xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế vào dịp 30-4?

Thái Phương

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát tốt và những địa phương thí điểm đón khách du lịch quốc tế tích cực, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đang nghiên cứu lộ trình mở cửa hoàn toàn thị trường khách quốc tế dịp lễ 30-4.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cho biết tại hội nghị báo cáo kết quả Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam cho 15 tỉnh, thành 2021 (VTCI 2021) để hỗ trợ phục hồi ngành du lịch và mở cửa thị trường khách quốc tế, tổ chức ngày 18-1.

Với sự hỗ trợ của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) và Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV), các chuyên gia của dự án VTCI 2021 do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ đã nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng năng lực cạnh tranh về du lịch của 15 tỉnh, thành Việt Nam dựa trên những tiêu chí khác nhau. 15 địa phương này gồm: Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận, Cần Thơ, Kiên Giang, Hà Nội, TP HCM, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ninh, Quảng Nam, Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Bình và Đà Nẵng.

Mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế vào dịp 30-4? - Ảnh 1.

Ngành du lịch đang khôi phục thị trường nội địa và tính chuyện mở cửa hoàn toàn thị trường khách quốc tế .Ảnh: LAM GIANG

Theo kết quả VTCI 2021 được công bố tại hội nghị, những địa phương đạt chỉ số cạnh tranh cao gồm: Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế… Ông Kai Partale, chuyên gia dự án EU, cho biết VTCI là công cụ để điểm đến du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh một cách có mục tiêu, để kiểm soát việc đạt được các mục tiêu đó và hoạch định các biện pháp hữu hiệu nhằm phát triển du lịch mạnh mẽ hơn. 

VTCI được xây dựng trên một hệ thống gồm hơn 70 chỉ số đánh giá các khía cạnh khác nhau liên quan tới năng lực cạnh tranh du lịch. "Đây chính là thời điểm cần thiết để phân tích và đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các điểm đến du lịch" - ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch TAB, nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho hay Chính phủ đã trình và Quốc hội thông qua Nghị quyết về phục hồi kinh tế - xã hội, trong đó có ngành du lịch. Quốc hội cũng chính thức bố trí ngân sách để đầu tư cho Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch, hỗ trợ chuyển đổi số; giúp thực hiện tốt các chương trình xúc tiến thương mại về lĩnh vực du lịch và hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Đến nay, ngành du lịch đã thí điểm đón khách quốc tế trở lại ở một số địa phương và hệ số an toàn cao nhất đối với du khách. Từ đó, tạo niềm tin vững chắc cho du khách khi tới Việt Nam và trở thành điểm đến an toàn, cơ hội mở rộng thị trường khách.

"Để mở rộng, cần tính toán kỹ về sản phẩm, điểm đến bởi khi đi du lịch, du khách sẽ quan tâm nơi đến có hấp dẫn không, sản phẩm dịch vụ có gì và liên kết giữa các địa phương ra sao? Do đó, việc 15 địa phương được chọn thí điểm trong dự án VTCI 2021 là cơ hội nhận ra đâu là điểm mạnh vượt trội và yếu tố nào cần cải thiện. Như Hà Nội, TP HCM là đầu tàu du lịch, cung cấp nguồn khách cần cải thiện ra sao?" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng gợi mở.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, từ những kết quả của dự án trên, ngành du lịch sẽ có thêm góc nhìn để quyết định thời điểm nào có thể mở cửa thị trường khách quốc tế. Theo đó, từ nay tới dịp lễ 30-4, địa phương nào được thí điểm đón khách du lịch quốc tế sẽ tiếp tục triển khai. Ngành du lịch cũng sẽ xây dựng lộ trình từng bước để lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan về việc sớm mở cửa hoàn toàn.

Ông Trương Gia Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban IV - bày tỏ ủng hộ ngành du lịch mở cửa hoàn toàn vào ngày 30-4. Bởi theo ông, nếu Việt Nam mở cửa thời điểm đó sẽ có cơ hội thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế, của du khách và Ban IV sẵn sàng cùng phối hợp xây dựng đề án để trình Chính phủ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo