icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biện pháp nào được kiến nghị để sớm mở lại bay quốc tế?

D.Ngọc

(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo phòng chuyên môn nghiên cứu Chương trình IATA Travel Pass, báo cáo Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng nhằm sớm mở lại bay quốc tế.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương ngày 17-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" và giao thương có kiểm soát. Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc-xin".

Biện pháp nào được kiến nghị để sớm mở lại bay quốc tế? - Ảnh 1.

Kiểm tra giấy tờ của hành khách trên chuyến bay thương mại quốc tế thí điểm chở khách vào Việt Nam đầu tiên trong dịch Covid-19 vào ngày 25-9-2020.

Ngày 18-3, thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết trước đó, Cục đã chỉ đạo phòng chuyên môn có liên quan nghiên cứu Chương trình IATA Travel Pass, báo cáo Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng nhằm sớm mở lại đường bay thương mại quốc tế hai chiều đi/đến Việt Nam.

IATA Travel Pass là một ứng dụng mới của ngành hàng không có thể giúp đi du lịch miễn cách ly, bằng cách giúp khách du lịch lưu trữ, quản lý chứng nhận đã xét nghiệm và tiêm chủng Covid-19 của họ.

IATA Travel Pass được phát triển bởi Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), hiệp hội thương mại toàn cầu với 290 hãng hàng không là thành viên. IATA hy vọng sử dụng ứng dụng di động miễn phí này sẽ là chìa khóa để mở cửa biên giới và đưa thế giới bay trở lại mà không cần phải thực hiện các hình thức cách ly phòng dịch.

Ứng dụng IATA Travel Pass hoạt động theo 4 bước.

Đầu tiên, có một cơ quan đăng ký toàn cầu về các yêu cầu sức khỏe để hành khách có thể kiểm tra các địa điểm mà họ dự định tới có những yêu cầu gì để được phép nhập cảnh.

Sau đó, khách du lịch có thể đăng ký lịch xét nghiệm với các trung tâm xét nghiệm và tiêm chủng đăng ký toàn cầu trước khi khởi hành.

Các phòng thí nghiệm và các trung tâm xét nghiệm được ủy quyền sẽ cung cấp bảo mật chứng nhận xét nghiệm và tiêm chủng với hành khách thông qua ứng dụng.

Và cuối cùng, khách du lịch có thể quản lý danh tính kỹ thuật số của họ cho chuyến du lịch không tiếp xúc: Tạo phiên bản kỹ thuật số của hộ chiếu trên điện thoại của họ, nhận và chia sẻ chứng nhận xét nghiệm hoặc tiêm chủng Covid-19, cũng như quản lý các tài liệu du lịch khác.

IATA Travel Pass có thể được hành khách tải xuống và sử dụng miễn phí, dự kiến ​​ra mắt trên iOS và Android vào cuối tháng 3.

"Để mở lại biên giới mà không phải thực hiện các biện pháp cách ly, các chính phủ cần phải tin tưởng rằng họ đang giảm thiểu được rủi ro lây nhiễm Covid-19 khi cho phép nhập cảnh. Chứng nhận xét nghiệm hoặc tiêm chủng chính là giải pháp"- IATA nhận định trên trang web của mình.

Nền tảng kỹ thuật số mới này là sự hiện đại hóa hệ thống giấy chứng nhận vắc-xin và xét nghiệm giấy hiện có. Hiện tại, nó chỉ có chứng nhận Covid-19, nhưng tính năng sẽ được mở rộng trong tương lai theo nhu cầu.

Nhấn mạnh rằng các hãng hàng không không tự đưa ra quy định bắt buộc hành khách phải tiêm vắc-xin Covid-19 để được đi lại, du lịch, IATA cho biết các chính phủ quyết định yêu cầu để đi lại, du lịch; các hãng hàng không và hành khách cần phải tuân thủ điều này.

Theo CNN, bên cạnh giải pháp này, cũng có nhiều loại thẻ thông hành khác đang được chuẩn bị sẵn sàng để tham gia thị trường như: Ứng dụng nền tảng đám mây CommonPass do tổ chức phi lợi nhuận Commons Project Foundation thiết kế đang được các hãng hàng không sử dụng trong một số trường hợp hạn chế; hay gã khổng lồ điện toán IBM đã có một nhóm toàn cầu làm việc về "Digital Health Pass" trong 9 tháng qua.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo