Công ty du lịch kiến nghị kiểm soát dòng khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Khách quốc tế tham quan TP HCM. Ảnh: Linh Anh

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục thống kê, tháng 10-2019 là tháng đầu tiên có lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,6 triệu lượt người, nâng tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 10 tháng qua đạt 14,5 triệu lượt người. Trong đó, chỉ tính riêng khách từ 2 thị trường là Trung Quốc và Hàn Quốc đã chiếm gần 56% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Tính chung 10 tháng, khách quốc tế đến nước ta tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều nhất là khách đến bằng đường hàng không đạt hơn 11,5 triệu lượt người, chiếm 79,4% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Nếu tính theo các thị trường, khách quốc tế tới từ châu Á hơn 11,5 triệu lượt người và chiếm tới 79,5% tổng số khách quốc tế, trong đó nhiều nhất là Trung Quốc với hơn 4,5 triệu lượt người; khách Hàn Quốc hơn 3,5 triệu lượt người. Các thị trường khác như Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan đều tăng khá mạnh…

Đáng lưu ý, các thị trường khách truyền thống như Campuchia, Lào lại giảm đáng kể so với trước đây.

Các thị trường khác như khách châu Âu, châu Mỹ tiếp tục tăng nhưng tốc độ không bằng khách đến từ châu Á. Như khách châu Âu trong 10 tháng qua đạt hơn 1,76 triệu lượt, tăng 5,5% so với cùng kỳ; hay khách từ châu Mỹ đạt 807.500 lượt người tăng 7,1% so với cùng kỳ trong đó chủ yếu là khách Mỹ…

Liên quan đến thị trường khách Trung Quốc và Hàn Quốc, lãnh đạo một số công ty du lịch kiến nghị cơ quan quản lý cần có giải pháp kiểm soát, quản lý dòng khách này để đem lại hiệu quả, nguồn thu tốt nhất cho ngành du lịch. Bởi thực tế thời gian qua, tình trạng tour 0 đồng với khách Trung Quốc tới Việt Nam đã được cảnh báo, kiểm soát phần nào nhưng khách Hàn Quốc cũng có tình trạng này.

"Cả triệu khách Hàn Quốc tới Việt Nam thời gian qua nhưng họ đi du lịch theo dạng tour nào, có qua công ty du lịch, lữ hành của Việt Nam không? Thống kê đơn giản sẽ thấy hiếm có công ty du lịch lớn nào của Việt Nam phục vụ khoảng 300.000 lượt khách Hàn Quốc/năm, rất nhiều nhà hàng, cửa tiệm, cửa hàng shopping… chỉ phục vụ khách Hàn. Nếu không kiểm soát, ngành du lịch sẽ bị hụt nguồn thu dù lượng khách quốc tế đến vẫn tăng" - tổng giám đốc một hãng lữ hành lớn tại TP HCM nói.

T.Phương