Ngày 7-2, Đội QLTT số 3 - Cục QLTT TP HCM cùng Hải quan Tân Sơn Nhất và lực lượng công an TP HCM kiểm tra kho hàng tại Công ty CCCP Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn, phát hiện hơn 150.000 khẩu trang đang chờ xuất đi nước ngoài, toàn bộ không có hóa đơn chứng từ.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty giao nhận cho biết không liên lạc được với chủ hàng. Cục QLTT TP HCM đã niêm phong tạm giữ lượng hàng trên để tiếp tục xử lý.

Tạm giữ 150.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc chuẩn bị xuất ra nước ngoài - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tạm giữ lô khẩu trang 150.000 cái chuẩn bị xuất ra nước ngoài

Tạm giữ 150.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc chuẩn bị xuất ra nước ngoài - Ảnh 2.

Cơ quan QLTT TP HCM kiểm tra các cửa hàng trên địa bàn.

Trong ngày 6 và 7-2, các đội QLTT kiểm tra, phát hiện một số vụ đáng chú ý. Đội QLTT số 5 kiểm tra nhà thuốc AB - Chi nhánh Công ty CCP XNK dược phẩm CL (quận 5). Tại đây đang kinh doanh 60 khẩu trang y tế không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đội lập biên bản tạm giữ số hàng này để xử lý. Kiểm tra nhà thuốc ĐH (quận 5), tại đây đang kinh doanh 300 khẩu trang y tế không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đội lập biên bản tạm giữ để xử lý.

Đội QLTT số 15 kiểm tra một công ty tại huyện Bình Chánh, phát hiện 50.000 khẩu trang y tế xuất xứ Việt Nam giả mạo nơi sản xuất và đóng gói thành phẩm. Tại đây, cơ quan chức năng còn phát hiện hơn 219.000 khẩu trang do Trung Quốc sản xuất không có nhãn phụ tiếng Việt, đội lập biên bản tạm giữ để xử lý.

Đội QLTT số 9 kiểm tra Nhà thuốc HN (quận 2), phát hiện 282 khẩu trang y tế hiệu 3M-9002 và hiệu Tulips không xuất trình được hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đội lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng trên để xử lý.

Trước đó, Đội QLTT số 12 đã đến kiểm tra nhà thuốc Phụng Hoàng (quận Gò Vấp) và nhà thuốc Kiên Trung (quận 12). Trước cửa nhà thuốc Phụng Hoàng treo biển hết khẩu trang. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Đội QLTT số 12 phát hiện nhà thuốc này vẫn còn 657 khẩu trang các loại trong kho, không nhãn mác, không hóa đơn chứng từ, có niêm yết giá 3.000 đồng/cái. Nhà thuốc Kiên Trung cũng đang kinh doanh 90 khẩu trang không rõ xuất xứ.

Tại quận 1, Đội QLTT số 4 phát hiện điểm kinh doanh thiết bị y tế Kim Sa trên đường Cống Quỳnh; Đội QLTT số 6 phát hiện 2 cơ sở của cửa hàng Bạch Vân kinh doanh 950 khẩu trang không nhãn mác, không có ngày sản xuất, không hạn sử dụng.

Tính đến nay, Cục QLTT TP HCM phát hiện 30 vụ vi phạm, trong đó một vụ vi phạm về nhãn đã buộc khắc phục để đem ra thị trường tiêu thụ trong tình hình dịch viêm phổi cấp hiện nay. Cục QLTT TP HCM đã tạm giữ hơn 306.000 khẩu trang, 16 hộp khẩu trang y tế các loại; hơn 1.700 đơn vị sản phẩm thuốc tân dược, thực phẩm chức năng các loại.

Cục QLTT TP HCM đã ra 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 2 nhà thuốc tại quận 8 và một công ty may mặc - thương mại, một hộ kinh doanh trang thiết bị y tế dụng cụ y khoa tại quận 1, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là gần 28 triệu đồng.

Tin - ảnh: Ng.Hải