Sáng 5-1, HĐND TP HCM phối hợp Đài Truyền hình TP thực hiện chương trình "Lắng nghe và trao đổi" với chủ đề "Tết Canh Tý 2020: Văn hóa - Nghĩa tình"
Tại chương trình, ông Cao Thanh Bình, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM, cho biết ban đã khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp (DN), quận - huyện và các chợ đầu mối, chợ lẻ, siêu thị… trên địa bàn. Từ kết quả khảo sát, HĐND lưu ý cần tăng cường hơn công tác phối hợp giữa các sở - ban - ngành, địa phương về chất lượng hàng hóa; kiểm soát chặt chẽ hàng gian, hàng giả; kiểm soát giá cả thị trường, không để khan hàng, đẩy giá; kiểm soát chặt chẽ vấn đề an toàn thực phẩm…
Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động bán hàng lưu động đến các KCX-KCN, vùng sâu, vùng xa… để bà con mua sắm song song với việc quan tâm hỗ trợ nông dân TP tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Nguồn hàng Tết mà TP HCM chuẩn bị cho người dân đã tạm ổn
Trước đề nghị của ông Cao Thanh Bình, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết các DN đã chuẩn bị 350 chuyến bán hàng lưu động trong 2 tháng cận Tết, tập trung bán hàng tại các khu vực ngoại thành, khu dân cư lao động, KCX-KCN, ký túc xá sinh viên… "Đề nghị địa phương nào có nhu cầu thì liên hệ với Sở Công Thương để chúng tôi điều xe bán hàng lưu động đến phục vụ" - bà Trang nói.
Theo bà Trang, lượng hàng hóa các DN chuẩn bị phục vụ thị trường TP HCM tăng khoảng 14%-18% so với Tết 2019, tương đương tăng 20.000 tỉ đồng. Trong đó, các DN bình ổn tham gia mặt hàng lương thực - thực phẩm thiết yếu tăng 8.000 tỉ đồng hàng hóa Tết. "Các DN bình ổn cam kết giữ ổn định giá từ nay đến Tết, trong 2 ngày cận Tết sẽ có chương trình giảm giá sâu 5%-10%" - bà Trang thông tin.
Đối với vấn đề người dân đặc biệt quan tâm gần đây là diễn biến giá cả mặt hàng thịt heo, đại diện Sở Công Thương cho biết Tết này, thịt heo không dồi dào như những năm trước và chắc chắn thiếu hụt cục bộ. "Cách đây 2 tháng, các DN đã nhập thịt heo đông lạnh và phân phối ra thị trường. Người tiêu dùng thông minh sẽ chọn thay thế thịt heo bằng thịt bò, thịt gia cầm, thủy hải sản và cả thịt heo đông lạnh. Lượng thịt nói chung phục vụ thị trường Tết rất đầy đủ" - bà Trang nêu.
Các DN cũng đã chuẩn bị rất chỉn chu từ nguồn hàng đến vận chuyển, phân phối trong dịp Tết. Theo ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), DN này đã chuẩn bị nguồn hàng tăng 15% - 18%, riêng hàng bình ổn tăng thêm 30% - 40%. Kế hoạch năm nay, Saigon Co.op sẽ mang đến cho khách hàng một cái Tết thảnh thơi, "Tết ấm no, không lo về giá" nên ngoài lượng hàng phong phú, Saigon Co.op còn chuẩn bị các sản phẩm ăn Tết, thực dưỡng, mâm ngũ quả, mâm cúng gia tiên… cùng các dịch vụ mua sắm khác biệt nhờ ứng dụng công nghệ 4.0.
Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cũng chuẩn bị 2.500 tấn thịt tươi sống, 5.000 tấn thực phẩm chế biến cho mùa Tết. Đặc biệt, chuẩn bị 4.500 tấn thịt heo đông lạnh đóng gói theo quy cách 1 kg, 2 kg và đã đưa ra thị trường từ giữa tháng 11-2019.
Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước khẳng định nguồn hàng hóa TP chuẩn bị phục vụ Tết cho người dân tạm ổn. TP luôn cam kết sẽ đồng hành để cùng các đơn vị bảo đảm đủ nguồn hàng, thậm chí là đa dạng hơn năm ngoái, để người dân yên tâm ăn Tết.
Lập 30 đoàn thanh tra
Tại chương trình, bà Lê Thị Ngọc Bích (ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) phản ánh bản thân bà lẫn nhiều chị em hội viên Chi hội Phụ nữ huyện Bình Chánh rất lo ngại thực phẩm không an toàn. Vì vậy, rất mong chính quyền TP tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực phẩm cả tươi sống lẫn chế biến, bảo đảm chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm để người dân an tâm khi chuẩn bị bữa cơm trong những ngày Tết.
Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết việc truy xuất nguồn gốc, kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc hàng hóa được đặt lên hàng đầu. Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP đã thành lập 30 đoàn thanh tra cùng với các đoàn thanh tra liên ngành của các quận - huyện đang và sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Bình luận (0)