Cuối ngày 12-10, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với Ví điện tử MoMo, trao đổi xung quanh vai trò của các công ty tài chính công nghệ (fintech), đổi mới sáng tạo trong bức tranh chung của nền kinh tế Việt Nam.

Ông Nguyễn Bá Diệp, đồng sáng lập kiêm Phó chủ tịch Ví điện tử MoMo, cho hay một trong những giải pháp MoMo đang triển khai là thúc đẩy nhanh chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, nhất là hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Số liệu của Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) công bố tháng 9 cho thấy Việt Nam hiện có tới 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đóng góp 47% vào GDP cả nước. Và khoảng 72% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang tìm cách chuyển đổi số để đưa những sản phẩm mới ra thị trường.

Tổ tư vấn của Thủ tướng gợi ý hướng phát triển kinh tế số tại Việt Nam  - Ảnh 1.

Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ trải nghiệm mua hàng qua quét mã thanh toán trên ví MoMo. Ảnh: Lam Giang

Tại buổi làm việc, một số thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhìn nhận nhu cầu xã hội và tiềm năng phát triển của fintech là rất lớn. Dù vậy, có những cái mới chưa được đưa vào quy định, chính sách hoặc vấn đề hạ tầng, cơ sở dữ liệu chưa đồng bộ.

Theo ông Trương Văn Phước, Thường trực Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, đang có "va đập" giữa quan điểm truyến thống về dịch vụ tài chính và một số quan điểm rất mới, rất cởi mở do công nghệ mang lại. Tuy vậy, cũng không phủ nhận những lợi ích do fintech đang tạo ra, như hiện ở Việt Nam hiện nay, mô hình tín dụng vi mô kết hợp với ví điện tử có thể trở thành giải pháp mới, trong bối cảnh các công ty tài chính cho vay tiêu dùng với lãi suất rất cao.

Do đó, cần có hành lang pháp để các công ty fintech có thể tham gia lĩnh vực này. "Chúng tôi sẽ lắng nghe, chia sẻ không chỉ với ví MoMo mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực fintech để hình thành môi trường kinh doanh hợp lý, hài hòa" - ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nói.

*Cùng ngày, tại hội thảo quốc gia chủ đề "Kinh tế số - tác động, cơ hội và khả năng tận dụng của Việt Nam" do Đại học Quốc gia TP HCM phối hợp với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ tổ chức, các chuyên gia cũng nhìn nhận cơ hội, tiềm năng với doanh nghiệp fintech là rất lớn. Đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế số ở Việt Nam thời gian qua, trong bối cảnh vừa chống dịch vừa khôi phục kinh tế.

Một số dự báo được đưa ra tại hội thảo, kinh tế số tại Việt Nam có khả năng bứt phá lên 43 tỉ USD vào năm 2025, bao gồm các lĩnh vực: thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến và gọi xe công nghệ…

T.Phương