Chiều 24-4, UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã tổ chức phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với quảng bá tiềm năng du lịch và các sản phẩm đặc hữu của huyện Tu Mơ Rông.

Tham dự phiên chợ sâm lần này, có 32 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, cơ sở trồng, sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh với 44 gian hàng. Khách hàng tham dự phiên chợ có thể yên tâm lựa chọn, mua cho mình những củ sâm, sản phẩm từ sâm Ngọc Linh tốt nhất. Bên cạnh đó, có thể mua thêm các loại cây dược liệu khác như: hồng đẳng sâm, nấm linh chi…

Hình ảnh minh chứng sống động cho sâm Ngọc Linh thật - Ảnh 1.

Củ sâm Ngọc Linh và củ tam thất rừng (có hình dáng gần giống sâm Ngọc Linh) được trưng bày để khách hàng có thể so sánh, phân biệt

Trong thời gian qua, nhiều gian thương lấy các loại củ có hình dạng giống để giả làm sâm Ngọc Linh bán nhằm trục lợi. Trước thực trạng này, UBND huyện Tu Mơ Rông đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum dành riêng một gian hàng để trưng bày sâm Ngọc Linh thật và các loại củ giống với sâm Ngọc Linh nhằm giúp khách nhận diện. Khách hàng trước khi lựa chọn mua sâm Ngọc Linh có thể tới gian hàng này so sánh, tìm điểm giống và khác nhau để có thể phân biệt.

Hình ảnh minh chứng sống động cho sâm Ngọc Linh thật - Ảnh 2.

Những củ sâm Ngọc Linh được bày bán tại phiên chợ

Hình ảnh minh chứng sống động cho sâm Ngọc Linh thật - Ảnh 3.

Ngoài sản phẩm sâm củ, các sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh như nước uống, rượu... cũng được bày bán

Hình ảnh minh chứng sống động cho sâm Ngọc Linh thật - Ảnh 4.

Các sản phẩm sâm Ngọc Linh được niêm yết giá công khai để khách hàng lựa chọn

Hình ảnh minh chứng sống động cho sâm Ngọc Linh thật - Ảnh 5.

Ban tổ chức dành riêng một gian hàng để trưng bày các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh và các loại cây giống sâm Ngọc Linh

Hình ảnh minh chứng sống động cho sâm Ngọc Linh thật - Ảnh 6.

Một số sản phẩm làm nhái, giả nhãn mác được trưng bày để người dân cảnh giác

Hình ảnh minh chứng sống động cho sâm Ngọc Linh thật - Ảnh 7.

Khách hàng được hướng dẫn chi tiết những điểm giống và khác nhau giữa sâm Ngọc Linh và các loại cây khác

Theo ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, các sản phẩm trước khi được đưa vào bán tại các gian hàng đã được sàng lọc rất kỹ lưỡng.

Các gian hàng bày bán sản phẩm tại đây phải có xác nhận của thôn, xã nơi trồng sâm Ngọc Linh để xác định vùng trồng. Bên cạnh đó, thành lập tổ thẩm định sâm, gồm những cán bộ chuyên môn, người dân trực tiếp trồng sâm có kinh nghiệm lâu năm để có thể phân biệt sâm Ngọc Linh và những loại củ giống sâm Ngọc Linh. Với các sản phẩm nghi ngờ sẽ niêm phong, gửi kiểm định để xác định về gen, chi phí do doanh nghiệp chịu trách nhiệm.

Hoàng Thanh