad…

Với vai trò là thành viên chính của ban giám khảo, Trịnh Diễm Vy cho biết cuối cùng, đầu bếp David Lacroix (Cộng hòa Pháp) - bếp trưởng khách sạn Victoria (Hội An) - đã xuất sắc vượt qua các đầu bếp quốc tế khác để đoạt giải cao nhất với món cao lầu được anh đặt tên là "Cao lầu thế kỷ XXI". Một lớp lá chuối bên ngoài, thoạt nhìn giống kem ốc quế; bên trong món cao lầu Hội An được nêm bằng gia vị Pháp, cuốn bên ngoài bằng bánh tráng Mexico (hình thức gần giống bánh tráng khoai của Việt Nam); vẫn giữ hương vị cao lầu nhưng đã có pha trộn thêm chút hương vị là lạ và ngon. Độc đáo hơn là David Lacroix đã phả tính thời đại vào món ăn cổ truyền của phố cổ, biến cao lầu thành một món ăn fast food: Thực khách có thể vừa cầm trên tay để nhâm nhi, vừa dạo phố và vừa chuyện trò với bạn bè.

"Một số sáng tạo của các đầu bếp khác cũng thú vị lắm nhưng chỉ có một giải duy nhất thôi nên em có hẹn với mọi người là "hãy đợi đấy", sẽ có "Thách thức cao lầu" lần thứ hai, thứ ba... chắc chắn hứa hẹn nhiều thành công mới" - Vy chia sẻ.

Năm mới 2018, Trịnh Diễm Vy vẫn kín lịch với các lớp dạy nấu ăn, các buổi nói chuyện, giảng bài trong và ngoài nước về ẩm thực Việt Nam, về các món ăn đặc sản ở Hội An; qua đó để bạn bè quốc tế hiểu hơn về văn hóa, về đất nước và con người Việt Nam.

Bài, ảnh LÊ VIẾT HAI