Giá vàng bắt đầu đợt giảm kéo dài suốt nhiều tháng qua, đã rơi khỏi mốc 34 triệu đồng/lượng. Ảnh: T.P

Giá vàng bắt đầu đợt giảm kéo dài suốt nhiều tháng qua, đã rơi khỏi mốc 34 triệu đồng/lượng. Ảnh: T.P

Lúc 15 giờ, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết mua vào 33,87 triệu đồng/lượng, bán ra 33,94 triệu đồng/lượng, giảm 60.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Tổng cộng 3 ngày qua, giá vàng tiếp tục mất thêm khoảng 150.000 đồng/lượng. Quan sát trên bản đồ giá vàng, vàng miếng SJC đã bắt đầu đợt giảm kéo dài từ tháng 2-2015 đến nay, rơi từ vùng 35,8 triệu đồng/lượng (mất đến 1,9 triệu đồng/lượng so với phiên hôm nay).

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm theo đà đi xuống của giá thế giới. Kim loại quý trên sàn quốc tế đã rơi khoảng 10 USD/ounce trong phiên giao dịch đêm hôm qua do ảnh hưởng từ những biến động của cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp. Giá vàng thế giới hiện đang ở mức 1.153 USD/ounce.

Theo phân tích của các công ty vàng và ngân hàng thương mại, việc Hy Lạp đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc nhận cứu trợ từ khu vực EU đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Đồng USD cũng tăng giá mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khi thị trường kỳ vọng tình hình Hy Lạp ổn hơn sẽ giảm thiểu rủi ro của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong việc tăng lãi suất.

Vàng đã không còn hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế từ khi Fed thông báo có thể nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua. Vàng cũng không được xem là hầm trú ẩn an toàn trước những biến động từ cuộc khủng hoảng nợ công của Hy Lạp…

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 30,3 triệu đồng/lượng, vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 3,6 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng trong nước cũng không có nhiều biến động, dù giá vàng SJC ngày càng rơi về vùng thấp.

T.Phương