icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngân hàng nào "nướng" ngàn tỉ đồng vào dự án Gang thép Thái Nguyên?

Minh Chiến

(NLĐO)- Theo Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã giải ngân cho các nhà thầu phụ số tiền hơn 757,5 tỉ đồng là không đúng hợp đồng EPC số 01.

Trong kết luận dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra một số ngân hàng có liên quan đến dự án ngàn tỉ đang "đắp chiếu" này.

Theo TTCP, trên cơ sở ý kiến phê duyệt của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), TISCO đã ký hợp đồng số 21 vào ngày 13-5-2006 và các phụ lục với VDB chi nhánh Thái Nguyên giá trị 2.964 tỉ đồng. Hiện đã giải ngân số tiền 1.404 tỉ đồng để thanh toán cho các nhà thầu.

Qua kiểm tra, TTCP kết luận VDB đã giải ngân cho Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) và các nhà thầu phụ khác số tiền hơn 757,5 tỉ đồng theo đơn giá điều chỉnh không đúng hợp đồng EPC số 01.

Ngân hàng nào nướng ngàn tỉ đồng vào dự án Gang thép Thái Nguyên? - Ảnh 1.

Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên "đắp chiếu" dù đã được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh: Minh Chiến

"Trách nhiệm thuộc về tổng giám đốc, phó giám đốc ban quản lý dự án; kế toán trưởng và các cán bộ liên quan của TISCO; giám đốc, các phó giám đốc VDB chi nhánh Thái Nguyên. Ngoài ra, còn có phần trách nhiệm của VDB trong việc kiểm tra, giám sát VDB chi nhánh Thái Nguyên" - kết luận thanh tra nêu rõ.

Do đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính theo thẩm quyền chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tại VDB, VDB chi nhánh Thái Nguyên có khuyết điểm, sai phạm nêu trên.

Theo cơ quan thanh tra, đến 31-12-2016, dư nợ gốc của TISCO với VDB là hơn 1.163,5 tỉ đồng, lãi phải trả là hơn 270 tỉ đồng.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO dừng triển khai từ năm 2013 đến nay trong khi số vốn "rót" vào dự án này đã lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Trong khi đó, số lãi phải trả đối với các khoản vay ngân hàng là 40 tỉ đồng/tháng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo