Ngày 31-1 (26 tháng Chạp), gia đình anh Thanh (ngụ quận 9, TP HCM) có chuyến bay từ TP HCM đi Vinh lúc 9 giờ sáng. Thấy hãng hàng không khuyến cáo nên đến sân bay sớm từ 2-3 giờ trước giờ khởi hành tránh tình trạng kẹt xe nên anh đặt xe từ khoảng 5 giờ 30 sáng.

"Nghĩ sáng sớm đường vắng, không kẹt nhưng tính hay lo nên tôi vẫn đặt xe đi sớm. Ai ngờ khi tới ngã tư Xa lộ Hà Nội - Tây Hoà để qua đường số 2, ra Phạm Văn Đồng đi cho nhanh thì bị mắc kẹt trong dòng xe container xếp hàng vào các cảng lân cận. Ô tô không nhúc nhích khoảng 10 phút, vợ chồng tôi bắt đầu toát mồ hôi vì sợ trễ giờ bay. Vậy là mỗi người liền xuống xe, vác vali, dắt theo 2 đứa con chạy ngược ra Xa lộ Hà Nội để đón taxi khác" – anh Thanh chia sẻ, giọng vẫn không hết lo lắng.

Chuyến bay về quê của gia đình anh tổng cộng chi phí hết 21 triệu đồng, giờ trễ chuyến phải mua vé khác là vấn đề lớn. Chi phí đổi chuyến bay cũng không ít, mà không biết có chuyến hay không?

"Phải chờ cả nửa tiếng đồng hồ ở Xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức), nhà tôi mới đón được taxi tới sân bay. Lại xách vali nháo nhào chạy vô làm thủ tục vì sợ trễ giờ. Có con nhỏ được ưu tiên mà nhìn hàng dài người xếp hàng cũng thấy ngán ngẩm" - anh Thanh nói.

Hành khách vác vali chạy bộ cho kịp giờ bay - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất đang vào cao điểm phục vụ hành khách với hơn 4 triệu lượt trong mùa Tết

Theo nhiều hành khách, tình trạng kẹt xe khiến việc đặt xe công nghệ trở nên khó khăn hơn. Không ít bác tài nghe chở khách tới sân bay hoặc ga tàu là tự động huỷ chuyến vì sợ kẹt xe khiến hành khách phải tốn thêm thời gian đặt xe taxi công nghệ hoặc taxi truyền thống.

Anh Mạnh, tài xế chạy Grabcar cho biết ngày thường chở khách vào sân bay sẽ có khách đặt ngay xe ngược trở lại về trung tâm hoặc từ sân bay đi các điểm khác. Nhưng những ngày này, phần lớn khách đặt xe chỉ tới sân bay hoặc nhà ga, chiều về thường chạy xe không nên một số tài xế không muốn nhận cuốc rồi chủ động huỷ.

Ghi nhận tại khu vực làm thủ tục nhà ga quốc nội, sân bay Tân Sơn Nhất, hàng chục ngàn lượt hành khách xếp hàng làm thủ tục. Các quầy thủ tục ưu tiên dành cho hành khách đặc biệt như có con nhỏ, mang thai, người già... cũng xếp hàng dài ra gần cửa ra vào. Nhiều gia đình có con nhỏ, phụ nữ mang thai đứng chờ làm thủ tục ở quầy ưu tiên cũng mệt mỏi, ngán ngẩm vì phải chờ hàng giờ mới đến lượt.

Nhân viên hỗ trợ hành khách làm thủ tục của Vietjet cho biết từ 3-4 giờ sáng hành khách đã chật kín khu vực làm thủ tục, kể cả các quầy ưu tiên. Trong khi đó, khu vực phòng chờ ra máy bay giờ cao điểm thường không còn ghế, hành khách phải ngồi la liệt dưới đất. Ngay cả các quầy hàng ăn uống trong phòng chờ ra máy bay cũng phải xếp hàng, không còn bàn trống.

Theo sân bay Tân Sơn Nhất, nhu cầu đi lại của hành khách bắt đầu tăng cao từ ngày 20-1 đến 19-2 (từ 15 tháng chạp đến 15 tháng giêng), nhưng cao điểm sẽ là một tuần trước và sau những ngày Tết. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, sân bay phục vụ hơn 4 triệu lượt khách, trung bình mỗi ngày có tới 134.207 lượt hành khách đi, đến sân bay; tăng khoảng 17.500 lượt so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số hình ảnh báo Người Lao Động ghi nhận ngày 31-1:

Hành khách vác vali chạy bộ cho kịp giờ bay - Ảnh 2.
Hành khách vác vali chạy bộ cho kịp giờ bay - Ảnh 3.

Nhiều hành khách đến sớm 2-3 tiếng trước giờ khởi hành vì sợ trễ, nhưng sau đó lại phải ngồi chờ khá lâu ở khu vực chờ ra cửa khởi hành.

Hành khách vác vali chạy bộ cho kịp giờ bay - Ảnh 4.

Khu vực làm thủ tục cho hành khách ưu tiên cũng xếp hàng dài

Hành khách vác vali chạy bộ cho kịp giờ bay - Ảnh 5.

Các quầy làm thủ tục tự động cũng rất đông khách

Hành khách vác vali chạy bộ cho kịp giờ bay - Ảnh 6.
Hành khách vác vali chạy bộ cho kịp giờ bay - Ảnh 7.

Nhiều em bé vẫn còn ngủ trong lúc ba mẹ xếp hàng làm thủ tục

Hành khách vác vali chạy bộ cho kịp giờ bay - Ảnh 8.

Mệt mỏi chờ làm thủ tục

Bài và ảnh: Thái Phương