Ngày 25-12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) - chủ trì phiên họp cuối năm, đề xuất với Thủ tướng và Chính phủ kế hoạch điều hành giá trong năm 2020.

Đánh giá về công tác điều hành giá năm 2019, lãnh đạo các bộ, ngành đều cho rằng Chính phủ và các địa phương đã điều hành lạm phát thành công, ở mức thấp 2,7% - 2,8%, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế (điều chỉnh một bước giá các dịch vụ công nhà nước quản lý như giá dịch vụ y tế, giáo dục và giá điện theo thị trường).

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nhận xét đây là mức tăng lạm phát thấp nhất trong 3 năm qua (năm 2018 tăng 3,54%, năm 2017 tăng 3,53%). Yếu tố lạm phát thấp còn tạo ra giá trị hơn cho mức tăng trưởng kinh tế trên 7% của năm nay.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng trong bối cảnh lạm phát năm 2019 thấp, nếu Bộ Y tế linh hoạt hơn trong đưa chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế thì lạm phát sẽ nằm trong khoảng 3,3% - 3,9%, đúng như kịch bản mà Ban Chỉ đạo đưa ra từ đầu năm 2019.

Phó Thủ tướng lưu ý công tác điều hành giá năm 2020 cần phải được xem xét dựa trên các khía cạnh xung đột thương mại và địa chính trị trên toàn cầu, việc điều hành linh hoạt tỉ giá và chính sách tiền tệ theo thị trường và phát huy cơ chế điều phối giữa các bộ, ngành, địa phương... Trên cơ sở đó, Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê đều đưa ra các kịch bản điều hành giá của riêng mình cho năm 2020, trong đó các cơ quan đều có 2 kịch bản dưới 4% và kịch bản cuối cùng xấu nhất là trên 4%.

Điều hành giá đang chịu nhiều sức ép - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp cuối năm và đề xuất kế hoạch điều hành giá trong năm 2020. Ảnh: THÀNH CHUNG

Báo cáo về những biến động của thị trường thịt heo thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng mặc dù nguồn cung thịt heo thiếu hụt làm giá thịt tăng nhưng xét về tổng thể, nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào, tăng 760.000 tấn so với năm 2018, góp phần bù đắp sự thiếu hụt này. Dù vậy, vẫn có hiện tượng găm thịt heo để tăng giá. "Vừa qua, chúng tôi kiểm tra ở Bắc Giang, giá thịt heo 140.000 đồng/kg, Hưng Yên lên tới 160.000 - 170.000 đồng/kg mà người nuôi chưa bán" - ông Tiến nói và cho biết từ tháng 1-2020, các địa phương sẽ bắt đầu cung ứng thịt heo từ tái đàn ra thị trường, doanh nghiệp cũng tiếp tục nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu người dân.

Trước diễn biến trên thị trường thịt heo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng và đáp ứng nhu cầu nhân dân, không để thiếu thịt heo, nếu thiếu phải nhập khẩu. Đồng thời, tăng cường kiểm soát dịch bệnh; tái đàn heo an toàn sinh học; tạo điều kiện thuận lợi trong kiểm soát để lưu thông tốt thịt heo giữa các địa phương; kiểm soát chặt buôn bán heo, thịt heo qua biên giới; có giải pháp dự phòng cung ứng thịt heo trong và sau Tết Canh Tý 2020; kiểm tra xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng cường cung cấp thông tin từ cơ sở.

Dù nhận định công tác điều hành giá năm 2020 sẽ thách thức hơn năm 2019 nhưng Ban Chỉ đạo vẫn thống nhất lựa chọn điều hành lạm phát năm 2020 từ 3,59% đến 3,91%. "Mặc dù sức ép lên lạm phát còn nhiều, nhất là từ giá thịt heo, sẽ đẩy lạm phát trong quý I tăng cao trên 4% nhưng Ban Chỉ đạo nhận thấy hoàn toàn khả thi khi để lạm phát cả năm 2020 dưới 4% theo yêu cầu của Quốc hội trên nguyên tắc tuân thủ yêu cầu của thị trường, cung cầu hàng hóa" - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định. 

Theo số liệu từ hải quan, sau 11 tháng, Việt Nam đã cho nhập 111.000 tấn thịt heo, tăng 108% về khối lượng và tăng 97% về trị giá.
Bảo Trân