Hội nghề nghiệp phản đối VINASTAS

Tin mới

19/10/2016 22:51

Về công bố của VINASTAS, ngày 19-10, ông Nguyễn Hoài Sơn, Thư ký Hiệp hội Nước mắm Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), cho rằng đây là “chiêu bẩn”, “cuộc chiến” giữa nước chấm công nghiệp và nước mắm truyền thống.

Điều này khiến nhiều cơ sở sản xuất lao đao vì ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm do người tiêu dùng hoang mang, không dám sử dụng các loại nước mắm độ đạm cao. Người tiêu dùng cần bình tĩnh, đừng vì công bố này mà quay mặt với nước mắm truyền thống. Nước mắm truyền thống ở Nha Trang đang sản xuất theo phương pháp do cha ông truyền lại.

Ông Sơn nhận xét nước mắm truyền thống có ưu thế với hàm lượng đạm cao, từ 20-35 độ, cao nhất ở Phú Quốc với khoảng 40-45 độ. Còn nước chấm công nghiệp chỉ 3-5 độ đạm. Nước mắm truyền thống phải ủ, chưng cất từ 8 tháng đến 1 năm mới có sản phẩm, trong khi nước chấm công nghiệp chỉ cần mua 1, pha chế được 4. Do pha chế nên phải thêm phụ gia, chất điều vị, chất bảo quản.

Ông Nguyễn Ngọc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Khánh Hòa, cho biết cả tỉnh có 62 cơ sở sản xuất nước mắm, đáp ứng đầy đủ quy định về sản xuất. Trong đó, khoảng 20 đơn vị có thương hiệu riêng, còn lại đa số sản xuất để bán cho các công ty làm nước mắm công nghiệp. “Hằng năm, chi cục đều cử đoàn kiểm tra các cơ sở, kết quả nước mắm truyền thống có chất lượng rất tốt” - ông Việt nói.

Đại diện Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối cho biết một doanh nghiệp (DN) sản xuất nước mắm ở Nha Trang vừa gọi điện đến cục phản đối công bố của VINASTAS. DN này cho rằng thông tin được công bố là không có cơ sở, tiêu diệt ngành hàng nước mắm truyền thống.

Theo bà Nguyễn Thị Tịnh, nguyên Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc, mấy ngày qua nhiều, DN sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã nhận nhiều cuộc gọi của khách hàng, người tiêu dùng hỏi về chất asen trong nước mắm.

Sau khi DN giải thích cặn kẽ, khách hàng yên tâm hơn. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ nước mắm Phú Quốc đang chậm lại. “Khách hàng nghe giải thích thì có vẻ tin tưởng nhưng làm sao DN có thể đánh tan mọi hoang mang của họ trước thông tin nước mắm chứa thạch tín” - bà Tịnh bức xúc.

Thống kê của các siêu thị trên địa bàn TP HCM cho thấy sức mua mặt hàng nước mắm đã giảm so với trước. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng về chất lượng nên các siêu thị vẫn kinh doanh nước mắm bình thường và chờ kết luận chính thức từ cơ quan quản lý.

Trước tình hình thông tin ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu nước mắm truyền thống, có nguy cơ ảnh hưởng đến xuất khẩu, Hội Nước mắm Phú Quốc vừa kiến nghị chính quyền địa phương sớm tổ chức hội thảo về asen trong nước mắm với sự tham gia của các nhà quản lý, giới chuyên môn, DN nước mắm để có thông tin đúng đắn đến người tiêu dùng.

Kỳ Nam - Thanh Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI