Hôm nay 30-10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đây cũng là sự kiện ra mắt của tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể với cán bộ chủ chốt Bộ GTVT.

Tân Bộ trưởng GTVT: Đẩy mạnh xã hội hoá nhưng không gây bức xúc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng hoa chúc mừng tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể - Ảnh: Xuân Tuyến

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể được Đảng, Quốc hội, Chính phủ tin tưởng giao đảm nhiệm vị trí đứng đầu ngành GTVT, lĩnh vực đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế. Phó Thủ tướng cũng nêu hàng loạt nhiệm vụ "nóng" với tân Bộ trưởng.

Theo Phó Thủ tướng, hệ thống kết cấu hạ tầng GTVT vẫn còn nhiều bất cập. Đường bộ tuy đã được quan tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, chi phí vận tải còn cao. Hệ thống đường cao tốc mới chỉ đạt gần 1.000 km, còn quá ít so với nhu cầu.

Đường sắt hiện đã lạc hậu, sức cạnh tranh của vận tải đường sắt so với các phương thức vận tải khác rất hạn chế. Cùng với đó, đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao chưa phát triển. Đường biển, đường thủy nội địa phát triển chưa tương xứng, chưa kết nối với các loại hình giao thông khác. Hệ thống cảng biển còn hạn chế. Hàng không tuy đã có giai đoạn phát triển nóng nhưng cơ cấu chưa hợp lý.

Cùng với đó, chất lượng dịch vụ, công trình GTVT còn nhiều vấn đề cần hoàn thiện. Tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt ở các đô thị lớn. Tai nạn giao thông có giảm nhưng còn ở mức rất cao, đe doạ tính mạng, tài sản của người dân.

Tân Bộ trưởng GTVT: Đẩy mạnh xã hội hoá nhưng không gây bức xúc - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại buổi làm việc

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao những nhiệm vụ lớn cũng như một số yêu cầu cụ thể đối với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Theo đó, Bộ trưởng cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án, công trình hiện có nhằm thực hiện tốt mục tiêu đột phá chiến lược về hạ tầng GTVT.

"Là người được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, với năng lực, bản lĩnh, đặc biệt là tâm huyết đối với ngành GTVT, tôi tin tưởng Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ tiếp tục dẫn dắt ngành GTVT hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao"- Phó Thủ tướng nói.

Cụ thể, đối với lĩnh vực đường bộ, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT cần chủ động đề ra các giải pháp, cơ chế, chính sách để giải ngân vốn một cách hiệu quả đối với các dự án, công trình đang triển khai; đồng thời nghiên cứu những cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút vốn đầu tư từ xã hội.

Trước mắt, cần ưu tiên đầu tư một số đoạn quan trọng trên tuyến cao tốc Bắc-Nam, các tuyến đường huyết mạch kết nối vùng, khu vực. Đối với lĩnh vực hàng không, trước mắt phải đổi mới điều hành, quản lý nhằm giảm áp lực, giảm ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực ngoài sân bay.

"Bộ trưởng cần ưu tiên chỉ đạo sớm hoàn thiện phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất theo phương châm nhanh nhất, ít tốn kém nhất, hiệu quả nhất. Trong đó, cần đặt Tân Sơn Nhất trong tổng thể mạng lưới sân bay của cả nước và khu vực phía Nam. Tích cực hoàn thiện công tác chuẩn bị để sớm khởi công sân bay Long Thành"- Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Đối với ngành đường sắt, Phó Thủ tướng đề nghị cần có giải pháp để nâng cao chất lượng, dịch vụ của ngành đường sắt. Trước mắt, nhanh chóng cải tạo nâng cấp một số đoạn, tuyến quan trọng và sớm lập đề án xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam để báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

Trong lĩnh vực vận tải đường thủy, Phó Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục đổi mới quản lý, phương pháp tiếp cận nhằm nâng hiệu quả quản lý, vận hành, khai thác hệ thống các cảng lớn như Cái Mép-Thị Vải; Dung Quất, Lạch Huyện…

Sớm có các giải pháp đầu tư nhằm tăng cường kết nối với các loại hình vận tải khác, nâng cao năng lực vận tải đường thủy.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nêu yêu cầu với Bộ trưởng Bộ GTVT về quản lý phương tiện nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn; giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông…

"Xã hội hoá nhưng không tạo ra bức xúc"- ông Trịnh Đình Dũng nói.

Tân Bộ trưởng GTVT: Đẩy mạnh xã hội hoá nhưng không gây bức xúc - Ảnh 3.

Tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu trong buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết trong giai đoạn hiện nay, ngành GTVT cần đề xuất cơ chế, chính sách để đẩy mạnh xã hội hoá, thu hút được nguồn lực phát triển giao thông nhưng phải khắc phục được những hạn chế, vướng mắc gây ra bức xúc phiền hà cho người dân.

"Đây là trách nhiệm của tôi và toàn ngành GTVT. Cần phải nghiên cứu một cách nghiêm túc, trách nhiệm để đề xuất cơ chế vừa thu hút được nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông, vừa không tạo điểm nóng, không để người dân bức xúc"- Bộ trưởng GTVT nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng khẳng định một số nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, trong đó trước tiên là công tác quy hoạch giao thông.

Đối với các lĩnh vực giao thông cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ sớm có các giải pháp để phát triển đột phá vai trò của vận tải thủy hiện có tiềm năng rất lớn nhưng chưa được phát huy. Cụ thể, sẽ nghiên cứu đầu tư, nâng cấp hệ thống bến bãi; kết nối từ quốc lộ đến cảng; hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh vận tải thủy mua sắm phương tiện đầu tư kinh doanh…

Cùng với đó, sẽ tạo điều kiện để phát triển đội tàu, đẩy mạnh vận tải ven biển. Trong lĩnh vực đường sắt, Bộ trưởng sẽ ưu tiên nghiên cứu phát triển đường sắt chuyên dụng, đặc biệt là các tuyến kết nối các trọng điểm công nghiệp.

Đối với vận tải đường bộ, ngành GTVT sẽ tập trung đưa ra giải pháp thu hút nguồn lực, phát triển hạ tầng trong đó ưu tiên một số đoạn, tuyến quan trọng của hệ thống đường cao tốc Bắc-Nam, hoàn thành nhanh một số công trình còn tồn đọng. 

Việc nhanh chóng khắc phục ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất, phối hợp chặt chẽ với địa phương để sớm hoàn tất công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng sân bay Long Thành cũng sẽ là ưu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trong lĩnh vực hàng không.

Muốn triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đặc biệt nhấn mạnh sự đoàn kết trong nội bộ.

"Toàn ngành phải tạo thành khối đoàn kết thống nhất, hợp tác chặt chẽ trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng sẵn sàng tiếp nhận những phản ánh trực tiếp về mọi khó khăn, vướng mắc, bức xúc trong cán bộ, công nhân viên"- tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể được Quốc hội phê chuẩn ngày 26-10 theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã ký Quyết định bổ nhiệm.

Bảo Trân