Doanh nghiệp vẫn đặt trụ sở tại chung cư

Tin mới

09/04/2017 23:06

Dù bị cấm nhưng tình trạng sử dụng, thuê mướn căn hộ chung cư để mở văn phòng, cơ sở kinh doanh vẫn diễn ra công khai

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cho biết tới đây sẽ tăng cường rà soát thủ tục đăng ký của các doanh nghiệp (DN) để thực hiện chủ trương của nhà nước về văn minh, an toàn và thuận tiện trong quản lý hoạt động kinh doanh nhà chung cư. Động thái này xuất phát từ việc thời gian gần đây, tại nhiều chung cư ở Hà Nội xảy ra tình trạng đặt trụ sở DN, cơ sở kinh doanh trái quy định của pháp luật.

Trước đó, nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, từ tháng 11-2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã có thông báo đề nghị các tổ chức, DN không đăng ký trụ sở, văn phòng đại diện tại các căn hộ trong tòa nhà chung cư để ở, nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

Quy định này thực hiện theo điều 80 Nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó, đối với chung cư để ở, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác kể từ ngày 10-12-2015.

Đáng nói là dù đã được phổ biến, nhắc nhở nhưng thời gian qua, khá nhiều chung cư để ở tại các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Đình… vẫn cho mở văn phòng, trụ sở DN, cơ sở kinh doanh công khai. Nhiều cư dân đã tận dụng căn hộ của mình để cho thuê mở cửa hàng kinh doanh.

Điển hình, tại các khu chung cư Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai), 18T1, 18T2 Trung Hòa - Nhân Chính (quận Thanh Xuân), Golden Land (quận Thanh Xuân)… đều có văn phòng DN đang hoạt động. Theo tìm hiểu của chúng tôi, các DN sử dụng chung cư để ở làm văn phòng hầu hết có quy mô nhỏ hoặc mới thành lập. Lý do họ chọn chung cư là vì giá thuê thấp trong khi giao dịch lại thuận lợi.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư Hà Nội, nhìn nhận hiện nay có nhiều DN “lách luật” bằng cách đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại một địa điểm nào đó rồi chuyển vào chung cư. Do đó, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, các cơ quan chức năng cần tăng cường hậu kiểm, kiểm tra thường xuyên các chung cư. DN đặt trụ sở chính ở đâu thì cần nộp kèm theo hồ sơ các giấy tờ chứng minh.

Bên cạnh đó, theo luật sư Thơm, cần quy định rõ nếu chủ căn hộ cho DN thuê đặt trụ sở thì sẽ bị phạt mức nào và ai là người phạt. Ngoài ra, phải có cơ chế giám sát xử phạt để tránh sự bao che, tiếp tay vi phạm.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội khẳng định chủ trương của TP là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cư dân chung cư sinh sống, bảo đảm an toàn, văn minh đô thị; tuyệt đối không cho phép chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người sử dụng phần sở hữu riêng trái với quy định.

“Sở đang trong quá trình tổng hợp kết quả rà soát từ các quận gửi về. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm” - đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội nhấn mạnh.

NGUYỄN HƯỞNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI