Dalat milk đã nợ tiền thu mua sữa nguyên liệu của người chăn nuôi bò tại các huyện Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng) hơn 2 tháng qua, tổng cộng 5 tỉ đồng. Do chưa nhận được tiền nên người chăn nuôi gặp không ít khó khăn trong việc tái đầu tư sản xuất sữa, cũng như ổn định đời sống.

Cùng với việc hối thúc Dalat milk trả nợ, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng vận động người chăn nuôi bò chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp đang thu mua sữa trên địa bàn.

Người chăn nuôi bò sữa tại Lâm Đồng đang gặp khó đầu ra.
Người chăn nuôi bò sữa tại Lâm Đồng đang gặp khó đầu ra.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đề nghị Dalat milk làm việc với Tập đoàn TH True milk để sớm đưa các sản phẩm sữa của Dalat milk vào hệ thống phân phối của tập đoàn này, đồng thời nhanh chóng đổi mới công nghệ, nâng cao công suất, mở rộng thị trường.

Các doanh nghiệp đang thu mua sữa nguyên liệu cho người chăn nuôi trên địa bàn Lâm Đồng phải tôn trọng những nội dung trong hợp đồng đã ký kết với nông dân, tổ chức thu mua toàn bộ sữa nguyên liệu cho các hộ có ký hợp đồng sản xuất hằng ngày. Trong trường hợp cần điều chỉnh nội dung hợp đồng phải tiến hành họp dân để thương thảo với sự tham gia của chính quyền địa phương.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện Đơn Dương, Đức Trọng và Lâm Hà phải nắm chắc tình hình phát triển bò sữa tại địa phương để có khuyến cáo nhân dân phát triển đàn bò sữa phù hợp với khả thu mua sữa thực tế của các doanh nghiệp, tránh để tình trạng cung vượt quá cầu. Phối hợp với Hội Nông dân các cấp tiến hành hòa giải khi có phát sinh tranh chấp giữa người chăn nuôi bò với các doanh nghiệp thu mua sữa.

Trước mắt, không tăng đàn bò cơ học, tăng cường kiểm soát chất lượng con giống, kiểm dịch động vật, vệ sinh thú y, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, với những điều kiện thuận lợi về điều kiện về thỗ nhưỡng, khí hậu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng có chủ trương phát triển đàn bò sữa thành một ngành chăn nuôi chính, chiếm tỉ trọng lớn trong ngành chăn nuôi của tỉnh. Theo đó, quy hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn Lâm Đồng đến năm 2020 dự kiến tổng đàn bò sữa của cả tỉnh sẽ có trên 30.000 con. Tuy nhiên, hiện tại, đàn bò sữa của Lâm Đồng mới chỉ khoảng 13.600 con.

 

Tin-ảnh: Thạch Thảo