Cuộc thi này nằm trong Chương trình “Gout de France/Good France” nhằm tôn vinh ẩm thực tinh tế của Pháp sẽ diễn ra tại 150 quốc gia, gồm Việt Nam. Tối 19-3, sẽ có 1.500 bữa tối kiểu Pháp tại các nhà hàng và đại sứ quán Pháp ở 150 nước ở 5 châu lục. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh ẩm thực Pháp thông qua việc mời công chúng thưởng thức một bữa tối kiểu Pháp.
Tại Việt Nam, ban tổ chức đã lựa chọn 17 đầu bếp đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng và Hội An để tham dự chương trình ẩm thực đặc biệt này. Đây đều là những đầu bếp uy tín, thuộc những nhà hàng, khách sạn sang trọng: Khách sạn L'Opera, Metropole, Pullman, InterContinental (Hà Nội), Sofitel Plaza Saigon (TP HCM), Victoria (Hội An)... Qua cuộc thi được tổ chức trên trang facebook của Đại sứ quán Pháp (www.facebook.com/AmbassadeFranceVietnam) sẽ có 17 giải thưởng là một bữa ăn tối thực đơn Goût de France/GoodFrance dành cho hai người tại 17 nhà hàng tham dự tại Việt Nam.
Đại sứ quán Pháp cũng tổ chức những buổi tìm hiểu văn hoá rượu vang Pháp từ 17 giờ 30 đến 19 giờ mỗi thứ 3 hàng tuần theo nhóm 10-15 người từ ngày 17-3 đến 21-4.
Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean Noel Poirier cho biết dựa trên mẫu thực đơn “một bữa tối kiểu Pháp” với khai vị 1 nóng, 1 lạnh, một món thịt bò, cừu hoặc gia cầm, món cá, món pho mát, món tráng miệng chocolate, rượu vang, đồ uống, các đầu bếp trên toàn thế giới đã lên thực đơn cho riêng mình, có những món truyền thống "đặc Pháp" nhưng cũng có những món hiện đại, kết hợp với nguyên liệu địa phương. Các đầu bếp cùng thực đơn đã được đích thân Ban tổ chức thuộc Bộ Ngoại giao và Phát triển Quốc tế Pháp tuyển chọn. 5% doanh thu từ chương trình sẽ được dùng cho hoạt động từ thiện, có thể là tổ chức nhân đạo phi chính phủ trong nước, hoạt động y tế cộng đồng hoặc bảo vệ môi trường.
Là đầu bếp người Việt duy nhất tham dự buổi họp báo của Đại sứ quán Pháp giới thiệu Chương trình “Gout de France/Good France”, ông Lê Vũ Bình, đầu bếp của nhà hàng Le Café Lautrec thuộc khách sạn L'Opera tại Hà Nội, cho biết ông tham gia chương trình không chỉ vì yêu ẩm thực Pháp mà còn với mong muốn quảng bá các nguyên liệu của Việt Nam có thể sánh ngang với các quốc gia khác trên khắp các châu lục để lên được những món ăn hoàn hảo nhất.
Di sản ẩm thực, rượu vang và bữa ăn của Pháp đã được ghi danh năm 2010 vào danh sách di sản thế giới của UNESCO. Chương trình ẩm thực "Gout de France/Good France" là sáng kiến của đầu bếp nổi tiếng thế giới Alain Ducasse và Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Quốc tế Pháp Laurent Fabius. Đây là năm đầu tiên Đại sứ quán Pháp tổ chức sự kiện văn hóa này.
Một số hình ảnh về các đầu bếp và các món ăn tham dự chương trình bữa tối kiểu Pháp tại Việt Nam:
Đầu bếp Benjamin Rascalou, nhà hàng La Badiane (Hà Nội)
Bình luận (0)