xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lập chiến dịch "giải cứu" khoai lang giúp nông dân Gia Lai

Ngọc Ánh - Hoàng Thanh

(NLĐO) - Khoai lang Gia Lai được chuyển xuống TP HCM tiêu thụ trong chương trình "Khoai lang nghĩa tình" đã đạt khoảng 70 tấn chỉ trong hơn 1 ngày

Trước tình trạng hàng trăm hec-ta khoai lang Nhật ở Gia Lai bị dội chợ dù đã quá mùa thu hoạch, thương lái "bỏ của chạy lấy người" khiến nông dân điêu đứng, ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc Ngân hàng thực phẩm  (Food Bank Việt Nam), đã khởi xướng chương trình "Khoai lang nghĩa tình" giúp bà con giải quyết số lượng khoai đang ùn ứ, lấy lại được phần nào mất mát.

Ông Khởi cho biết xe khoai lang đầu tiên trong chương trình được chuyển xuống TP HCM sáng hôm qua 4-3 và đã phân phối cho 5 điểm bán. Tổng lượng tiêu thụ ước đạt 60- 70 tấn. Khoai lang Gia Lai chất lượng tốt, giá rẻ, chỉ 12.000 đồng/kg nên được người tiêu dùng TP HCM hưởng ứng.

TP HCM lập chiến dịch giải cứu khoai lang giúp nông dân Gia Lai - Ảnh 1.

Khoai lang được chở từ Gia Lai về TP HCM tiêu thụ. Ảnh: Ngọc Ánh

Cụ thể, 5 điểm bán thuộc chương trình này gồm: 419 đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh; số 50 đường Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2; cửa hàng thực phẩm sạch Happy Farm (số 31 đường số 5, Khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức); Đại học Công nghiệp Thực phẩm (số 140 đường Lê Trọng Tấn, phường 15, quận Tân Phú) và Ngân hàng Nam Á Bank Nhà Bè (KL 25, khu biệt thự Kim Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè) với sự góp sức của các bạn tình nguyện viên.

"Giá khoai lang tại Gia Lai đang nhích lên nên trong vài ngày tới chương trình sẽ kết thúc khi thị trường vận hành bình thường, nông dân không còn bí bách đầu ra. Dự kiến chương trình sẽ tiêu thụ khoảng vài trăm tấn khoai lang cho nông dân. Có nhiều đầu mối từ Hà Nội, Đà Nẵng cũng đã liên hệ và mua với số lượng lớn khoai lang Gia Lai từ chương trình. Theo tôi, vấn đề là thị trường đang thiếu thông tin nên cung cầu bị nghẽn" – ông Khởi nhận xét.

TP HCM lập chiến dịch giải cứu khoai lang giúp nông dân Gia Lai - Ảnh 2.

Tổ chức nướng khoai lang ngay tại điểm bán. Ảnh: Ngọc Ánh

Trước đó, người dân huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai hết sức lo lắng vì  hàng trăm ha khoai lang Nhật của họ tới ngày thu hoạch nhưng chưa tìm được đầu ra.

Theo nhiều người trồng khoai, các năm trước giá khoai lang Nhật được bán với giá cao, từ 10.000-15.000 đồng/kg nên nhà nào cũng đua nhau trồng. Đến nay, diện tích khoai lang trên địa bàn huyện đã lên tới 600 ha. Cung lớn hơn cầu khiến giá khoai lang giảm nhanh, có doanh nhiệp đặt cọc hàng chục triệu đồng từ đầu vụ đến nay chấp nhận bỏ cọc không đến thu mua.

TP HCM lập chiến dịch giải cứu khoai lang giúp nông dân Gia Lai - Ảnh 3.

Khoai lang của nông dân Gia Lai thu hoạch nhưng không bán được. Ảnh: Hoàng Thanh

Anh Trần Văn Viên (trú tại thôn Kim Môn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cho biết gia đình trồng 3 ha khoai lang Nhật với kinh phí đầu tư trên 150 triệu đồng nhưng nay không có ai hỏi mua. Lo ngại khoai lang quá ngày sẽ bị hỏng, ông đành liên hệ các tiểu thương ở các chợ để bỏ mối nhưng sản lượng không được là bao. Tương tự ông Viên, nhiều người trồng khoai khác phải thuê đất, vay mượn tiền đầu tư trồng khoai nhưng đang đứng trước nguy cơ bỏ cho hư hỏng.

TP HCM lập chiến dịch giải cứu khoai lang giúp nông dân Gia Lai - Ảnh 4.

Hơn 600ha khoai lang của nông dân Gia Lai đã quá mùa thu hoạch nhưng chưa tìm được đầu ra. Ảnh: Hoàng Thanh

Theo ông Bùi Trọng Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Phú Thiện, khoai lang Nhật là cây vụ 3 được người dân trồng sau vụ lúa nhằm cải tạo đất, tăng thu nhập. Trong thời gian tới sẽ tìm hiểu thực tế và có hưởng giúp đỡ người dân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo