Theo ông Tuấn, toàn bộ thủ tục từ nộp hồ sơ, xem xét giải quyết đến thông báo kết quả cấp visa cho khách quốc tế đều được thực hiện bằng phương tiện điện tử. Việc trả phí cấp visa cũng sẽ được chuyển qua tài khoản ngân hàng nhằm minh bạch hóa tài chính, thuận lợi cho du khách theo dõi và hạn chế chi phí trung gian. Thời gian xem xét cấp e-visa chỉ 3 ngày, thời hạn là 30 ngày, rất thuận lợi cho khách du lịch dài ngày ở Việt Nam.

Với e-visa, du khách không cần được bảo lãnh hay thư mời như visa truyền thống. Bên cạnh việc cấp visa điện tử, ngành du lịch còn đề xuất mở rộng diện miễn visa đơn phương cho nhiều thị trường trọng điểm khác.

Du khách nước ngoài sẽ thuận lợi hơn khi được cấp visa điện tử Ảnh: Tấn Thạnh
Du khách nước ngoài sẽ thuận lợi hơn khi được cấp visa điện tử Ảnh: Tấn Thạnh

Tuy vậy, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, lại cho rằng chính sách thu hút du khách cần cởi mở hơn bởi việc cấp visa điện tử không phải là chìa khóa cho thành công. Ngay cả khi Việt Nam đã cấp e-visa thì mức độ thu hút khách quốc tế vẫn chưa thể so sánh với các nước trong khu vực, vì họ “mở toang” bằng việc miễn visa cho công dân nhiều nước. Thái Lan đã miễn visa cho 58 nước, Malaysia miễn cho 158 nước, Philippines miễn cho 168 nước, Indonesia miễn cho đến 169 nước…

Tại cuộc họp báo, Tổng cục Du lịch đã công bố website quảng bá du lịch Việt Nam dành cho khách quốc tế tại địa chỉ http://vietnamtourism.vn.

Y.Anh