Theo Công an TP Cần Thơ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm nhằm đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán, từ ngày 1 đến 15-1, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) và công an các quận, huyện phát hiện 30 vụ về hành vi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không hóa đơn chứng từ…

Tẩy chay thực phẩm bẩn, tại sao không? - Ảnh 1.

Lực lượng Cảnh sát Môi trường TP Cần Thơ đang kiểm tra cơ sở sản xuất mì T.Th. Ảnh do Công an cung cấp

Qua đó đã xử phạt hành chính 8 vụ với số tiền gần 40 triệu đồng. Điển hình như Công ty CP Đầu tư thương mại quốc tế Mặt Trời Đỏ (quận Ninh Kiều) có chứa khoảng 2,6 tấn thực phẩm đông lạnh gồm: bò, heo, gà, tôm, mực và nước chấm các loại. Khi Phòng PC49 xuống kiểm tra kho đông lạnh của công ty nhưng nơi đây không trình ra được hóa đơn, chứng từ và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm của các loại thực phẩm đông lạnh. Một cán bộ Phòng PC49 thông tin: "Thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, thì một lượng lớn sẽ tuồn ra thị trường trong dịp Tết tới, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng".

Tẩy chay thực phẩm bẩn, tại sao không? - Ảnh 2.

Niêm phong 10 tấn mì sợi có chứa hàn the tại cơ sở này. Ảnh do Công an cung cấp

Theo lãnh đạo Công an TP Cần Thơ, nắm bắt được nhu cầu thực phẩm những ngày cuối năm tăng cao, một số chủ cơ sở chuẩn bị hàng hóa không rõ nguồn gốc, chất lượng để bán ra thị trường nhưng không lường trước được hậu quả khi người tiêu dùng sử dụng. Và hễ đi kiểm tra thực phẩm đông lạnh là có vi phạm.

Ngày 26-1, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Cần Thơ đã kiểm tra cơ sở sản xuất mì T. Th. (địa chỉ tại đường 30-4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều). Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện cơ sở có hành vi pha trộn chất hàn the vào nguyên liệu để sản xuất mì tươi. Chủ cơ sở này thừa nhận việc cho hàn the vào mì để dai hơn và bảo quản được lâu hơn. Theo ngành chức năng, chất hàn the này bị nghiêm cấm dùng trong sản xuất thực phẩm vì có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính, làm tổn thương thận, rối loạn chức năng… và có khả năng gây ung thư. Phòng PC49 đã lập biên bản niêm phong 10 tấn mì sợi thành phẩm và hơn 10 thùng dung dịch đã pha trộn chất hàn the, để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý.

Tẩy chay thực phẩm bẩn, tại sao không? - Ảnh 3.

Chả cá bẩn có chứa hàn the bị phát hiện ở Sa Đéc. Ảnh D.C

Trước đó, vào ngày 12-1, Phòng PC49 phối hợp với lực lượng chức năng khác kiểm tra đột xuất cơ sở thực phẩm Vinh Phú (tại quận Ninh Kiều) thì phát hiện kho có 24 loại thực phẩm đông lạnh gồm: đùi gà, cánh gà, cá biển, thịt trâu, cá viên…. với trọng lượng khoảng 1,7 tấn. Khi lực lượng chức năng hỏi giấy tờ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm này thì bà Dương Thị Huệ (35 tuổi, chủ cơ sở) không cung cấp được. Vì vậy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản để xử lý. Ngoài ra, qua kiểm tra, còn nhiều cơ sở chứa chả cá có hàn the hay các loại rượu, bánh kẹo ngoại phục vụ cho dịp Tết nhưng cửa hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Tẩy chay thực phẩm bẩn, tại sao không? - Ảnh 4.

Chả cá có chứa hàn the vẫn "tung hoành" trên thị trường dù nhiều lần bị phát hiện, xử lý. Ảnh: D.C.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, cho biết: "UBND TP đã có kế hoạch triển khai công tác kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018. Chúng tôi đi kiểm tra đột xuất không thông báo trước cho đối tượng được kiểm tra để ngăn chặn, phát hiện kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm". Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; những cơ sở kinh doanh mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia, thực phẩm.

Mới đây, Công an TP Sa Đéc (Đồng Tháp) phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành thú y, y tế và môi trường tiến hành kiểm tra và phát hiện một cơ sở sản xuất chả cá có chứa chất hàn the.

Tẩy chay thực phẩm bẩn, tại sao không? - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng của Sa Đéc lập biên bản xử lý việc trộn hàn the vào chả cá tại cơ sở do bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (phải) làm chủ. Ảnh: D.C.

Đó là cơ sở Tuyết (số 12/20, ấp Tân Lợi, xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc), do bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (SN 1979) làm chủ. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở có 135 kg chả cá chứa hàn the. Tiếp tục kiểm tra tại cơ sở sản xuất nem của chủ cơ sở này tại khóm 1, phường 4, TP Sa Đéc, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện có 63 kg thịt heo chưa qua kiểm dịch. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và buộc chủ cơ sở này tiêu hủy toàn bộ số chả cá và số thịt nói trên.

Trước đó, cơ sở này đã từng bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính 30 triệu đồng về hành vi sử dụng chất hàn the trong chế biến chả cá, giờ lại tiếp tục vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu vừa ký văn bản gửi các ngành chức năng của tỉnh về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh đậu hũ và chả chay. Theo đó, thời gian qua, dư luận phản ánh tình trạng một số cơ sở sản xuất đậu hũ, chả chay trên địa bàn tỉnh sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép trong quá trình sản xuất sản phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm đậu hũ và chả chay lưu thông trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường tổ chức thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh 2 loại thực phẩm chay này, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và công khai thông tin vi phạm trên các cơ quan báo, đài địa phương.

Nói về việc lý do vì sao thực phẩm bẩn vẫn "tung hoành" trên thị trường dù không ít trường hợp đã bị xử lý rất nặng, anh Phan Văn Chanh Ly (một luật gia ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), cho rằng có phần lỗi ở người tiêu dùng. Bởi lẽ, dù biết chả cá dai, mì tươi dai… chắc chắn có sử dụng hàn the nhưng không ít người nghĩ rằng sử dụng một ít hoặc lâu lâu ăn một lần sẽ không sao. Ngoài ra, mặc dù thừa biết không ít thực phẩm bẩn bị "tắm trắng" hay nhuộm vàng bằng hóa chất độc hại để tạo màu sắc bắt mắt nhưng người tiêu dùng vẫn "khoái" mua về sử dụng hoặc làm quà biếu. Đấy chẳng khác nào là sự "tiếp tay" cho hàng bẩn tiếp tục tồn tại, khó bị tẩy chay.


CA LINH - CÔNG TUẤN