Với sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc của TP HCM, nguồn điện cung ứng đã được Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC) tập trung đầu tư để bảo đảm nhu cầu sử dụng điện với tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân giai đoạn 2012-2015 khoảng 6%-7%/năm.

Đầu tư phát triển lưới điện

Cụ thể, từ năm 2012 đến nay, EVN HCMC đã hoàn tất đóng điện 5 công trình lưới điện 220 KV với tổng khối lượng tăng thêm là 1.500 MVA; hoàn tất đóng điện 42 công trình lưới điện 110 KV với tổng khối lượng tăng thêm 1.553 MVA công suất trạm và 79,76 km đường dây; khối lượng lưới phân phối tăng thêm 1.028,7 MVA công suất trạm, 489 km trung thế và 983 km lưới hạ thế. Trong đó, tập trung đầu tư lưới điện theo hướng sử dụng công nghệ hiện đại như xây dựng trạm kín GIS, cáp ngầm, trụ thép đơn thân… để khai thác hiệu quả quỹ đất của TP.

Tổng Công ty Điện lực TP HCM luôn xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định
Tổng Công ty Điện lực TP HCM luôn xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định

Theo lãnh đạo EVN HCM, hằng năm, ngay từ đầu năm, EVN HCMC xây dựng các kịch bản cung ứng điện và tính toán khả năng bảo đảm chuyển tải linh hoạt nguồn điện, nhờ vậy mà không phải cắt điện điều hòa phụ tải trong các tháng mùa khô. Điển hình là 6 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn TP không xảy ra tiết giảm điện do thiếu hụt công suất và sản lượng điện. Để bảo đảm việc cung cấp điện, EVN HCMC đã tổ chức kiểm tra, tái lập hoạt động các thiết bị đóng cắt tự động trên lưới; triển khai kết mạch vòng lưới trung thế nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện...

Hiện đại hóa, nâng cấp dịch vụ

Kết quả khảo sát của tư vấn độc lập đối với hơn 6.000 khách hàng trên địa bàn TP năm 2014 cho thấy mức độ hài lòng chung đối với EVN HCMC đạt 7,95/10 điểm. Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVN HCMC, cho biết đơn vị đang phấn đấu nâng tỉ lệ này lên trên 8,1/10 điểm trong năm 2015 và từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ điện nhằm thực hiện đúng tiêu chí 3 dễ: dễ tiếp cận dịch vụ, dễ tham gia dịch vụ và dễ giám sát những cam kết mà ngành điện đã công bố với khách hàng.

Nhiều năm qua, EVN HCMC đã áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng. Các quy trình giao dịch một cửa và “giao dịch hộ” (khách hàng ngụ ở bất cứ quận - huyện nào cũng có thể đến bất kỳ phòng giao dịch trong 16 công ty điện lực trực thuộc để đăng ký yêu cầu mọi dịch vụ về điện); đăng ký các dịch vụ điện qua điện thoại, trang tin điện tử (cskh.hcmpc.vn), hộp thư điện tử (cskh@hcmpc.com.vn) và tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454; triển khai thử nghiệm điện kế trả trước; sử dụng công nghệ đọc điện kế từ xa... đã mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Từ đầu năm 2015, EVN HCMC bắt đầu triển khai ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong công tác dịch vụ khách hàng.

Bên cạnh đó, EVN HCMC không ngừng nỗ lực sáng tạo, cải tiến để đưa ra những giải pháp thu tiền điện thuận lợi, nhanh chóng hơn. Theo đó, áp dụng 100% hóa đơn điện tử, sử dụng nhiều hình thức thanh toán tiền điện bằng tiền mặt và không dùng tiền mặt… Hiện EVN HCMC đã liên kết với hơn 1.820 điểm thu của 24 ngân hàng và 7 đơn vị hợp tác, hơn 201 điểm thu tại các bưu cục trực thuộc Bưu điện TP, hơn 2.050 máy ATM; thanh toán bằng UNT, UNC tại các ngân hàng; thanh toán tiền điện qua internet, SMS... “Mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2017 sẽ không còn thu tiền điện tại nhà đối với các khách hàng không thanh toán bằng tiền mặt” - ông Phạm Quốc Bảo nói.

Với thành tích đạt được, trong năm 2013, EVN HCMC đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng lao động” do Chủ tịch nước trao tặng.

 

Bài và ảnh: Hoài Nhân