Theo đó, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã đến 2 cơ sở nước mắm lớn nhất là Khải Hoàn và Hưng Thành để khảo sát. Đây là 2 doanh nghiệp nước mắm lớn và lâu đời nhất tại huyện đảo Phú Quốc.


Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã dùng thử và đánh giá rất cao về nước mắm truyền thống ở Phú Quốc

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã dùng thử và đánh giá rất cao về nước mắm truyền thống ở Phú Quốc

Tại đây, chủ các doanh nghiệp nước mắm đã trình bày chi tiết về quy trình sản xuất nước mắm truyền thống. Bà Hồ Kim Liên, chủ nước mắm Khải Hoàn, cho biết các sản phẩm nước mắm được làm từ nguyên liệu cá cơm được đánh bắt từ vịnh Thái Lan. Để bảo đảm nước mắm đủ độ đạm và chất nước mắm đạt chuẩn phải lựa chọn những con cá to, mập mới có độ đạm đúng chất lượng. Các sản phẩm nước mắm của Phú Quốc được kiểm soát nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng và được ban kiểm soát nước mắm kiểm tra chất lượng mới được đem bán.

“Trước khi cá được đưa vào các nhà thùng phải qua khâu lựa chọn cá cơm làm sao đủ độ đạm và được ban kiểm soát kiểm tra trước khi cho vào thùng. Mỗi thùng cá để cho ra sản phẩm phải qua thời gian ủ từ 15 tháng trở lên. Tùy theo thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng để có nước mắm ngon, vàng sánh và thơm” - bà Liên trình bày với đoàn công tác.

Bà Liên còn cho biết khi có thông tin nước mắm truyền thống “nhiễm asen”, các doanh nghiệp nước mắm ở Phú Quốc phải ngưng sản xuất hơn 10 ngày. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế, hiệp hội nước mắm mới cho các hội viên của mình sản xuất lại.

Còn ông Đặng Thành Tài, chủ doanh nghiệp Hưng Thành, chia sẻ: “Trước những thông tin báo chí đưa về tình trạng “nhiễm asen” của nước mắm truyền thống, nhiều khách hàng và bạn hàng trong nước và quốc tế có gọi điện thoại đến để hỏi về việc nước mắm có bị nhiễm asen đúng hay không. Lượng khách hàng cũng có sự giảm sút nhưng không đáng kể”.

Sau khi thị sát tình hình sản xuất của các xưởng cá cơm, đoàn đã dùng thử sản phẩm nước mắm 40 độ đạm tại nước mắm Khải Hoàn và Hưng Thành. Đoàn đánh giá cao chất lượng nước mắm truyền thống Phú Quốc, đồng thời nhất trí với ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp về việc thành lập bộ tiêu chuẩn nước mắm riêng cho từng vùng sản xuất nước mắm truyền thống trên cả nước, qua đó giúp nước mắm truyền thống Việt Nam cạnh tranh được với nước mắm của Thái Lan trên trường quốc tế.

Bài và ảnh: Thốt Nốt