xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kiểm soát thực phẩm từ gốc

N.Ánh

Ngày 13-10, tại tọa đàm "Vấn đề kiểm soát đầu vào của các đơn vị phân phối thương mại thực phẩm" do Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) và CLB Phóng viên kinh tế nông nghiệp (thuộc Hội Nhà báo TP HCM) tổ chức ở TP HCM, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch AFT, kể lại chuyện nhiều người nước ngoài thường hỏi vì sao tại Việt Nam, thực phẩm lại thường được quảng cáo là "an toàn".

"Họ thắc mắc thực phẩm đã lưu thông ra thị trường thì bắt buộc phải an toàn; nhà sản xuất, kinh doanh nào cũng phải tuân thủ, nếu không sẽ bị phạt. Nếu quảng cáo thì chỉ giới thiệu những giá trị cộng thêm như tiện lợi, dinh dưỡng… mới hợp lý. Điều này xuất phát từ thực tế là khâu kiểm soát an toàn thực phẩm của chúng ta vẫn chưa tốt" - Chủ tịch AFT thẳng thắn.

Bà Minh cũng nêu thực tế khi khảo sát tại các chợ đầu mối nông sản tại TP HCM: Thực phẩm nhập khẩu có đầy đủ thông tin trên bao bì, nhãn mác trong khi hàng trong nước lại trống trơn, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc. 

Điều này xuất phát từ việc sản xuất nông sản hiện nay vẫn chưa bắt buộc thực hiện quy trình thực hành nông nghiệp tốt, chưa bắt buộc ghi nhãn hàng hóa đối với nông sản tươi sống và truy xuất nguồn gốc. Do đó, để kiểm soát an toàn thực phẩm, cần phải có quy định bắt buộc và có lộ trình thực hiện cụ thể, cũng như có sự hỗ trợ thiết thực cho nông hộ trong quá trình chuyển đổi.

Ông Lý Hoàng Hải, Tổng Giám đốc Eurofins Sắc Ký Hải Đăng (hoạt động trong lĩnh vực kiểm nghiệm hàng tiêu dùng), cũng nêu quan điểm cần kiểm soát nông sản, đặc biệt là hàng rau tại vùng trồng, chứ không chỉ kiểm soát sản phẩm cuối thông qua xét nghiệm. 

"Mặt hàng rau có giá trị thấp, thời gian sử dụng ngắn, không thể đợi kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được. Tiền xét nghiệm có khi còn cao hơn cả giá trị lô hàng nên không thể thực hiện thường xuyên với nông hộ. Hiện nay, có một quan điểm không đúng là nông sản sử dụng phân, thuốc hóa học là không an toàn. 

Trong khi thực tế, nông sản vẫn an toàn nếu sử dụng phân, thuốc hóa học đúng liều lượng và cách ly thời gian đúng. Ai cũng muốn có thực phẩm hữu cơ (không phân, thuốc hóa học…) nhưng giá rất cao, không phù hợp với đại đa số người tiêu dùng" - ông Hải bày tỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo