Liên quan đến vụ “nước mắm nhiễm asen (thạch tín)”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết cơ quan có trách nhiệm đang khẩn trương xem xét, kiểm tra thận trọng, làm rõ những sai phạm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS). “Bộ Nội vụ đang làm việc với Bộ Công an và chờ kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành về thông tin của VINASTAS. Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm, sẽ xem xét xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - ông Tuấn khẳng định.

Xung quanh kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 có các vi phạm, khuyết điểm gồm: thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm các quy định của Đảng, nhà nước về công tác cán bộ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết việc này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời báo chí. Theo đó, mọi việc liên quan đến vụ việc của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã được thực hiện nghiêm túc theo các quyết định của trung ương. “Thực hiện các quyết định của trung ương như thế thì đương nhiên phải theo các quy định hiện hành của pháp luật” - ông Vượng nói.

Liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh, ngày 25-10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp tục họp chỉ đạo các cơ quan giao Bộ Nội vụ, các cơ quan chức năng làm rõ các sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm ông Thanh. Trả lời về việc các tập thể, cá nhân sai phạm có bị truy tố hay không, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ làm trên cơ sở quy định của Điều lệ Đảng và của pháp luật. “Nếu tổ chức, cá nhân nào có vi phạm đến đâu thì kỷ luật của Đảng, pháp luật của nhà nước sẽ xử lý theo quy định” - ông Dũng nêu.

Về thông tin Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 biên chế nhưng bổ nhiệm tới 44 lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, ông Trần Anh Tuấn cho biết Bộ Nội vụ đã ban hành quyết định thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, bổ nhiệm công chức - viên chức tại sở này. Việc thanh tra đột xuất được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2014 đến 15-10-2016; thời hạn thanh tra trong vòng 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

P.Nhung - T.Dũng