Theo Ban Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, lượng heo về chợ mỗi đêm đã tăng khoảng 600 con so với trước Tết, lên mức 5.600 con. Giá bán heo mảnh và pha lóc tại chợ này đã xuống thấp so với trước đây. Lượng heo về chợ khá nhiều nhưng sức tiêu thụ không tăng tương xứng vì nhu cầu tiêu thụ thịt của thị trường đã khá ổn định, khó có thể dung nạp thêm.

Vẫn bảo đảm chất lượng

Sáng 26-4, Sở Tài chính, Sở Công Thương TP HCM đã làm việc với các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình bình ổn mặt hàng thịt heo trên địa bàn và thống nhất từ hôm nay (27-4), giảm giá 3.000 đồng/kg đối với 9 sản phẩm thịt heo. Ngoài mức giảm chung theo chương trình bình ổn, một số DN còn có kế hoạch giảm giá riêng để hỗ trợ tiêu thụ. Cụ thể, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op vừa giảm 10%-20% giá một số mặt hàng thịt heo bán tại hệ thống siêu thị Co.opmart và chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food.

Sau khi giảm giá, hiện Co.opmart và Co.op Food đang bán thịt heo loại đùi và vai quanh mức 60.000 đồng/kg, chân giò 52.800 đồng/kg, xương đuôi khoảng 66.000 đồng/kg, thịt heo xay khoảng 70.000 đồng/kg, xương ống 48.000 đồng/kg... Các sản phẩm chế biến nấu chín, sơ chế sẵn có thành phần thịt heo cũng được giảm giá.


Giá thịt heo tại các trung tâm thương mại, siêu thị ở TP HCM đã giảm nhiều Ảnh: Ngọc Ánh

Giá thịt heo tại các trung tâm thương mại, siêu thị ở TP HCM đã giảm nhiều Ảnh: Ngọc Ánh

Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cũng tham gia “giải cứu” thịt heo. Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Vissan, cho biết từ tháng 8-2016 đến nay, Vissan đã 4 lần điều chỉnh giá bán thịt heo. Ngoài mức giảm chung theo chương trình bình ổn lần này và phối hợp với Saigon Co.op giảm giá thêm 10% các mặt hàng thịt heo, Vissan còn tìm thêm đầu ra cho mặt hàng thịt tươi sống.

Theo đó, sáng 26-4, Vissan đã ký kết hợp tác với Công ty CP Dịch vụ Thương mại VinCommerce (thành viên Vingroup) để cung cấp các sản phẩm thịt heo, thịt bò tươi sống tại hệ thống Vinmart và Vinmart++. Theo hợp đồng này, từ ngày 26-4, Vissan cung cấp thịt heo, thịt bò tươi sống tại 3 siêu thị Vinmart ở Tây Nam Bộ, 7 siêu thị Vinmart tại TP HCM và miền Đông Nam Bộ cùng 400 cửa hàng Vinmart ++ ở TP HCM.

Tất cả sản phẩm thịt heo do 2 DN nêu trên hỗ trợ thu mua, tiêu thụ đều phải đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP cùng một số yêu cầu khác của nhà sản xuất, phân phối.

Cũng do sức mua ổn định, lượng heo về các chợ lẻ hầu như không tăng nên giá bán giảm không đáng kể. Chị Võ Ngọc Nga (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết dù nghe giá heo hơi giảm nhưng giá thịt heo chị mua ở chợ lẻ vẫn không giảm. “Tôi thường đi chợ ở khu vực đường Vạn Kiếp. Cả tháng nay, giá sườn non vẫn 120.000 đồng/kg, sườn cốt lết 70.000 đồng/kg, thịt nạc 80.000 đồng/kg, ba rọi 100.000 đồng/kg... Thậm chí, cuối tuần nếu đi trễ thì không còn thịt ngon. Vừa rồi, tôi thử trả giá giảm 5.000 đồng/kg nhưng người bán cho đi thẳng, không thèm gọi lại” - chị Nga nói.

Hy sinh lợi nhuận

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op, cho rằng Saigon Co.op sẵn sàng “hy sinh” lợi nhuận, miễn là góp phần hỗ trợ người chăn nuôi.

Trong cuộc làm việc với tỉnh Long An ngày 25-4, Vissan cam kết sẽ hỗ trợ tiêu thụ đàn heo tồn ở đây. Hiện mỗi ngày, Vissan giết mổ - tiêu thụ khoảng 1.300-1.500 con heo, nếu tiếp nhận thêm nguồn từ Long An có thể nâng công suất giết mổ tối đa lên 1.800 con/ngày. Lượng heo giết mổ thêm sẽ được Vissan dự trữ để chế biến. “Hiện năng lực giết mổ, trữ đông của công ty đã đạt mức tối đa. Với lượng giết mổ tăng thêm, chúng tôi phải chấp nhận tăng chi phí để tăng ca, thuê kho bên ngoài cấp đông, dự trữ dùng dần trong chế biến thay thế nguồn thịt nhập khẩu” - ông Nguyễn Ngọc An nhìn nhận.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ, cho biết giá heo rớt quá mạnh nhưng công ty vẫn mua heo VietGAP với giá 31.000 đồng/kg cho một số hộ chăn nuôi và chấp nhận giết mổ, bán theo giá thịt heo thường do các mối mua tiêu thụ thông báo tạm ngưng mua thịt của công ty, chuyển sang mua bên ngoài với giá rẻ hơn.

Thịt “sạch” neo giá

Trong khi giá bán thịt heo ít nhiều giảm theo thị trường thì ở phân khúc thịt heo “sạch” (được người bán giới thiệu là không nuôi bằng thức ăn công nghiệp, không dùng thuốc kháng sinh, kích thích tăng trưởng…) vẫn bình chân như vại. Theo ông Q., chủ một trang trại heo sạch ở Tiền Giang, khách hàng hầu như không quan tâm đến giá thị trường, chỉ cần heo “sạch” như trang trại đã cam kết là được. Cụ thể, thịt thăn, ba rọi, sườn non giá vẫn 170.000 đồng/kg, đùi và cốt lết 150.000 đồng/kg, giò rút xương 130.000 đồng/kg…

Phương An - Ngọc Ánh